Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc có một đồng cryptocurrency quốc gia?

Abraham 31/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Dù Trung Quốc vẫn duy trì lệnh cấm toàn quốc đối với cryptocurrency, nhiều chuyên gia lại tin rằng nước này không hề ghét tiền mã hóa như những gì đã thể hiện. Trên thực tế, mọi người đồn đoán chính phủ Trung Quốc đang ấp ủ phát triển một đồng tiền điện tử được nhà nước bảo trợ. Nếu thật, đồng coin này rất có thể còn lớn hơn cả Bitcoin.


Thuyết âm mưu: Đồng crypto quốc gia của Trung Quốc

Công ty cung cấp giao dịch trực tuyến có trụ sở tại Anh là IG Group đã đăng tải bài viết có tựa đề “Trung Quốc giới thiệu đồng tiền điện tử quốc gia”.

Mâu thuẫn với lệnh cấm Bitcoin, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bắt đầu lên kế hoạch tạo ra đồng tiền kỹ thuật số chính thức của riêng mình.”

tiendientu.org-thuyet-am-muu
Trung Quốc sẽ mở cửa cho crypto, nhưng là đồng crypto quốc gia?

Dĩ nhiên, tuyên bố của IG có rất ít thông tin chính xác. Công ty thừa nhận:

Không có tuyên bố chính thức về tên đồng tiền điện tử hoặc ngày ra mắt, điều này gây khó khăn cho việc chuẩn bị.

Nó có thể sẽ được giới thiệu cùng với đồng Nhân Dân Tệ, với ý định phục vụ cho hàng triệu công dân thiếu quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng tiêu chuẩn.”

Thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc liên tục thu hút sự chú ý. Một cơ quan nước này phát hành bảng xếp hạng tiền mã hóa với một số lý do kỳ lạ, gây tranh cãi không ngớt trong cộng đồng cryptocurrency. Và mặc dù lệnh cấm, vẫn có đến 3 triệu công dân đang sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Đối thủ mạnh nhất của Bitcoin

Tầm nhìn của PBoC đối với đồng tiền điện tử quốc gia dựa trên việc lấy lại quyền kiểm soát khu vực tài chính.

PBoC lập luận rằng nếu không có sự kiểm soát của chính phủ, tiền điện tử có thể trở thành công cụ cho ma túy và khủng bố.”

tiendientu.org-doi-thu-manh-nhat-cua-btc
Với lợi thế dân đông, nền kinh tế mạnh và chính phủ thẳng tay, đồng coin quốc gia nếu xuất hiện sẽ là đối thủ đáng gờm với BTC

Cho đến nay, quốc gia duy nhất sở hữu một đồng cryptocurrency riêng là Venezuela và không hề công bố thông tin lợi nhuận chính xác. Phải thừa nhận rằng, Trung Quốc có hơn một tỷ người và nền kinh tế của họ tốt hơn Venezuela rất nhiều. Nên nếu phát hành đồng coin, có thể sẽ mang về lợi ích kinh tế rất lớn.

Nhưng khái niệm về đồng tiền đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ đã đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của tiền mã hóa: thoát khỏi mọi sự kiểm soát của hệ thống.

Như IG nhận định:

PBoC đã tuyên bố rằng chỉ có loại tiền kỹ thuật số do họ phát hành mới được công nhận trên toàn quốc. Khi tiền mã hóa nước ngoài bị cấm ở Trung Quốc, chính phủ sẽ bắt buộc các mỏ đào chuyển sang đào đồng coin quốc gia.

Điều này ảnh hưởng lớn đến cộng đồng đào coin toàn cầu, và làm giảm giá trị của Bitcoin vì nó trở nên ít phổ biến hơn.”

Jean - Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram