Follow Tiendientu on Telegram

Chuyện buồn của những nhà đầu tư Bitcoin

Abraham 23/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Pete Roberts là một trong rất nhiều người mạo hiểm ném tiền tiết kiệm vào cryptocurrency năm ngoái, và sau 8 tháng, 23.000 USD của anh chỉ còn 4.000 USD.


Pete Roberts chia sẻ:

Tôi mắc kẹt trong suy nghĩ sẽ bị bỏ lại và cố kiếm tiền thật nhanh. Nhưng việc thua lỗ đã khiến tôi tê liệt về tài chính.”

Roberts có rất nhiều người đồng cảnh ngộ. Sau đợt mất giá lớn gần đây nhất, hàng loạt cryptocurrency đã quay về thời điểm mùa đông năm ngoái. Tổng giá trị tất cả tiền mã hóa trên thế giới đã giảm 75%, tương đương 600 tỷ USD, kể từ đỉnh hồi tháng 1, theo số liệu từ Coinmarketcap.

Dĩ nhiên, trước đây, thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều đợt tăng giảm. Nhưng đợt lao dốc này có thể có ảnh hưởng lâu dài hơn đến việc công nghệ này được chấp nhận trên toàn cầu. Do rất nhiều người không thuộc giới công nghệ đã đầu tư vào tiền mã hóa trong năm qua và thua lỗ lớn.

Alex Kruger – cựu nhân viên ngân hàng kiêm nhà đầu tư tiền kỹ thuật số – cho biết:

Cái mà bạn thường xuyên được nghe thấy, là bạn bè mình mất tiền như thế nào. Đầu tư theo phong tràokhông có kiến thức sẽ khiến mọi người thua thiệt về tài chính và làm chậm quá trình chấp nhận công nghệ này.”

Rất khó tính được bao nhiêu nhà đầu tư đang thua lỗ. Vì nhiều người mất tiền trong vài tháng qua thực ra đã gia nhập cuộc chơi từ rất sớm, cách đây 9 – 10 năm. Do đó, danh mục của họ hiện vẫn giá trị hơn khoản đầu tư ban đầu.

tiendientu.org-dau-tu-bitcoin-2
Hai kỹ sư tại xưởng đào của Bitfarms tại Canada.

Dù vậy, phần đông đổ vào tiền mã hóa từ mùa thu và mùa đông năm ngoái. Số người dùng trên Coinbase – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Mỹ – đã tăng gấp đôi giai đoạn từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018. Hãng dịch vụ tài chính Square cũng bắt đầu cho phép người dùng sử dụng ứng dụng di động Square Cash để mua Bitcoin từ tháng 11 năm ngoái.

Gần như toàn bộ khách hàng mới của Coinbase và Square sẽ mất tiền nếu mua tiền mã hóa trong khoảng 9 tháng gần đây mà giờ vẫn còn giữ. Tại một số nước, như Hàn Quốc hay Nhật Bản, nhà đầu tư còn lỗ nặng nữa, do số lượng người không có chuyên môn đổ tiền vào quá đông. Tại Hàn Quốc, các sàn lớn nhất còn mở quầy để nhà đầu tư không yên tâm với việc thực hiện trực tuyến dễ dàng đổ tiền vào đây.

Giờ đây, tại văn phòng của Coinone – một trong các sàn lớn của nước này – suốt 2 tiếng trong giờ làm việc, chỉ một khách hàng lui tới.

Yu Ji-Hoon – một nhân viên tại đây cho biết:

Giá tiền mã hóa giảm mạnh quá, khiến mọi người đều chán nản.”

Kim Hyon-jeong – một giáo viên 45 tuổi sống ở ngoại ô Seoul – đã đổ 100 triệu won (90.000 USD) vào cryptocurrency mùa thu năm ngoái. Bà rút hết tiền tiết kiệm, bảo hiểm và còn vay thêm 25.000 USD. Giờ đây, danh mục của bà đã mất 90% giá trị.

Bà Kim cay đắng:

Tôi nghĩ rằng tiền kỹ thuật số sẽ là lựa chọn đúng đắn và là bước ngoặt với người lao động bình thường như chúng tô. Tôi cho rằng gia đình mình có thể thoát cảnh nghèo khósống thoải mái hơn. Nhưng mọi chuyện lại không như vậy.”

