Follow Tiendientu on Telegram

Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

Cloud Mining Bitcoin hoạt động như thế nào?

phungtram 25/02/2018

 tiendientu-header Nếu bạn muốn đầu tư vào ‘dự án’ đào Bitcoin mà không gặp phải khó khăn trong việc quản lý phần cứng, có một giải pháp dành cho bạn. Đó là công nghệ đám mây (Cloud), bạn có thể dùng công nghệ này để đào coin cho mình. Vậy chúng hoạt động như thế nào?

Cloud mining sử dụng năng lực chia sẻ từ trung tâm dữ liệu từ xa. Để sử dụng cloud mining, bạn chỉ cần 1 chiếc máy tính ở nhà để kết nối với dịch vụ và địa chỉ ví là tùy ý.

Tuy nhiên, Cloud mining cũng có rủi ro. Do đó, các nhà đầu tư nên tìm hiểu chúng trước khi sử dụng.

Mặt tích cực

Sau đây là một số lý do bạn có thể cân nhắc để sử dụng cloud mining:

 • Sự yên tĩnh, ngôi nhà mát mẻ hơn – không còn sự xuất hiện của những chiếc quạt công nghiệp ồn ào.
 • Không tốn thêm chi phí tiền điện.
 • Không cần trang bị các ‘thiết bị đào’ đắt tiền.
 • Không gặp vấn đề thông gió với thiết bị tản nhiệt.
 • Giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp thiết bị ‘máy đào’.

Mặt tiêu cực

Tiếp theo là một số lý do bạn cân nhắc không nên dùng cloud mining:

 • Rủi ro gian lận.
 • Quy trình hoạt động trong cloud mining không rõ ràng.
 • Không thú vị, nếu bạn là một người nghiện chế tạo ‘siêu máy đào’.
 • Lợi nhuận thấp hơn – người dùng phải trả thêm phí hoạt động cho cloud mining.
 • Cảnh báo: hoạt động của cloud mining của bạn có thể phụ thuộc vào giá Bitcoin.
 • Người dùng sẽ mất đi tính kiểm soát và linh hoạt.

Các loại cloud mining

Nhìn chung, chúng ta có 3 loại cloud mining:

 1. Máy chủ Mining (hosted mining)

Bạn có thể thuê một máy đào từ nhà cung cấp.

 1. Máy đào chủ ảo (virtual hosted mining)

Là việc tạo một máy chủ cá nhân ảo và lập trình mining phần mềm cho máy tính của bạn.

 1. Mua hash rate

Bạn có thể mua hash rate (hashing power), không cần dùng máy chủ dùng riêng (dedicated physical) hay máy tính ảo. Đây là lựa chọn phổ biến của các miner khi lựa chọn cloud mining. NiceHash, HashFlare, Bitcoin.com… là những nơi cung cấp Hashrate.

Cách xác định khả năng sinh lợi

Trong bài hướng dẫn trước, chúng ta đã biết cách tính mức sinh lời của dự án đào coin. Tuy nhiên, trang web tính mức sinh lời được đề cập ở phần hướng dẫn trước (https://tradeblock.com/bitcoin/mining/ hay http://www.bitcoinx.com/profit/) chỉ đưa cho bạn công thức tính cho các tham số của phần cứng, không phải là các tham số của cloud mining.

Dù thế nào, bạn cũng cần hiểu biết trong việc tính toán các chi phí có liên quan. Các phần mềm tính toán mức sinh lời (ví dụ: https://whattomine.com/) thường yêu cầu tham số chi phí tiền điện, đôi khi là chi phí đầu tư ban đầu trong phần cứng. Để chính xác hơn, phần mềm sẽ yêu cầu bạn tham số biến phí và chi phí đầu tư ban đầu.

Vì thế, khi các nhà cung cấp cloud mining đưa hóa đơn tiền điện, bạn có thể nhập chi phí đó vào ‘chi phí đào’ hàng tháng của mình thay cho chi phí điện năng tiêu thụ.

Quá trình tính toán chi phí điện hoàn toàn không minh bạch. Khi miner sử dụng phần cứng, họ dễ dàng tính ra được số tiền điện tiêu thụ hàng tháng. Nhưng, đối với cloud mining, bạn phải thực hiện bài toán ngược vì nhà cung cấp sẽ đưa cho bạn hóa đơn tiền điện hàng tháng. Và bạn cần tính ra được số điện năng tiêu thụ để đưa vào phần mềm tính toán chi phí đào Bitcoin.

Rủi ro và phần thưởng

Bất kỳ loại mining cryptocurrency nào cũng có rủi ro, nhưng khả năng sinh lời sẽ có nếu bạn lựa chọn đúng. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đưa cho bạn một số thông tin để bạn quyết định.

Trong phép toán kiểm tra, bạn sẽ phải theo dõi các dịch vụ cloud mining có thể sinh ra lợi nhuận không trong vài tháng. Đặc biệt đối với Bitcoin, bạn sẽ có thể mất thời gian khoảng 4 đến 6 tháng để xác định.

Một cách khả thi trong trường hợp trên là tái đầu tư để duy trì tốc độ hash cạnh tranh, nhưng đó chỉ là sự dự đoán.

Như đã đề cập ở trên, rủi ro gian lận và sự quản lý yếu kém là tình hình chung khi sử dụng cloud mining. Nhà đầu tư chỉ nên bắt đầu với cloud mining nếu bạn chấp nhận được những rủi ro trên – “ Đừng bao giờ đầu tư hơn khoảng bạn sẵn sàng mất”.

Nghiên cứu thông tin trên các kênh truyền thông xã hội, tham vấn những người sử dụng trước đó và hỏi những câu hỏi rõ ràng trước khi đầu tư. Cuối cùng, bạn cần tiến hành rà soát kỹ lưỡng cho bất kỳ sự đầu tư nào.

Lưu ý:  Bài hướng dẫn này không khuyên bạn chọn loại dịch vụ nào được đề cập phía trên. Hãy nghiên cứu, thu thập thông tin và cân nhắc đầu tư vào loại dịch vụ thích hợp.