Follow Tiendientu on Telegram

Ethereum (ETH) - Đồng Altcoin hàng đầu

Có gì mới ở Ethereum sau Phase 0 của Eth2?

Piccino 03/12/2020

tiendientu-header Ngay sau khi triển khai thành công Phase 0 của Ethereum 2.0 (Eth2), Vitalik Buterin đã chia sẻ những cải tiến đang chờ đợi Ethereum trong thời gian tới.

Quá trình tích hợp Ethereum 2.0 sẽ được chia thành các giai đoạn. Trong đó, phase 0 sẽ triển khai Beacon Chain, một chuỗi mới cho phép người sử dụng tham gia staking Ether. Phase 1 sẽ giới thiệu công nghệ sharding, giúp gia tăng khả năng lưu trữ dữ liệu và mở rộng quy mô của mạng lưới. Cuối cùng, Phase 1.5 sẽ chuyển cơ chế đồng thuận của Ethereum từ Proof-of-Work (đào coin) sang Proof-of-Stake (staking để nhận coin) và Phase 2 sẽ hỗ trợ chức năng giao dịch và tạo hợp đồng thông minh trên các nhánh sharding.

Sau khi Phase 0 của Eth2 được triển khai thành công vào ngày 01/12 vừa qua, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã cập nhật lại lộ trình phát triển ETH từng được anh đăng tải lần đầu vào tháng 03 năm nay. Lộ trình này chi tiết hơn so với những diễn giải thường gặp về Eth2, ít sử dụng những thuật ngữ như “Phase 1” hay “Phase 2” mà đi sâu vào từng cải tiến cụ thể.

Lộ trình phát triển Ethereum.

Bên cạnh những mục tiêu cụ thể, Buterin còn cung cấp thêm tiến độ phát triển tính đến thời điểm hiện tại. Lộ trình mới còn cho thấy Ethereum có thể chọn thực hiện đồng thời nhiều cải tiến song song với nhau, không bắt buộc phải lệ thuộc vào kết quả của nhau.

Tuy nhiên, theo nhà sáng lập ETH, tiến độ xây dựng giải pháp sharding hiện chưa đạt đến ngưỡng 50%, đồng nghĩa với việc Phase 1 của Eth2 có thể sẽ mất thêm một năm nữa mới hoàn thành.

Tiến độ phát triển các client và Ethereum 1.x hiện cũng đang thấp hơn 50%. Quá trình nghiên cứu công nghệ mã hóa nâng cao cùng một phiên bản máy ảo Ethereum cũng chưa đạt được nhiều thành tựu cụ thể.

tiendientu.org