Follow Tiendientu on Telegram

Dự án OneCoin

Chú ý! Nhà đầu tư Onecoin cẩn trọng: gian lận từ Ponzi được phơi bày

Quyết Huỳnh 24/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Đã một năm trôi qua kể từ cuộc phỏng vấn từ một trang báo điện tử với Timothy “Tim Tayshun” Curry, ông đã chia sẻ những nghiên cứu và đánh giá lớn về hệ thống Onecoin với bạn đọc. Nhờ vào chứng cứ xác thực, bài báo đã lan tỏa với hơn 50.000 lượt xem trong tuần đầu tiên và trở thành tin đáng quan tâm nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã ghi nhận nhiều thông tin cập nhật, bao gồm  những sự kiện gần nhất có thể gây sốc cả cộng đồng cryptocurrency.

(BC): Hãy cùng nói về những gì ông và cộng sự đã rút ra trong 13 tháng qua từ lần chia sẻ về Onecoin (“Onelife Network”) trước. Gần đây có thông tin, viên chức Oncecoin đe dọa sẽ kiện nhiều nhà báo và những bên tố cáo vì công khai gọi họ là kẻ lừa đảo. Có đúng là có cá nhân làm việc cho Onecoin đã đâm đơn kiện các anh tại tòa án Liên bang để đòi bồi thường thiệt hại với tội danh “bị phỉ báng, và cố ý can thiệp quan hệ hợp đồng?”.

Tim Tayshun (TT): Vâng, sự thật là vậy. 77 vụ đã được đệ trình chống lại tôi tại Tòa án Liên bang từ một cá nhân đang quảng bá rộng rãi cho network Onecoin/Onelife (OLN).

Chris Principe, chủ xuất bản tin tài chính công nghệ thông tin (Financial IT Magazine) và tạp chí Fin-Future, đã tham gia quảng bá Onecoin, Onelife, và Ruja Ignatova trên các chuỗi sự kiện, những cuộc đối thoại và đăng tải thông tin lên trang bìa tạp chí ( cả 2 tạp chí – ông đều cho xuất bản). Bản chất vụ kiện thuộc “vi phạm điều 320 – gây thương tích cá nhân – công kích, bôi nhọ, và vu khống”. Các thành viên của Onecoin tỏ ra hoàn toàn thích thú với những hàm ý được nêu. Theo Ken Labine, một nhà quảng bá Onecoin lâu năm và là người sở hữu “thu nhập cao nhất” từ Canada, Chris Principe ( bên nguyên đơn) đang cố kiện tôi “hàng triệu USD” vì làm ảnh hưởng danh tiếng của ông ta.

Đoạn video (đầy tính công kích) này ghi lại diễn biến, dẫn đến mâu thuẫn trong cách nhìn nhận vấn đề của “Nhà lãnh đạo” đứng đầu Onecoin. Labine tuyên bố trong video, ông cũng sẽ xem xét “vụ kiện tập thể” vì “nạn nhân”  khiến tôi bỏ mất “cơ hội Onecoin” (sic). Labine cũng đã công bố những thông tin sai lệch cũng như phỉ báng gia đình và bản thân tôi, tất cả đều được ghi lại làm bằng chứng cho hành vi xúc phạm kéo dài. “Những người đứng về Onecoin” sẽ cố gắng để đánh đổ uy tín của những người tố họ lừa đảo. Đây là một ví dụ điển hình.

Lần phỏng vấn gần đây nhất của tôi đã đưa ra nhiều thông tin. Cụ thể, chúng tôi nói về bài viết “Ruja Cover” ( ấn bản 12/2016) tren tạp chí Financial IT Magazine của Chris Principe (bên nguyên đơn), nó không khác gì bản in lại của ấn bản 1.2016, chỉ khác mỗi tờ bìa và 2 trang thêm vào.

