Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Chuyện gì đang xảy ra với volume ở một số sàn giao dịch?

Abraham 21/03/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Số liệu nghiên cứu của một trader đã cho thấy số lượng giao dịch cryptocurrency ở sàn OKEx, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, đã bị thổi phồng lên rất nhiều so với con số thực tế.

Khối lượng giao dịch bị thổi phồng

Sylvain Ribes ban đầu định nghiên cứu về tính thanh khoản của cryptocurrency và tài sản số, sử dụng một công cụ mà anh này gọi là “trượt giá” (slippage) để kiểm tra lệnh đặt của từng cặp tỷ giá cryptocurrency. Thước đo trượt giá này kiểm tra thanh khoản của tài sản số bằng cách bán một lượng tài sản trị giá 50.000 USD trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Sau khi bán lượng cryptocurrency trị giá 50.000 Đô, Ribes đo lường tỷ lệ giá giảm của đồng coin đó ở từng sàn để tính toán thanh khoản. Ribes sử dụng công cụ này để kiểm tra thanh khoản cryptocurrency ở các sàn OKEx, Bitfinex, Kraken và GDAX.

Khối lượng giao dịch bị thổi phồng
OKEx, trực thuộc OKCoin, luôn nằm trong hàng ngũ những sàn giao dịch lớn nhất thế giới

OKEx được điều hành bởi OKCoin – đã từng là sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất Trung Quốc trước khi chính quyền địa phương trừng phạt thẳng tay các giao dịch tiền mã hóa. OKEx ở Hong Kong nhanh chóng trở thành sàn giao dịch quốc tế lớn nhất (như một số báo đưa tin), vượt qua cả Binance vào tháng 3/2018. Tại thời điểm viết bài, OKEx vẫn là một trong 4 nền tảng giao dịch lớn nhất thế giới, sánh cùng với Binance, Huobi và Bitfinex.

Bitfinex, Kraken và GDAX là những sàn giao dịch được quản lý, cho phép trao đổi cryptocurrency và tiền pháp định. Sàn GDAX được thành lập và điều hành bởi Coinbase, có hơn 20 triệu user và là ví Bitcoin được sử dụng nhiều nhất. Kraken có trụ sở ở San Francisco, Bitfinex ở Hong Kong, cùng với OKEx và Huobi.

Khối lượng giao dịch bị thổi phồng
Chart 1

Dựa theo chart 1, Kraken và GDAX được user sử dụng nhiều nhất để thực hiện gửi, giao dịch và rút tiền mã hóa – tiền pháp định – có sự trượt giá nhỏ nhất. Nghĩa là 2 sàn giao dịch này có đủ thanh khoản để đối mặt với các đợt bán tháo mạnh, dao động từ 50.000 – 100.000 USD.

Tuy nhiên, tỷ lệ trượt giá trên sàn OKEx – được cho là một trong những sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới, thực chất lại cao hơn 3 sàn cho trao đổi tiền pháp định còn lại.

Trượt giá càng nhiều, thao túng giá càng có thể xảy ra

Với GDAX, bán ra một cryptocurrency nào đó trị giá 50.000 Đô la Mỹ chỉ dẫn đến trượt giá khoảng 0,1%, như chấm xanh trên chart 1. Tuy nhiên, bán ra 50.000 USD trên sàn OKEx lại dẫn đến trượt giá nhiều hơn, làm giá trị cryptocurrency đó rơi rụng và các lệnh đặt trở nên không ổn định.

Trong bài blog giải thích chi tiết nghiên cứu của mình, Ribes cho biết khối lượng giao dịch của sàn OKEx và các sàn giao dịch chỉ có trao đổi cryptocurrency khác đang bị thổi phồng lên như thế nào. Một số lượng nhỏ lệnh bán đã có thể thao túng các lệnh đặt và giá cryptocurrency.

“Chart rất dễ hiểu. Mặc dù cả 3 sàn còn lại tương tự nhau, thì sàn OKEx màu đỏ lại trượt giá cao hơn rất nhiều trong tương quan với khối lượng giao dịch. Như tôi đã giải thích trước đây, điều này có nghĩa là hầu hết khối lượng giao dịch mà OKEx tự tuyên bố hoàn toàn là được ngụy tạo ra cả.”

