Follow Tiendientu on Telegram

Clickbait là gì? Cách thức triển khai Clickbait đạt hiệu quả cao

NHK Team 20/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Khi đọc tin tức trên mạng xã hội hay một trang web nào đó, bạn hay gặp trường hợp khi click vào một đoạn văn bản sẽ được dẫn đến một website nào đó. Đoạn văn bản này được gọi là Clickbait. Vậy thực chất Clickbait là gì? Hãy cùng tiendiendien.org tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Clickbait là gì?

Clickbait (mồi cho nhấp chuột) là một đoạn văn bản ngắn được tạo ra với nội dung vô cùng hấp dẫn, cuốn hút và giật gân….và được liên kết tới một trang web cụ thể.

Clickbait có thể là 1 title thu hút hay lời kêu gọi click vào hình ảnh, banner, liên kết để tạo ra một lượng traffic cho website hoặc một số các click được trả tiền,…

Clickbait sẽ được đặt trên hệ thống các website có nội dung tổng hợp, sau đó gắn liên kết điều hướng về một website cụ thể nào đó.

Để clickbait đạt hiệu quả cao thì bạn cần phải nghiên cứu và chọn lọc ra những từ khóa (keyword) có tính gây sốc, hay các vấn đề khuyến mãi, giảm giá và đề cập tới những nội dung liên quan bài viết mà người đọc đang đọc nhằm mục đích kích thích người đọc click ngay vào đoạn văn bản đó.

 Clickbait là gì

Một số ví dụ về clickbait

“Top 5 kem trị sẹo tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay”

“3 loại kem trị nám tàn nhang tốt nhất hiện nay đáng để sở hữu”

“3 bí kíp tăng 50% lượng khách hàng chỉ trong vòng 2 tuần”

“Tiếp cận ngay 10.000 khách hàng chỉ với 5k/ ngày”

Mục đích sử dụng Clickbait

Clickbait dùng cho nhiều mục đích, trong đó có cả mục đích tốt và mục đích xấu, cụ thể như sau:

Mục đích tốt: Sử dụng Clickbait với mục đích nhằm để tăng lượng truy cập cho website, hoặc sử dụng để đặt những nội dung quảng cáo hoặc lan tỏa những nội dung hữu ích, tạo tiếp thị liên kết nhằm mục đích để bán hàng.

Mục đích xấu: Sử dụng Clickbait để tạo liên kết độc hại tới các trang web lừa đảo với mục đích đánh cắp tài khoản cá nhân của người dùng hoặc gửi các phần mềm độc hại như virus lên máy tính,…

Clickbait

Cách thức triển khai Clickbait đạt hiệu quả cao nhất

Hiện nay, cách triển khai Clickbait phổ biến nhất là sử dụng các đoạn chia sẻ trên mạng xã hội như medium, facebook, twitter, linkedin hoặc một số hệ thống website…tạo liên kết về website chính nhằm mục đích kéo người dùng về website của mình, nhằm thực hiện mục đích tăng traffic hoặc bán hàng. Do Clickbait được triển khai với nhiều mục đích, có cả tốt lẫn xấu nên đôi khi chúng ta lướt các trang mạng xã hội sẽ thường xuyên được đọc những đoạn nội dung như công kích, phê phán, gây sốc…nhưng phần tiêu đề và nội dung thường không ăn khớp với nhau, kém chất lượng. Mục đích của người tạo ra đoạn Clickbait này là để người dùng click vào liên kết mà họ muốn. Người dùng cực kỳ khó chịu với những đoạn nội dung như thế này.

Hiện tại để tránh sự khó chịu cho người vì thường xuyên gặp phải các loại nội dung lừa đảo, không đúng sự thật thì facebook đã liên tục tiến hành cập nhật các bản nâng cấp, giúp cải thiện chất lượng trải nghiệm của người tham gia facebook và giúp người dùng hạn chế tiếp xúc với nguồn thông tin không chính xác.

Để triển khai Clickbait hiệu quả trên Facebook các bạn cần:

  • Đầu tư hình ảnh đẹp, rõ nét, độc đáo để thu hút người dùng.
  • Nội dung dẫn giải phải có liên quan đến nội dung mà bạn muốn liên kết đến. 
  • Tiêu đề hấp dẫn, giật gân nhưng quá phóng đại vì có thể khách hàng sẽ thoát ra ngay lập tức nếu liên kết họ click vào kém chất lượng và không đúng sự thật.

Triển khai Clickbait hiệu quả sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhóm khách hàng mục tiêu của mình, từ đó dễ dàng điều hướng khách hàng cho mục đích của mình hơn.

Cân nhắc khi sử dụng Clickbait để kéo Traffic

Không nên quảng cáo clickbait quá thường xuyên vì nếu quá thường xuyên thì thương hiệu của bạn có thể trở thành đối tượng nghi vấn hoặc lãng phí thời gian của người đọc. 

Nếu như bạn lạm dụng việc dùng Clickbait nhằm kéo traffic cho website để tốt cho SEO nhưng chất lượng nội dung website của bạn cung cấp cho độc giả thấp dẫn đến thời gian người dùng ở lại trên website của bạn ngắn, có thể khiến website của bạn bị google đánh tụt hạng. Chính vì thế bạn cần phải cân nhắc kỹ càng khi muốn tăng traffic cho website bằng Clickbait.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc về Clickbait là gì và hướng dẫn cách triển khai Clickbait đạt hiệu quả. Bạn cần biết cách sử dụng Clickbait hợp lý để tăng traffic cho website của mình hoặc giúp tiếp thị sản phẩm, tránh lạm dụng Clickbait với mục đích xấu.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org