BC: Đây có phải là lần đầu network Onecoin/Onelife dính líu đến vụ hầu tòa có liên quan đến “thành viên tham gia quảng bá” bị đưa ra khởi kiện nhằm chống lại người bảo vệ người tiêu dùng như ông?

TT: Đúng vậy. Tất nhiên, vụ kiện là hoàn toàn phù phiếm, và như các phương tiện truyền thông khác tường thuật, Onecoin đã tống tiền, đe doạ kiện, cưỡng chế và hay đe dọa và chặn miệng nhiều người tiết lộ kế sách. Đối với tôi, đây có vẻ như là một “chiến lược“, và toà án Liên bang xét xử hơi khác. Các tài liệu để bào chữa của tôi sẽ chứng minh vào tháng 2.2015, cả trước và sau khi xuất bản bìa tạp chí mới, Principe đã được nhận thức rất rõ bằng chứng chống lại Onecoin từ nhiều nguồn, thậm chí còn có cả nhiều chính phủ quốc tế, những cánh báo khắt khe, điều tra hình sự, số lượng tài khoản ngân hàng bị tịch thu/đóng băng, và những lời chỉ trích từ thành viên của cộng đồng công nghệ Blockchain. Thậm chí nếu không tính đến lịch sử đáng ngờ của các nhà sáng lập, các nhà lãnh đạo hàng đầu, “kinh tế 101” đơn thuần chỉ được tạo ra như là một cớ lừa đảo từ ngày đầu thành lập. Là một người gọi là “chuyên nghiệp” trong ngành của mình cũng như điều hành “chuỗi cung ứng tài chính và quyền hạn“, ông ấy cần phải tự mình hiểu lấy, ngay cả khi cộng đồng không bàn tán ông ta trên khắp các kênh hay đối thoại trực tiếp với các liên kết Govt,…

BC: ông có liên lạc với tạp chí tài chính công nghệ về vấn đề ấn phẩm “tái bản” để giúp họ nhận ra việc họ đã làm?

TT: Có chứ! Tôi thậm chí còn đưa kế hoạch gọi điện quốc tế của mình vào khoảng thời gian đó, khi sư nghiệp của tôi đã bắt đầu đang phát triển!. Vụ việc về tạp chí là một chất xúc tác như một lời cảnh báo người tiêu dùng và công dân, họ nên quan tâm và chống lại Onecoin. Tôi và nhiều người khác đã thay phiên nhau gửi email cho Principe và nhân viên Financial IT Magazine trước và sau khi ấn phẩm được xuất bản, theo chứng cứ dưới đây. Tất cả các email chúng tôi gửi đều không có hồi âm. Bên phía tạp chí này khóa trang Facebook vào tháng 3, có lẽ là để kiểm định. Bởi vậy, nhiều nhận xét liên quan và câu hỏi gửi đến mà không có câu trả lời.

BC: Ông nghĩ vấn đề này gây ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư/các nạn nhân và về khả năng kết nạp thành viên khác?

TT: Cả vụ kiện tụng cũng như sức ảnh hưởng của Chris Principe đối với network Onecoin/Onelife đều gây ảnh hưởng lớn. Cựu lãnh đạo Onecoin/OLN, “Double Ruby Leader“, Jen McAdam, đã phát triển một mạng lưới hơn 400 thành viên “tuyến dưới”. Cô ấy đã góp 10.000 Euro mà cha cô để lại sau khi qua đời. Các cộng sự của Jen ở Scotland và Anh đã đầu tư hơn 1/4 triệu Euro trước khi bà nhận ra có sự lừa đảo từ Onecoin, mà không phải tất cả những gì công ty sở hữu đều bán cho bà. Trái ngược các “Nhà lãnh đạo” từ trung đến cao cấp, họ đã từ bỏ dự án trong im lặng, để mặc nhân viên; McAdam sau đó đã vận động và đứng đầu nhóm “Hỗ trợ Nạn nhân Onecoin” đầu tiên trên Whatsapp. Từ tháng 4, nhóm đã có hơn 250 thành viên và tăng đều đặn mỗi tuần! Chủ đề liên quan đến bà cũng không vượt ngoài những gì bà nói trên Facebook vào năm ngoái.

