Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc

Chính trị gia Trung Quốc đề xuất thành lập nền tảng thương mại tài sản số trên Blockchain

When Lambor 07/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), ông Wang Penjie đã kêu gọi thành lập nền tảng thương mại tài sản số hóa quốc gia. 

Được biết, việc này sẽ được thực hiện theo các quy tắc nghiêm ngặt. Các tài sản đang phải trải qua một “hệ thống phê duyệt mạnh mẽ” và user của nền tảng này cũng phải trải qua quá trình kiểm tra, xác nhận gắt gao. Song song với đó, Penjie cũng đề nghị nên phổ cập thêm kiến thức cho các nhà đầu tư về công nghệ Blockchain.

Báo cáo chính thức cho biết:

“Sau khi thống nhất các điều luật và quy định trong nước hợp lệ, dưới sự hợp tác của Ngân hàng Trung ương và CSRC, nền tảng thương mại tài sản số hóa dựa trên Blockchain sẽ được thiết lập. Theo đó nền tảng này sẽ được quy định chặt chẽ, minh bạch nhằm giúp các doanh nghiệp huy động vốn và mua – bán các tài sản số hóa dễ dàng hơn.”

Dù đề xuất của Penjie không phải là tuyên bố chính thức của các nhà chức trách Trung Quốc, nhưng nó phần nào thể hiện được sự thay đổi rõ ràng trong nhận thức về công nghệ Blockchain.

Sự tiến bộ này có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang dần thay đổi chính sách về Blockchain và cryptocurrency. Mặc dù quốc gia này chưa chính thức công nhận Blockchain nhưng chắc chắn công nghệ này đã chiếm được nhiều tình cảm từ các cộng đồng trong xã hội Trung Quốc.

Bài viết trên báo Sohu ngày hôm qua là một ví dụ. Theo đó, bài báo đưa ra ý kiến ​​của hơn 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc, các nhà đổi mới và các quan chức quản lý. Hầu hết tất cả đều đưa ra các tuyên bố tích cực nhằm phát triển các công nghệ phân tán, bao gồm cả cryptocurrency.

Ông Zeng Ming, Chủ tịch Ủy ban Học thuật từ Alibaba Group, cho biết doanh thu năm ngoái là 23.82 tỷ đô la.

Cụ thể:

“Blockchain là một cuộc cách mạng trong quan hệ sản xuất và chắc chắn sẽ mang lại những thay đổi lớn về năng suất. Mở ra một cuộc cách mạng về chính sách hạ mức thuế khuyến khích sản xuất và đầu tư lớn nhất lịch sử.”

Yao Jinbo, người sáng lập trang 58.com, trang web phân loại lớn nhất của Trung Quốc, chia sẻ:

“Chúng tôi luôn chủ động nắm bắt cơ hội để khám phá các Blockchain. Blockchain có  nhiều đặc điểm tối ưu, chẳng hạn như phân quyền. Đây có thể là một chứng minh lịch sử lớn hơn trí tuệ nhân tạo.”

Không dừng lại ở đó, gần đây một chi nhánh của Alibaba đã thực hiện thành công công nghệ Blockchain để xử lý dữ liệu hậu cần. Vào thời điểm đăng tải bài viết, có hơn 30.000 hàng nhập khẩu từ Thượng Hải đến Shenzen đã được ghi nhận lại trên hệ thống.

Dường như Trung Quốc đang tỏ ra rất nhiệt tình và sẽ áp dụng công nghệ Blockchain trong các ngành công nghiệp với nhiều trường hợp sử dụng. Trái lại, các đồng cryptocurrency, như Bitcoin và Ethereum lại không được may mắn như thế. Trung Quốc đã cấm các nền tảng thương mại cryptocurrency nước ngoài, ngăn chặn truy cập vào các trang web bằng cách sử dụng tường lửa quốc gia. Nhiều nhà quan sát nhận định việc thành lập một nền tảng thương mại quốc gia có thể được xem là sự thay đổi lớn.

Mặc dù chưa có văn bản chính thức xác nhận dự án có được tiếp tục hay không. Và cũng không rõ liệu Bitcoin, Ethereum, và các loại tiền tệ phân quyền khác có được niêm yết không nhưng những tin tức này cũng đã dấy lên một tia hy vọng cho cộng đồng cryptocurrency.

Động thái cho phép mở cửa trở lại của thị trường Trung Quốc sẽ góp phần khiến giá cryptocurrency tăng trưởng mạnh mẽ. Vào thời điểm đóng cửa các sàn giao dịch, các trader từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng thị phần. Chắc chắn nếu dự án được khởi chạy và hoàn thiện, một lượng lớn các nhà đầu tư sẽ tham gia trở lại.

Một số quốc gia có thể cấm cryptocurrency nhưng sự nhiệt tình dành cho công nghệ Blockchain chưa bao giờ hạ nhiệt.

Nếu có hứng thú với chủ đề này hãy tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn của chúng tôi: Tin tốt đến từ Trung Quốc

Video đề xuất: [CoinDaily 6.3.2018] – Với cú pump 20%, Ripple trở thành tâm điểm của cả thị trường

Xem thêm:

P.Trâm – Theo CCN

Follow Tiendientu on Telegram