Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên cuối tuần, S&P 500 lập kỉ lục

Piccino 29/08/2020

Follow Tiendientu on Telegram

logo-izichainS&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục tỏa sáng và tạo nên các mức tăng kỷ lục mới thông qua kỳ vọng của các nhà đầu tư vào nhóm ngành công nghệ, bên cạnh chỉ số chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ cho thấy tiềm năng phục hồi nền kinh tế.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đạt mức tăng kỷ lục thứ hai

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã tăng mức kỷ lục thứ hai vào tháng trước khi nhập khẩu tăng lên mức trước đại dịch, được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng đối với ô tô. Thâm hụt tổng thể đã tăng lên 79,3 tỷ đô la trong tháng 7 từ mức 71 tỷ đô la đã điều chỉnh vào tháng 6, theo dữ liệu của bộ thương mại công bố hôm thứ sáu. Mức thâm hụt lớn nhất lịch sử được ghi nhận vào tháng 12 năm 2018, là 79,5 tỷ USD.

Xuất khẩu tăng 11,8% so với tháng 6 lên 115 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 3. Nhập khẩu cũng tăng theo lên 194,3 tỷ đô la. Đó là mức tăng nhiều nhất kể từ tháng hai.

Mức tăng xuất khẩu hàng tháng được dẫn đầu bởi sự gia tăng 44% nhu cầu trong các lô hàng xe cơ giới. Nguồn cung cấp công nghiệp, chẳng hạn như dầu, tăng 7,1% và hàng hóa tư liệu, bao gồm máy móc và phụ tùng nhà máy, tăng 7,5%. Thực phẩm, đồ uống và thức ăn chăn nuôi đã tăng 2,1% so với tháng sáu. Nhìn chung, mức tăng của xuất khẩu là 15,9%, thấp hơn một năm trước đó.

Đặt mục tiêu lạm phát cao của Fed có thể gây phản tác dụng

Đặt mục tiêu lạm phát cao như Cục Dự Trữ Liên Bang đề xuất trong một cuộc cải tổ chiến lược chính sách tiền tệ của mình vào thứ năm, có thể khiến tăng trưởng chậm lại thay vì thúc đẩy nó trừ khi thông điệp của Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp được xây dựng và truyền tải cẩn thận.

Đó là kết luận của nghiên cứu được trình bày vào thứ sáu tại một hội nghị hầu như có sự tham dự của các ngân hàng trung ương toàn cầu, bao gồm chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp hoạch định chính sách của ông tại Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ.

Họ nhận thấy rằng các gia đình và doanh nghiệp có thể phản ứng với kỳ vọng lạm phát cao hơn không phải bằng cách tiêu tiền nhanh hơn vì sợ đồng tiền mất giá trong tương lai, mà bằng cách tiết kiệm tiền mặt của họ để tránh những bất lợi mà họ có thể thấy trước về một môi trường kinh tế tồi tệ hơn.

Chi tiêu tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng mạnh

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 7, thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng kinh tế phục hồi mạnh trong quý thứ ba, mặc dù động lực có thể sẽ giảm xuống khi đại dịch COVID-19 kéo dài và tiền từ chính phủ cạn kiệt.

Báo cáo từ bộ thương mại hôm thứ sáu cũng cho thấy thu nhập cá nhân tăng sau hai lần giảm liên tiếp hàng tháng, nhưng một phần của sự gia tăng là từ trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ bởi khoản bổ sung 600 đô la hàng tuần từ chính phủ hết hạn vào ngày 31 tháng 7. Cả hai chi tiêu và thu nhập của người tiêu dùng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 1,9% trong tháng trước, sau khi tăng 6,2% trong tháng sáu.

Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng 1,5% trong tháng bảy. Mức tăng của tháng bảy khiến chi tiêu của người tiêu dùng thấp hơn khoảng 4,6% phần trăm so với mức của tháng hai.

Người tiêu dùng tăng cường mua hàng hóa như xe hơi mới. Họ cũng tăng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, ăn uống, khách sạn và nhà trọ. Trong khi chi tiêu cho hàng hóa đã tăng trở lại trên mức trước đại dịch, chi tiêu cho dịch vụ vẫn chưa phục hồi, chỉ đạt 9,7% do người tiêu dùng vẫn cảnh giác với việc tiếp xúc trực tiếp với nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Coca-Cola cắt giảm hàng nghìn việc làm vì virus corona

Coca-Cola Co hôm thứ sáu đã tham gia vào danh sách các công ty lớn của Hoa Kỳ sa thải hàng nghìn công nhân để đối phó với cuộc khủng hoảng virus corona, công ty đưa ra các thỏa thuận tự nguyện nghỉ việc và hứa hẹn sẽ giảm một nửa số đơn vị hoạt động.

Công ty đang đưa ra thỏa thuận tự nguyện nghỉ việc cho 4.000 công nhân ở Hoa Kỳ, Canada và Puerto Rico và sẽ đưa ra các thỏa thuận tương tự ở các thị trường khác, công ty cho biết trong một tuyên bố, đồng thời báo hiệu các đợt sa thải khác có khả năng xảy ra sau đó.

Tháng trước, Coca-Cola báo cáo doanh số bán hàng sụt giảm 28% trong quý “khó khăn nhất” của năm do virus corona khiến đóng cửa các nhà hàng, nhà hát và địa điểm thể thao.

S&P 500, Nasdaq tiếp tục lập kỷ lục khi cổ phiếu nhóm công nghệ tỏa sáng

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đạt mức cao kỷ lục vào thứ sáu, khi cổ phiếu nhóm công nghệ tiếp tục đạt mức tăng cao hơn sau khi dữ liệu chỉ ra sức mạnh tiềm ẩn phục hồi nền kinh tế trong chi tiêu tiêu dùng của người dân Hoa Kỳ.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,57%, tương đương 161 điểm, S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,67% và 0,60% để đóng cửa ở mức kỷ lục khác.

Nội dung: IZIChain

 

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org