BC: Chính quyền Hungary đã tổ chức một lực lượng đặc nhiệm điều tra Onecoin. Có quốc gia nào khác bắt đầu có những hành động mạnh phản đối cơ chế này?. Và tôi nghĩ mọi người muốn biết tại sao lại mất nhiều thời gian đến thế?

TT: Onecoin và ban lãnh đạo luôn luôn đề cao “tuyển dụng” và “đầu tư” từ ngày đầu tiên, cũng bởi mô hình kinh doanh này, đã có 30 người bị bắt giữ liên quan đến Onecoin tại ít nhất 5 quốc gia trên 3 lục địa. Điều này làm cho tình trạng của network Onecoin/Onlife đã “ xấu” nay còn trở nên “tệ hơn”. Đến nay, Ấn Độ là quốc gia đứng đầu nhận cáo buộc, nhưng tuần này,  cơ quan tài chính của Italia (AGCM) đã phạt OneLife 2 triệu Euro và xử phạt các công ty con của Onecoin cùng các chi nhánh khác 595.000 Euro:

 •  Theo Tushar Doshi, Phó Ủy viên sở cảnh sát Navi Mumbai (phòng tội phạm) (S.B.), Ấn Độ.Vào 18.5, báo Hindu đưa tin về các cuộc điều tra liên quan đến Onecoin và 18 (hiện tại là 23) vụ bắt giữ ở Ấn Độ. “ Theo cơ chế này, các nhà đầu tư trở thành thủ phạm cũng như người bị hại. Rõ ràng đây là kế hoạch từ Ponzi”. 
 • EOW “(tổ chức chống tội phạm kinh doanh) hy vọng sẽ bắt giữ nhiều nghi phạm trong cuộc điều tra hoạt động tiền tệ. Ủy viên Cảnh sát Navi Mumbai, Hemant Nagrale, đã thành lập một nhóm điều tra đặc biệt gồm 4 trợ lý cảnh sát và 15 nhân viên, dưới giám sát của thanh tra Cảnh sát trưởng – Shivaji Awate.
 • Gần 2 tháng sau đó, 10.7.2017, nhật báo The Indian Express đưa tin Ruja Ignatova (“người đứng đầu cơ chế Ponzi”) và “Ereena Andrevas Belikinska”[sic] ( bị tình nghi là “Irina Andrevas Dilkinska” –  Trưởng phòng pháp luật và uy quyền của network Onecoin/Onelife) cũng bị đưa vào tầm ngắm.

BC: Vậy theo ý kiến của ông, hành động của Principe không chỉ là sai lầm đơn thuần?

TT: Không như vậy đâu!. Nhân tiện, khi Principe đệ trình đơn kiện chỉ với tư cách “cá nhân”, ông ta đã khôn khéo che đậy vụ bê bối Onecoin, nguyên nhân bắt nguồn từ cách ông ấy tự quyết định và hành động, và vì vậy mà ông ta vẫn chưa rút lui, mặc cho các lệnh trừng phạt và dư luận lên án. Tên gọi, các phát ngôn của ông và video mà Principe quảng bá Onecoin được dịch ra ít nhất 12 ngôn ngữ trên thế giới. Theo tôi, dường như vụ kiện này nhằm mục đích trốn tránh trách nhiệm cá nhân và để hăm dọa các nhà thầu khác của Onecoin, không chỉ riêng tôi. Rõ ràng, hành động tự phát của Principe và những phát biểu rộng rãi quảng bá Onecoin đã tự nói lên phần nào. Tại sao ông ta tìm cách đổ lỗi nguồn tin tiêu cực làm ảnh hưởng “danh tiếng” của mình, khi tôi chỉ là một trong số nhiều người đã thẳng thắn nói về điều này…. tôi sẽ để cho người đọc tự bình luận ý kiến.

