Follow Tiendientu on Telegram

Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

Cloud Mining là gì? Cách thức hoạt động và đánh giá về Cloud Mining

Tris 23/10/2019

tiendientu-header Đào Bitcoin hay mining Bitcoin từng nở rộ bởi lợi nhuận thợ đào (miner) thu về khá hấp dẫn. Tuy nhiên theo thời gian, chi phí mua máy đào, điện năng để duy trì việc đào đã khiến nhiều miner từ bỏ cuộc chơi. Từ đó, nhiều hình thức đào Bitcoin khác đã ra đời. Chúng vừa đảm bảo đào được Bitcoin để kiếm lợi, vừa giảm chi phí vận hành cho thợ đào. Một trong những hình thức đào Bitcoin mới là Cloud Mining. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ Cloud mining là gì? và cách thức vận hành cũng như tính lãi suất trước khi muốn tham gia đào coin theo hình thức này.

Cloud mining là gì?

Cloud Mining là khai thác đám mây. Cloud Mining sử dụng một trung tâm dữ liệu từ xa, chia sẻ năng lực khai thác (hash power) hoặc thuê máy để đào coin. Hình thức này cho phép bạn đào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác mà không phải sở hữu phần cứng như máy đào…

Khi lựa chọn cloud mining, bạn sẽ làm việc với một đơn vị chuyên đào coin. Họ quản lý máy đào, phụ trách vận hành bảo trì…, còn bạn thì trả tiền để mua năng lực khai thác hoặc cổ phần của công ty đó. Sau đó, bạn nhận lợi nhuận theo tỉ lệ sở hữu năng lực khai thác.

Các loại cloud mining

Nhìn chung, chúng ta có 3 loại cloud mining:

 1. Máy chủ Mining (hosted mining)

Bạn có thể thuê một máy chủ đào từ nhà cung cấp.

 1. Máy đào chủ ảo (virtual hosted mining)

Là việc tạo một máy chủ cá nhân ảo và lập trình mining phần mềm cho máy tính của bạn.

 1. Mua hash rate

Bạn có thể mua năng lực khai thác, không cần dùng máy chủ dùng riêng hay máy tính ảo. Đây là lựa chọn phổ biến của các miner khi lựa chọn cloud mining.

Cloud mining hoạt động như thế nào?

Nếu như khai thác Bitcoin thông thường, bạn cần có kiến thức về máy đào coin, thuật toán đào coin. Tiếp đến, bạn cần chăm nom trại đào, bảo dưỡng máy, tính toán số lượng điện tiêu thụ.. Và khi làm việc này, bạn chính xác là một thợ đào Bitcoin thật sự.

Còn, với cloud mining, bạn cần có tiền để đầu tư, và hiểu biết cơ bản về công ty đào coin mà bạn muốn tham gia. Theo cách này, bạn chính xác là một nhà đầu tư, hơn là một thợ đào. Và công ty đào coin được xem là bên cung cấp dịch vụ.

Như đã đề cập ở phần Cloud Mining là gì, khi đầu tư vào cloud mining, bạn sẽ làm việc với công ty cung cấp dịch vụ. Cloud mining hoạt động trên cơ sở hợp đồng. Bạn trả tiền cho công ty và thuê một số phần cứng của công ty đó.

Dựa trên số hashpower bạn thuê được, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận theo tỷ lệ đã thoả thuận trên hợp đồng. Hashpower và thời hạn hợp đồng của bạn càng cao, chi phí khai thác sẽ càng cao. Điều này là do hash power càng cao, điện năng tiêu thụ càng cao trong quá trình khai thác. Các hợp đồng khai thác đám mây thường nằm trong khoảng từ 6 – 36 tháng. Một số nền tảng thậm chí có thể cung cấp thời gian hợp đồng dài hơn hoặc ngắn hơn.

Lưu ý khi đầu tư cloud ming

Trước khi chọn dịch vụ cloud mining phù hợp, bạn hãy lưu ý các yếu tố ảnh hưởng lớn đến ROI (tỷ suất hoàn vốn). 

 • Giá: Giá của các đồng tiền mã hoá bạn đang khai thác có tác động lớn đến ROI và lợi nhuận cuối cùng của bạn. Ví dụ, bạn đang trả 1.000 USD cho hợp đồng cloud mining Bitcoin trong 6 tháng. Khi giá Bitcoin tăng gấp đôi, bạn có lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, khi giá Bitcoin giảm 50%, bạn chắc chắn lỗ. 
 • Chi phí điện năng: Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ cloud mining sẽ trả tiền điện cho bạn. Một phần ROI của bạn cũng phụ thuộc vào nơi công ty đặt trụ sở. Nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn đặt ở các quốc gia có điện giá rẻ như Trung Quốc, Iceland, thì bạn có cơ hội kiếm lợi nhuận cao. 
 • Giá hợp đồng: Bạn cần phải xem xét giá hợp đồng khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cloud mining bằng cách so sánh giá của từng hợp đồng. 

Có nên đầu tư Cloud mining hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy đánh giá ưu và nhược điểm của cloud mining.

Ưu điểm của cloud mining

Với cloud mining, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức cho các việc như sau:

 • Không phải mua các máy đào Bitcoin, Altcoin 
 • Không trực tiếp trả tiền điện
 • Không phải thuê kho bãi, hay chuẩn bị xưởng, chuẩn bị cơ sở hạ tầng để đặt máy đào
 • Không phải lo lắng về vấn đề sửa chữa, nâng cấp máy đào
 • Không lăn tăn việc cạnh tranh với các dòng chuyên dụng mới
cloud mining scam
Rủi ro của cloud mining là công ty cloud mining lừa đảo, scam. Nhà đầu tư sẽ mất trắng.

Nhược điểm của cloud mining

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm thì cloud mining vẫn có những rủi ro và hạn chế nhất định. Đó là:

 • Khó kiểm soát được lợi nhuận, do lợi nhuận phụ thuộc vào sự phát triển của công ty
 • Nhà đầu tư không được trực tiếp, kiểm soát hay tham gia vào quá trình khai thác Bitcoin
 • Lợi nhuận thấp vì nhà đầu tư sẽ phải trả chi phí dịch vụ khai thác cho các công ty
 • Dịch vụ khai thác có những chi phí nhất định và nhiều chi phí phát sinh
 • Công ty cloud mining lừa đảo, scam. Nhà đầu tư sẽ mất trắng.
 • Phải thanh toán tiền trong hợp đồng trước, mà không được sở hữu bất kỳ phần cứng, máy móc nào
 • Không được thay đổi phần mềm khai thác

Kết luận

Hiện nay, cloud mining đang là một đề tài gây tranh cãi. Bởi, một số dự án đã và đang lừa đảo nhà đầu tư bằng hình thức này. Họ kêu gọi nhà đầu tư vào các gói đào Bitcoin nhưng không thực sự vận hành máy đào. Để rồi, khi giá Bitcoin lao dốc, công ty bỏ trốn vì không có tiền trả lãi cho nhà đầu tư.

Điều này khiến định kiến “Cloud mining là scam”, “Các dự án Cloud mining là lừa đảo” đang được lan toả.

Tuy nhiên, một số người đang tham gia và có lợi nhuận ổn định từ cloud mining. Tiendientu.org sẽ giới thiệu các nền tảng Cloud mining uy tín được cộng đồng thế giới bình chọn trong bài viết tiếp theo. Bạn đọc hãy cùng đón chờ nhé!