Follow Tiendientu on Telegram

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Có gì mới ở điện thoại Blockchain đầu tiên trị giá 0.15 Bitcoin của HTC?

When Lambor 24/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header HTC vừa chính thức ra mắt chiếc điện thoại thông minh Blockchain của họ với tên gọi Exodus 1 và đã bắt đầu cho đặt hàng trước. Cũng là một thiết bị chạy hệ điều hành Android nhưng Exodus 1 tích hợp sẵn ví điện tử chứa được nhiều loại cryptocurrency như Bitcoin, Ethereum,… Theo như quảng cáo, ví của Exodus 1 sẽ được đảm bảo an toàn khỏi hệ điều hành Android bởi một phần của điện thoại sẽ được phân vùng riêng để tăng cường bảo mật.

Được biết, HTC cũng vừa công bố thông số kỹ thuật của model Exodus 1 – chiếc điện thoại Blockchain đầu tiên trên thế giới.


Những đặc điểm nổi bật của Exodus 1

Dòng điện thoại thông minh tập trung vào Blockchain Exodus 1 của HTC có thể được xem là thành quả của quá trình thay đổi chiến lược phát triển tập trung vào công nghệ mới của hãng.

Ngoài ra, HTC còn cung cấp thêm vài thông tin liên quan đến chiếc Exodus 1 như:

  • Khu vực tách biệt với hệ điều hành Android nhằm giữ an toàn cho tiền điện tử của khách hàng.
  • Thiết lâp ứng dụng Zion đóng vai trò như một ví tiền điện tử phần cứng cho Exodus 1.
  • Exodus 1 hiện đang được đặt mua trước với giá 0.15 Bitcoin hoặc 4.78 Ether, tương đương 960 USD (ngang ngửa với iPhone XS của Apple và Galaxy Note 9 của Samsung).
  • Dự kiến Exodus 1 sẽ được chính thức tung ra thị trường vào tháng 12.2018.

tiendientu.org-dien-thoai-blockchain-cua-htc-ho-tro-bitcoin-cash[2]
Dòng điện thoại thông minh tập trung vào Blockchain Exodus 1 của HTC có thể được xem là thành quả của quá trình thay đổi chiến lược phát triển tập trung vào công nghệ mới của hãng.
Ngoài ứng dụng công nghệ blockchain ưu việt, Exodus 1 cũng sở hữu nhiều tính năng nổi bật:

  • Camera kép mặt sau 16 megapixel và camera mặt trước kép 8MP, video 4K.
  • Màn hình 6 inch với độ phân giải quad-HD +.
  • Bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 845.
  • RAM 6 gigabyte và dung lượng bộ nhớ 128GB.

Blockchain len lỏi vào ngành công nghiệp chế tác điện thoại

Trao đổi qua điện thoại với CNBC, giám đốc phân cấp của HTC, Phil Chen cho biết:

“Hãy nghĩ về nó như một hệ điều hành vi mô chạy song song với Android. Về cơ bản, Exodus 1 là một wallet và những gì nó làm là giữ các private key của bạn.”

Chen chia sẻ thêm:

“Mục đích của việc giữ khu vực này tách biệt với hệ điều hành Android là vì hệ điều hành của Google về cơ bản không an toàn với hệ thống tập trung. Do đó, việc lưu trữ cryptocurrency bằng Android sẽ khiến tiền của người dùng dễ bị tấn công hơn.”

Ông cho biết, tầm quan trọng của việc tích hợp công nghệ Blockchain điện thoại nhằm củng cố tính bảo mật và quyền riêng tư cho tài sản của người dùng. Trong tương lai, dự tính chúng còn có khả năng giúp bảo vệ dữ liệu và nhận dạng khách hàng tối ưu hơn.

Đề cập đến quá trình hình thành ý tưởng và lý do vì sao lại tạo ra một chiếc điện thoại thông minh Blockchain, Chen chia sẻ:

“Các công ty thống trị thế giới chúng ta ngày nay là Google và Facebook, ở Trung Quốc là Baidu; Alibaba; Tencent. Họ có quyền lực bởi về cơ bản, họ sở hữu tất cả dữ liệu của chúng ta. Và đó là lý do tại sao chúng tôi phát triển điện thoại trên Blockchain…Giờ đây, tất cả mọi người đều sở hữu private key của riêng họ.

Mọi thứ bắt đầu ở đó. Khi bạn bắt đầu sở hữu private key, bạn có thể bắt đầu sở hữu danh tính số của riêng mình, sau đó quyền sở hữu dữ liệu cũng được củng cố.”

Exodus 1 của HTC sẽ chạy các ứng dụng phi tập trung, các chương trình số hóa hoạt động trên Blockchain. Ngoài ra, điện thoại cũng đi kèm với chức năng “Khôi phục tài khoản”, cho phép người dùng lấy lại quyền truy cập vào ví của họ (nếu để mất private key) thông qua một số địa chỉ liên hệ đáng tin cậy đã chọn.

Và tác động của Exodus 1 đến thị trường

Sự kiện ra mắt Exodus 1 của HTC ít nhiều đã tác động đến diễn biến của thị trường cryptocurrency. Đơn cử, giá Bitcoin đã tăng giảm liên tục trong 24 giờ qua.

Chen chia sẻ:

“Điều quan trọng là, với sự phấn khích và bong bóng crypto khổng lồ này, mọi người đang chú ý và mua Bitcoin, Eher nhiều hơn. Nhưng đây có phải là điều quan trọng nhất không? Đây có phải là lý do tại sao chúng tôi đang phát triển điện thoại Blockchain này không? Dĩ nhiên câu trả lời là KHÔNG.”

Chen sau đó đã bác bỏ lo ngại rằng việc chỉ phân phối dòng sản phẩm này đến những người nắm giữ cryptocurrency sẽ làm giảm thị phần khách hàng chủ lực của HTC:

“Là nhà sản xuất đầu tiên chỉ bán sản phẩm bằng cryptocurrency, chúng tôi đang trực tiếp hướng đến các đối tượng khách hàng cốt lõi và những người thực sự muốn sở hữu thiết bị này – cộng đồng Blockchain.

HTC cũng đang mời các nhà mật mã và kỹ sư phát triển của bên thứ ba tham gia góp ý phản hồi sản phẩm.”

HTC không phải là cái tên duy nhất trong giới

Trên thực tế, HTC không phải là nhà sản xuất duy nhất phát triển điện thoại Blockchain. Start-up Sirin Labs đang lên kế hoạch tung ra dòng điện thoại phát triển trên Blockchain – Finney với giá 1.000 USD, dự kiến sẽ phát hành trước tháng 11.2018, sớm hơn HTC tận một tháng.

Chia sẻ với CNBC, Neel Shah, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research cho biết

“Tôi nghĩ HTC đang cố gắng tìm một chỗ trú ẩn và thiết lập một ví dụ về cách họ có thể tích hợp các công nghệ mới trong điện thoại. Vì vậy, tôi nghĩ đây có thể là khởi đầu của HTC để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, hoặc thu hút các OEM mới (các nhà sản xuất thiết bị gốc).”

Shah cho biết 960 USD là mức giá có vẻ khá cao nhưng thích hợp cho HTC khi nhắm đến khách hàng mục tiêu là cộng đồng cryptocurrency:

“Tôi nghĩ rằng nó có thể hơi cao nhưng hợp lý nếu họ đang nhắm đến phân khúc cụ thể, bởi vì họ đang kinh doanh và kiếm tiền từ công nghệ Blockchain.”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org