 • Chris Skinner, một trong những nhân vật có tiếng nói về Fintech, ông là diễn giả, tác giả và nhà bình luận độc lập về thị trường tài chính. Theo Chuyên gia Blockchain – Bjorn Bjerke, Skinner chưa bao giờ đồng ý xuất hiện trên bìa tạp chí (bất cứ nơi nào gần Ruja Ignatova), và cũng không cho phép Fin-Future đăng bài trên tạp chí Principe.
 •  Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đứng sau dự án phân cấp IOTA được Fin-Future ghé thăm để hiểu rõ mong muốn của họ. Tuy nhiên, khi xuất hiện trên Fin-Future, họ lại không muốn gắn cùng các ấn phẩm của Principe hay Onecoin và không bao giờ cho phép Principe xuất bản bài viết hoặc sử dụng trang web của họ!

BC: Có vẻ như hoạt động marketing của Onecoin với Forbes được dự báo sẽ trở lại như những ngày đầu. Ông có đồng ý như vậy?

TT: Vâng. Tôi bắt đầu để ý nhiều đến Onecoin vào mùa thu 2015, sau khi  có bài phỏng vấn về Ruja Ignatova trên Forbes bị phát hiện là giả mạo. Tôi nhận ra những kẻ lừa đảo này thật vô đạo đức, bằng chứng bắt nguồn từ sự xuất hiện của họ trong các dự án trước đây như Bigcoin, Prosperclub, Sitetalk, Unaico, OPN, Bonofa, Univerteam, Conligus, Weshare Crowdfunding mà từ đó Onecoin bắt đầu gây dựng “đối tác“. Sau đó, tất cả đều khiến các nạn nhân bị thâm hụt tài chính…. danh sách này càng tăng lên. Ngoài cuộc phỏng vấn trước đây với chúng tôi, vấn đề này đã được nêu ra trong email của tôi và các cộng sự khác gửi đến cho Principe và nhân viên phòng tài chính công nghệ thông tin Financial IT như đã đề cập ở trên.

BC: Điều gì thôi thúc ông tiếp tục theo dõi vụ việc này?

TT: Đó là từ hệ quả của bi kịch về tội phạm ẩn danh, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thế giới cryptocurrency. Tôi mong muốn có thể giảm bớt những ảnh hưởng đến nhận thức của công chúng, cũng như việc điều chỉnh luật crypto thực sự. Vì tôi nghĩ, nếu có quá nhiều người rơi vào tình trạng này thì một khi vỡ lẽ ra, người dân và thậm chí cả các nhà pháp lý trong chính phủ sẽ nghe thấy “Onecoin Ponzi/ Pyramid sụp đổ,…”, và nghiễm nhiên nghĩ đến “Bitcoin” lẫn “tất cả những khoản tiền thần kì trên Internet!

Vì vậy, khi sự cố từ bộ phận tài chính công nghệ thông tin Financial IT bị lật tẩy, bất chấp nhiều nỗ lực cảnh báo các nhà xuất bản dừng phát hành ấn phẩm hoặc thu hồi, tôi biết tôi cần phải giữ lại cho mình một bản sao. Các thành viên tham gia dường như trở nên quá khích, như Paycoin, và tôi biết họ sẽ tiếp tục cáo buộc chúng tôi vì “công khai những điều tiêu cực“. Bởi thế, tôi nhanh ý mua một bản sao của ấn phẩm với giá 20 USD (Bitcoin dĩ nhiên không được chấp nhận).

BC: Nội dung của 77 vụ kiện tới tòa án Liên bang là gì?