Tại Mỹ, Charles Herman (29 tuổi) – chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Nam Carolina – cũng bị ám ảnh bởi tiền mã hóa từ tháng 9/2017. Giờ đây, anh chỉ cảm thấy mình đã lãng phí 10 tháng cuộc đời.

Herman đã lấy lại được 4.000 USD tiền đầu tư. Anh không còn bị lôi cuốn bởi những lời hứa hẹn về triển vọng của tiền mã hóa như năm ngoái và đã quay lại đổ tiền vào bất động sản.

Phần lớn nguyên nhân khiến nhà đầu tư nổi giận nằm ở các đồng coin nhỏ hơn. Chúng được tạo ra bởi start-up và bán trong các đợt ICO. Trên lý thuyết, chúng sẽ là công cụ thanh toán cho phần mềm mới mà các công ty khởi nghiệp này tạo ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, gần như chẳng công ty nào tạo ra phần mềm như cam kết, khiến các tiền mã hóa này trở nên vô dụng, chỉ đóng vai trò để đầu cơ. Một số coin còn bị phanh phui là lừa đảo.

Về tốc độ mất giá, Bitcoin vẫn còn khá khẩm so với các đồng tiền nhỏ hơn, khi chỉ giảm 70% từ đỉnh năm ngoái, so với 90% của các đối thủ. Tuy nhiên, nó cũng đang chật vật chen chân vào cuộc sống thường ngày.

Herman nhìn nhận:

Bitcoin vẫn chưa sẵn sàng được chấp thuận rộng rãi và sử dụng hàng ngày.”

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn kiên trì giữ tiền mã hóa, với hy vọng khi công nghệ blockchain được sử dụng rộng rãi, giá tài sản này sẽ phục hồi. Tony Yoo – một nhà phân tích tài chính 26 tuổi tại Los Angeles – đã đầu tư hơn 100.000 USD tiền tiết kiệm vào tiền mã hóa từ mùa thu năm ngoái. Có thời điểm, khoản đầu tư của anh mất giá tới 70%.

Nhưng Yoo vẫn rất tin tưởng cryptocurrency sẽ là cách thanh toán trực tuyến mới, không cần dựa vào những doanh nghiệp lớn làm trung gian như hiện tại.

tiendientu.org-dau-tu-bitcoin-1
Tony Yoo đã đổ 100.000 USD vào cryptocurrency.

Yoo dự báo:

Làn sóng công nghệ và đột phá này còn rất nhiều tiềm năng. Tôi chắc chắn nó sẽ chiếm lĩnh thị trường trong tương lai.”

Còn khi giá đang giảm mạnh như hiện tại, anh lại đang tìm cách đổ thêm tiền vào thị trường.

2013 là thời điểm giá Bitcoin lần đầu chạm mốc 1.000 USD. Sau đó, thị trường trượt dốc, khiến giá tiền mã hóa này mất tới hơn 80%. Sau thời kỳ dài đi xuống, nó bắt đầu phục hồi. Hiện tại, kể cả khi đã mất giá mạnh, mỗi đồng Bitcoin vẫn được giao dịch quanh 6.300 USD, gấp 6 lần thời điểm đầu năm 2013.

Ryan Selkis – một nhà đầu tư tiền mã hóa – hào hứng:

5 năm trước, tôi thất nghiệp, phá sản và rất xấu hổ khi phải dùng tên thật. Giờ đây, tôi chỉ muốn nói với những người mới rằng hãy giữ tài sản của bạn trong 14 tháng, kể cả nó có mất giá 85%, bạn sẽ không hối hận đâu.”

Tuy vậy, không phải ai cũng lạc quan như Selkis, trên mạng xã hội Reddit, một người dùng từ Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) còn chụp ảnh khoản vay 100.000 USD của anh hồi tháng 12 để mua tiền mã hóa. Hiện tại, anh sẽ phải trả nợ bằng 3 năm lương.

Roberts thì vẫn giữ số tiền mã hóa để chờ giá hồi phục. Tuy nhiên, anh đã ngừng giao dịch và bắt đầu tìm việc mới.

Tôi đang sống nhờ vào số tiền tiết kiệm ít ỏi còn lại trong tài khoản. Tôi đã mắc sai lầm, và sẽ phải trả giá cho nó trong vài năm tới.”

Follow Tiendientu on Telegram