Follow Tiendientu on Telegram

Chính sách mới về Bitcoin của Nhật Bản có ảnh hưởng tới sàn giao dịch ?

Satoshi Nakatomoon 15/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Gần đây, Nhật Bản đã vượt mặt Mỹ và Trung quốc để trở thành quốc gia có số lượng giao dịch Bitcoin nhiều nhất thế giới. Vào tháng 4, dự luật đầu tiên về Bitcoin và các loại tiền tệ điện tử sẽ bắt đầu có hiệu lực. Điều này cho phép Bitcoin trở thành một phương thức thanh toán, nhưng cùng lúc đó, các chính sách và luật sẽ được áp đặt lên các nhà cung cấp dịch vụ sàn giao dịch Bitcoin.

 

Dự luật này có ý nghĩa như thế nào đối với các sàn giao dịch Bitcoin

 

Dự thảo về dịch vụ thanh toán và đạo luật ngăn chặn chuyển tiền phạm pháp của Nhật đã được sửa đổi vào 25/5/2016 để áp đặt các điều luật vào các nhà cung cấp sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm cả giao dịch Bitcoin. Dự thảo sửa đổi sẽ được thông báo bởi Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) vào cuối tháng 12 và sẽ có hiệu lực vào tháng 4.
Bất kì một một thể nhân nào muốn cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tiền điện tử đều phải đến đăng kí với thủ tướng. Có rất nhiều các sửa đổi như phải có số tiền kí quỹ tối thiểu là 10 triệu yên, đang triển khai hệ thống IT bảo vệ chống lại trộm cắp và mất mát, cũng như cung cấp các thông tin quan trong cho người sử dụng như địa chỉ giao dịch, số đăng kí và phí.
Phần khác của dự luật mới bắt buộc các sàn giao dịch phải lập ra rất nhiều các hệ thống và quy trình, bao gồm huấn luyện nhân viên, luật nội bộ, quản trị và hướng dẫn cho các nguồn bên ngoài. Thêm vào đó, họ phải thường xuyên chịu sự thanh tra quản lý của các phòng kế toán cộng đồng hoặc các công ty kiểm toán ít nhất một lần một năm và cung cấp thông tin định kì và các bản báo cáo hàng năm.

Từ góc nhìn của các sàn Bitcoin

Mục đích của đạo luật là bảo vệ khách hàng bằng các “hạn chế hợp lý”, Yuzo Kano, CEO của Bitflyer, nói với Bitcoin.com: “ Bất kì các thể nhân nào muốn cung cấp dịch vụ cho người dân Nhật đều phải được đặt dưới sự quản lý của luật pháp ”.
Bitflyer là sàn có số lượng giao dịch lớn nhất ngày nay, theo Coinhills.  Sàn giao dịch này đã tăng con số ký quỹ lên 35.6 triệu USD, bao gồm khoản đầu tư 200 triệu yên từ các nhà đầu tư như Mizuho Capital. Các cổ đông khác bao gồm các tập đoàn lớn của Nhật như SBI Investment, Mitsubishi UFJ Finacial Group, Mitsui Financial Group, Densu Digital Holdings và GMO.
Kano nhấn mạnh rằng:
Chúng ta đã mất niềm tin vào Bitcoin từ 3 năm trước vào phần lớn dân số vẫn không tin tưởng vào đồng tiền này ở Nhật. Đây là lúc để khôi phục lại niềm tin. Các tập đoàn lớn sẽ tham gia vào thị trường với cá chính sách kinh doanh mới. Điều này sẽ mang lại sự quan tâm rộng rãi hơn và tạo ra một môi trường sinh thái lớn hơn cho Bitcoin-Blockchain.
Kagayaki Kawabata, người đứng đầu phòng phát triển kinh doanh của Coincheck, một sàn giao dịch lớn khác của Nhật, đã trả lời với Bitcoin.com: “ Nhìn chung, bản thân các chính sách mới là sự tiến bộ sẽ giúp Nhật trở thành tiên phong của đất nước Bitcoin.” Tuy nhiên, bị áp đặt quá nhiều bắt buộc, ông cảm thấy “ điều luật này sẽ là rào chắn khổng lồ cho việc gia nhập thị trường của khác cá thể khởi nghiệp bằng tiền điện tử ”, ông nói thêm “ từ góc nhìn của chúng ta, khởi nghiệp bắt nguồn từ một người lập chương trình, có thể nói rằng chính sách mới này sẽ phủi bỏ những người khởi nghiệp tiềm năng như chúng ta ”.
Coincheck đã thử nghiệm sự phát triển trọng điểm gần đây, với 130 triệu USD mỗi tháng thông qua các giao dịch, và lượng đăng kí mới đạt trung bình 1000 mỗi ngày. Các dịch vụ  như vậy đang tăng nhanh chóng, tăng từ 1000 đến 5000 các đại lý vào cuối năm. Tổng quan, Kawabata tin tưởng rằng:
Mặc dù có 1 vài góc nhìn trái chiều với chính sách này, việc chính phủ nhìn nhận Bitcoin là một quá trình to lớn. Khi nhìn vào sự phát triển của Bitcoin trong một khoảng thời gian dài, chúng ta tin tưởng rằng mặt tích cực sẽ vượt qua những định kiến về Bitcoin, nâng tầm loại tiền tệ này đến một tầm cao mới.

Tiến trình KYC vẫn đang cập nhật

Kawabata giải thích rằng: “ Có rất nhiều điều khoản bắt buộc mà chúng tôi cần phải hoàn thiện để tiếp tục việc kinh doanh sàn giao dịch ”, ông tiếp tục “ Giống như việc thành lập sàn giao dịch, KYC/AML và giấy tờ là phần nặng nề nhất. Chúng tôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ tiêu của KYC giống như
các ngân hàng, chính điều đó làm cho quá trình KYC cho người mới trở nên rất phức tạp
.”

 

Từ Bitflyer, Kano thừa nhận rằng: “ Chúng tôi cần thay đổi thủ tục KYC để phù hợp với luật mới ”. Bàn về những dự tính cho đạo luật này, ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng cho việc thanh tra và chuẩn bị những thứ cần thiết cho sự thay đổi nội bộ tổ chức.

 

  NongNoc – tiendientu.org – 15.2.2017
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org