TT: Phần lớn nội dung tổng hợp các dòng Tweets trên trang cá nhân của tôi (@ezcoinaccess) và bình luận trên Behind MLM đều có hashtags: #onecoin, #ponzi, # ponzi-pimp, #pimp, #pimping, #shill, #paid, #scam mà Principe coi là “phỉ báng“. Ông ta cũng phàn nàn chuyện “Cố ý can thiệp vào quan hệ hợp đồng” (Yêu cầu xét xử bởi bồi thẩm đoàn).

Đơn khiếu nại của bên nguyên đơn dường như có quan điểm phê phán việc làm của Behind MLM (một trang blog / tin tức phổ biến phân tích các mô hình kinh doanh của các công ty tiếp thị mạng lưới). Tuy nhiên, Kevin Thompson, được công nhận là một trong những luật sư MLM hàng đầu trong ngành hiện nay, ông cũng có nhiều bài viết thú vị về “cryptocurrency và MLM”, Kevin đã đã nói về Behind MLM:

Behind MLM đã phủ nhận toàn bộ việc lừa đảo của Onecoin, chính xác có 179 bài viết đề cập Onecoin và chủ đề này (tại thời điểm viết). Khi bị lộ tẩy, toàn bộ tài liệu ghi nhận quá trình bị phát giác và được đưa ra kể từ cuộc đánh giá đầu tiên vào ngày 23.9.2014 cùng các trích dẫn từ nhiều nguồn dưới đây”.

Một số tuyên bố đáng chú ý của nguyên đơn trong đơn khiếu nại ở phần tiêu đề:

“CĂN CỨ KHIẾU NẠI”

TÓM TẮT KHIẾU NẠI # 25-29

Luật sư của ông Chris Principe đặc biệt nhấn mạnh quan điểm khẳng định nguyên đơn không được “trả tiền” từ “Bà Ignatova” hay “Onecoin Ltd“. Tuy nhiên, và quan trọng hơn, ông bỏ qua không đề cập đến bất kỳ số “công ty vỏ bọc” do công ty mẹ thành lập để tạo thuận lợi trong lưu thông ngân hàng, trước khi các tài khoản công cuối cùng của họ bị hủy, đóng băng hoặc tịch thu!
Ít ra, công ty (ví dụ: các công ty trực thuộc Onecoin) đã thiết lập tài khoản ngân hàng dưới tất cả các tên sau để nhận và thanh toán tiền / hoa hồng:

 • • One EUX, LLC;
  • International Marketing Services; (mua bán OPN/ Sitetalk Partnership)
  • Vernada Trading Pte. Ltd;
  • Zala Group LTD;
  • IMS Marketing Tanzania Ltd;
  • International Marketing Services Pte. Ltd;
  • IMS International Marketing services GmBH; (Nguồn: “Global Investor Alert!”)
  • Educamax Services SRL;
  • Foshan Everbright Import & Export Company Limited
  • Eastern Project Investments Limited.

TUYÊN BỐ HỖ TRỢ

Theo Andrew Wagnar, Người sáng lập Coinfest.Org:

“Các vụ gian lận như Onecoin có ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ cộng đồng cryptocurrency. Với ý nghĩ đó, chúng tôi rất vui khi trợ giúp Timothy “TimTayshun” Curry, nhà tổ chức Coinfest lâu năm, đồng thời là người quảng bá chương trình hướng dẫn miễn phí về cryptocurrency (www.newafricaradio.net). Cuộc vận động chống lại Onecoin của ông đã giúp nhiều nạn nhân tiềm ẩn thoát khỏi chiêu thức mời gọi tham gia mô hình, cũng như thức tỉnh các nạn nhân về cryptocurrency thực sự. Những người đăng kí ví đa năng 3-trong-6 của chúng tôi sẽ đảm bảo các khoản đã góp còn lại (sau các chi phí liên quan đến kiện tụng)  sẽ trực tiếp lan truyền cryptocurrency thực”.

Follow Tiendientu on Telegram