Trượt giá càng nhiều, thao túng giá càng có thể xảy ra
Chart 2

Hơn thế, Ribes tiết lộ rằng chart 1 đã loại bỏ trượt giá trên 4%. Theo chart 2, bao gồm trượt hơn 4% – cho thấy sàn OKEx có số lệnh đặt ít ỏi và thanh khoản thấp.

Mt Gox và những yếu tố ảnh hưởng đến giá BTC

Vào ngày 07/03/2018, một số nhà phân tích cryptocurrency cho biết việc bán tháo hàng trăm triệu Đô la Bitcoin đã dẫn đến giá của ông anh cả này trượt dốc còn $8.300. Như báo giới đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc Mt Gox bán tháo Bitcoin lên thị trường trong những tuần vừa qua, và vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường cryptocurrency trong ngắn hạn.

Đại diện ủy thác của sàn Mt Gox, Nobuaki Kobayashi đã đột ngột bán tháo gần 32.000 BTC – dẫn đến ảnh hưởng dây chuyền trên khắp các sàn giao dịch cryptocurrency chính yếu. Và làm giá Bitcoin rơi nhanh vì hoảng loạn trong cộng đồng.

Nhưng rõ ràng là, Bitcoin không chỉ bị ảnh hưởng bởi Mt Gox bán tháo mà thôi. Nó còn kết hợp nhiều yếu tố khác, bao gồm:

  • Mỹ điều tra về ICO
  • truyền thông chính thống có cái nhìn tiêu cực
  • chuyên gia tài chính truyền thống chỉ trích thị trường cryptocurrency
  • FUD từ Nhật.

Những yếu tố này cùng với thiếu nguồn lực đã làm giá Bitcoin giảm nhanh chóng.

Dễ dàng xuyên tạc giá và khối lượng giao dịch

Ở thị trường không thanh khoản và nền tảng giao dịch có khối lượng bị thổi phồng, dễ dàng thao túng giá của các cryptocurrency nhỏ. Trong khi đó, phải có nhiều yếu tố tác động và mối tương quan các sự kiện khác nhau mới có thể làm giảm giá đồng cryptocurrency chính như Bitcoin hay Ethereum.

Nghiên cứu của Ribes chứng minh rằng dễ dàng thao túng giá trong một thị trường có các đồng coin với vốn hóa chỉ dao động từ $50.000 – $100.000.

Dễ dàng xuyên tạc giá và khối lượng giao dịch
Khối lượng giao dịch BCH của sàn OKEx là không chính xác?

Ribes nhấn mạnh các cặp tỷ giá không thanh khoản không chỉ gồm các đồng coin nhỏ bé, mà còn là tỷ giá trao đổi của đồng chính như NEO và IOTA – tự hào với tổng vốn hóa thị trường trên 3 tỷ USD – có thể trượt hơn 10% chỉ với việc bán ra số coin trị giá 50.000 Đô la.

“Những cặp tỷ giá này bao gồm (tại thời điểm phân tích dữ liệu – ngày 6/3/2018): NEO/BTC, IOTA/USD, QTUM/USD. Đây là những tài sản khó thanh khoản hoặc thanh khoản thấp.”

Changpeng Zhao – CEO của Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới – nhận xét nghiên cứu của Ribes là một “phân tích chuyên sâu xuất sắc” về thị trường cryptocurrency.

Lĩnh vực cryptocurrency vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, tài sản số vẫn có tính biến động rất cao. Thổi phồng và xuyên tạc khối lượng giao dịch ở một vài sàn giao dịch lớn cần được loại bỏ – để có một sự hình dung tốt hơn về thanh khoản thực sự của thị trường cryptocurrency.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 20.3.2018 – Lý do tại sao bạn không sở hữu cryptocurrency?

L.Giang – Theo Cointelegraph & Medium

Follow Tiendientu on Telegram