Follow Tiendientu on Telegram

Có nên ứng dụng Blockchain trong giáo dục?

When Lambor 11/05/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Một trong những ưu điểm của Blockchain được cộng đồng đặc biệt quan tâm, là tính ứng dụng của công nghệ này trong giáo dục. Vậy, liệu Blockchain có thể giúp ngành giáo dục khắc phục được những hạn chế tồn đọng? Chúng ta có nên áp dụng công nghệ này cho ngành giáo dục nước nhà hay không? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết ngày hôm nay.


Dù vẫn còn khá mới mẻ trong cộng đồng, song bất kỳ thông tin nào về công nghệ Blockchain vẫn khiến cả thế giới xôn xao.

Bên cạnh khái niệm Bitcoin gắn liền với chúng, điều người ta quan tâm nhiều nhất vẫn là những ứng dụng của Blockchain, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm khá nồng nhiệt từ cộng đồng và cả cơ quan nhà nước. Bởi, việc tháo gỡ những khó khăn, bất cập và gian lận trong giáo dục luôn là bài toán khó chưa có lời giải.

Song, nhờ những đặc tính đặc biệt của Blockchain, nhiều chuyên gia nhận định đây sẽ là công nghệ đem đến cho ngành giáo dục một bước tiến mới.

tiendientu.org-co-nen-ung-dung-blockchain-trong-giao-duc[1]
Đã có rất nhiều quốc gia và cơ quan ứng dụng Blockchain trong giáo dục. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người ta vẫn chưa thực sự triển khai công nghệ nào vào thực tiễn.

Ưu điểm khi ứng dụng Blockchain trong giáo dục

Dù đã trải qua hơn một năm, song câu chuyện sửa điểm thi hàng loạt ở Hà Giang vẫn để lại những nỗi đau canh cánh trong lòng các thí sinh và gia đình của họ.

Hãy thử tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ứng dụng Blockchain vào ngành giáo dục?

Đầu tiên, nhờ sự hỗ trợ của smart contract cùng hệ thống dữ liệu bất biến, công khai, minh bạch và rõ ràng, Blockchain sẽ giúp ngành giáo dục hạn chế tối đa những vấn nạn về gian lận: sửa điểm, giả mạo điểm, giả mạo bằng cấp,…

Thứ hai, Blockchain có thể giúp ban quản lý dễ dàng quản lý được học viên, học sinh của mình; tạo nên sự chủ động trong công tác vốn nhiều lỗ hỏng này.

tiendientu.org-co-nen-ung-dung-blockchain-trong-giao-duc[1]
Một trong những ưu điểm của Blockchain được cộng đồng đặc biệt quan tâm, là tính ứng dụng của công nghệ này trong giáo dục.
Thứ ba, dữ liệu cá nhân (bao gồm điểm, hoạt động đoàn thể, phong trào, giải thưởng…) của từng học sinh, sinh viên sẽ được lưu trữ chi tiết và cụ thể trong Blockchain.

Những thông tin này luôn được minh bạch, rõ ràng dưới sự theo dõi của network bởi không ai gian lận hay thay đổi được.

Thứ tư, các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp cũng có thể truy xuất được hồ sơ ứng viên. Từ đó, xác định được năng lực ứng viên và chọn được nhân sự phù hợp cho công ty của mình.

Cuối cùng, các ứng viên cũng có thể chủ động tìm đến nhà tuyển dụng và gửi ID của mình, không cần thông qua trung gian.

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục tại Việt Nam

Tính đến thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết này, đã có rất nhiều quốc gia và cơ quan ứng dụng Blockchain trong giáo dục.

Chẳng hạn như trường tiểu học Wooranna Park ở Australia. Các học sinh ở đây, dù vẫn còn rất nhỏ nhưng vẫn được học về Blockchain trong chương trình “School on the Blockchain”. Ban quản lý ở trưởng chia sẻ họ hi vọng thế hệ trẻ sẽ biết ứng dụng tối đa những ưu thế của công nghệ này.

Hay như đại học Nicosia, nơi đã ứng dụng công nghệ Blockchain vào quản lý chứng chỉ của sinh viên từ các nền tảng MOOC.

Tại San Francisco, trường Holberton – trường đào tạo kỹ sư phần mềm – cũng đã bắt đầu triển khai dự án quản lý sinh viên trên nền tảng Blockchain vào năm học mới.

Tuy nhiên, những ứng dụng Blockchain tại Việt Nam hiện vẫn còn rất hạn chế, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Do đó, chúng ta vẫn rất cần những cá nhân dám dẫn đầu, áp dụng công nghệ mới này, cải thiện nền giáo dục nước nhà.

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục và những điều chúng ta có thể?

Một trong những ứng dụng của công nghệ Blockchain vào giáo dục chúng ta có thể áp dụng như sau:

  • Ứng dụng quản lý học tập: Tất cả dữ liệu liên quan đến công việc học tập (điểm số, hoạt động ngoại khoá, kỹ năng, trải nghiệm,…) đều sẽ được lưu trữ trên Blockchain một cách minh bạch, rõ ràng, bất biến. Quá trình này sẽ hạn chế được tối đa các vấn đề về gian lận điểm, bằng cấp giả mạo,… trong giáo dục.
  • Ứng dụng cầu nối học viên và nhà tuyển dụng: Với những thông tin sinh viên được lưu trữ trong Blockchain, các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xem xét và lựa chọn ứng viên ưu tú cho mình. Ngược lại, ứng viên cũng có thể theo dõi thông tin của các doanh nghiệp tuyển dụng và chia sẻ thông tin trong ID của mình.

Như vậy, có thể thấy những ưu thế khi ứng dụng Blockchain trong giáo dục là không ít.

Và nếu biết áp dụng đúng cách, đúng phương pháp, chắc chắn những ứng dụng công nghệ Blockchain tại việt nam có thể giúp chúng ta giải quyết được hàng loạt những giới hạn tồn đọng khác.

Follow Tiendientu on Telegram