Gã khổng lồ đào coin Bitmain

Cổ đông lớn nhất của Uber là SoftBank đầu tư vào Bitmain ư? Không có chuyện đó đâu!

Abraham 19/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu logo Một quan chức SoftBank đã phủ nhận việc công ty này tham gia thỏa thuận đầu tư với gã khổng lồ đào coin là Bitmain – sau khi báo chí chính thống đưa tin rầm rộ vào thời gian trước.


Câu chuyện Bitmain được định giá 15 tỷ USD

Như báo chí đưa tin, Bitmain được cho là đã tổ chức một vòng gọi vốn pre-IPO, làm tăng định giá công ty lên đến 15 tỷ đô la. Cả tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc và SoftBank của Nhật Bản – một gã khổng lồ công nghệ khác sở hữu 15% cổ phần Uber, trở thành cổ đông lớn nhất của ứng dụng lái xe – đã tham gia đầu tư.

Tuy nhiên, Kenichi Yuasa thuộc Văn phòng Truyền thông Doanh nghiệp của Tập đoàn SoftBank trả lời với báo giới:

Cả Tập đoàn SoftBank cũng như Quỹ Tầm nhìn SoftBank đều không tham gia vào thỏa thuận này.”

tiendientu.org-softbank-tu-choi-bitmain-2
Bitmain 15 tỷ USD? Softbank và Tencent đầu tư Bitmain? Đừng tin, chúng lừa đấy!

Về phía mình, Tencent không khẳng định hay phủ nhận những thông tin được lan truyền vừa qua.

Còn Bitmain từ chối bình luận về vấn đề này.

Khởi đầu của “thông tin truyền miệng” là bài báo từ trang QQ của Trung Quốc:

Đại lục chính thức hoàn thành việc ký kết vòng pre-IPO, bao gồm Tencent, Softbank và China Gold. Vòng gọi vốn đã tài trợ cho Bitmain 1 tỷ đô la Mỹ, cùng với định giá trước khi đầu tư là 14 tỷ.”

Cộng đồng crypto phát hiện những điều bất thường

Khi các phương tiện truyền thông bắt đầu đưa tin SoftBank và Tencent tham gia vào thỏa thuận với Bitmain, đưa giá trị của công ty đào coin lên 15 tỷ đô la, cộng đồng cryptocurrency trên Twitter đã cảnh báo rằng Bitmain đang sở hữu một lượng lớn Bitcoin Cash (BCH).

tiendientu.org-softbank-tu-choi-bitmain-3
Bitmain IPO là có thiệt. Nhưng sở hữu BCH nhiều như vậy thì thanh khoản kiểu gì?

Tại sao Bitmain gọi vốn quá nhanh và chỉ hiển thị kết quả của QI/2018 với nhà đầu tư pre-IPO? Chúng ta đã ở trong QIII rồi!

Lý do là QII quá thảm hại. Đống hàng tồn kho khổng lồ của Bitmain trị giá 1,24 tỷ USD và giá máy đào S9 giảm khoảng 85%!

Mức lỗ của QII khoảng 600-700 triệu USD.”

Cùng lúc đó, người dùng Medium cũng tham gia “xỉa xói” Bitmain:

Bạn IPO, thu về một số tiền lớn và hy vọng nhà đầu tư không nhận ra tất cả các tài sản hiện tại của bạn là rất, rất kém thanh khoản.”

Vào đầu tháng 6, CEO của Bitmain là Jihan Wu đã tiết lộ kế hoạch IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Gần đây, trang tin QQ của Trung Quốc – cùng một nguồn lan truyền tin đồn Tencent và SoftBank tham gia đầu tư Bitmain – đã đề xuất công ty đào coin sẽ có giá trị 30 tỷ USD.

Follow Tiendientu on Telegram