Follow Tiendientu on Telegram

Kinh tế tài chính thế giới

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc suy giảm sau lời đe dọa của Mỹ

Piccino 08/09/2020

Follow Tiendientu on Telegram

logo-izichainNền kinh tế Nhật suy yếu nhiều hơn so với dự kiến, bên cạnh Mỹ cân nhắc đưa SMIC vào danh sách đen khiến cho mối quan hệ Mỹ-Trung thêm căng thẳng. Ngoài ra phía Châu Âu cũng có những biến động địa chính trị xung quanh dự án Nord Stream và Brexit của anh.

Cổ phiếu SMIC sụt giảm vì lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ

Cổ phiếu của SMIC của Trung Quốc đã giảm hơn 1/5 vào thứ hai sau khi có tin tức về các lệnh trừng phạt tiềm năng của Hoa Kỳ đối với nhà sản xuất chip, xóa sạch khoảng 31 tỷ đô la Hồng Kông (4 tỷ đô la) khỏi thị trường.

Hôm thứ sáu, Reuters đưa tin rằng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ có thể chặn các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc.

Thủ tướng Đức cân nhắc việc ủng hộ dự án Nord Stream

Thủ tướng Angela Merkel cân nhắc việc ủng hộ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 khi Đức và các đồng minh phản ứng trước vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập ở Nga, ông Alexey Navalny.

Bà Merkel suy nghĩ lại về sự ủng hộ lâu dài của bà đối với đường ống dẫn nước gây tranh cãi ở Biển Baltic, nhấn mạnh căng thẳng leo thang với chính phủ của tổng thống Vladimir Putin sau khi các chuyên gia quân sự Đức xác định tuần trước rằng ông Navalny đã bị đầu độc bởi chất novichok, một chất độc thần kinh do Nga phát triển.

Điều đó đánh dấu một sự thay đổi từ bà Merkel, người đã nói vào ngày 28 tháng 8 rằng Nord Stream nên được hoàn thành và vẫn là một vấn đề riêng biệt với vụ ông Navalny.

Brexit khủng hoảng trở lại khi Vương Quốc Anh lập luật mới

“Cuộc ly hôn” đầy biến cố của Anh với Liên Minh Châu Âu đã trở thành một cuộc khủng hoảng mới vào thứ hai sau khi London đe dọa hủy bỏ thỏa thuận trừ khi các điều khoản thương mại tự do được đồng ý vào tháng tới.

Trong một bước ngoặt khác đối với câu chuyện kéo dài 4 năm kể từ khi Anh bỏ phiếu rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu, chính phủ của thủ tướng Boris Johnson được cho là đang lên kế hoạch lập luật mới để thay thế các phần của thỏa thuận Brexit mà nước này đã ký vào tháng giêng.

Điều đó có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ hiệp ước và tạo ra xích mích ở Bắc Ireland do Anh cai trị, có thể gây bất lợi cho một thỏa thuận hòa bình.

Đồng đô la suy yếu là một vấn đề đau đầu khác cho SNB

Đồng đô la yếu là vấn đề đau đầu mới nhất đối với Ngân Hàng Quốc Gia Thụy Sĩ (SNB), vốn dựa vào các biện pháp can thiệp ngoại hối như một hình thức nới lỏng định lượng do quy mô thị trường trái phiếu địa phương quá nhỏ. Trong khi đồng Euro từ lâu đã trở thành trọng tâm chính của SNB, ngân hàng trung ương dường như vẫn tiếp tục có những can thiệp hạn chế ngay cả khi đồng franc Thụy Sỹ giảm giá so với đồng tiền chung Châu Âu.

Thước đo lượng tiền mặt của các ngân hàng thương mại với SNB, được coi là thước đo đầu tiên về sự can thiệp, đã tăng 1,4 tỷ franc (1,5 tỷ USD) vào tuần trước, theo như dữ liệu hôm thứ hai cho thấy. Dự trữ ngoại hối của SNB đã nhích lên 848 tỷ franc trong tháng 8, gần với mức kỷ lục tháng 6.

Nền kinh tế Nhật Bản suy yếu hơn so với dự kiến ​​trong quý hai

Nền kinh tế Nhật Bản suy yếu nhiều hơn so với ước tính ban đầu trong quý II do chi tiêu bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng coronavirus, làm nổi bật thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong việc ngăn chặn suy thoái sâu hơn.

Các dữ liệu khác đặt ra thách thức trong bối cảnh chi tiêu hộ gia đình và tiền lương giảm trong tháng bảy do tác động ngày càng lớn của đại dịch COVID-19 khiến tiêu dùng trở nên yếu ớt ngay cả sau khi các biện pháp cách ly được dỡ bỏ vào tháng năm. Tính theo năm nền kinh tế lớn thứ ba thế giới suy giảm 28,1% trong tháng 4 đến tháng 6, nhiều hơn kết quả sơ bộ về mức giảm 27,8%, theo như dữ liệu sửa đổi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được công bố hôm thứ ba, chịu sự suy giảm tồi tệ nhất sau chiến tranh.

Dữ liệu nhấn mạnh nhiệm vụ khó khăn mà thủ tướng mới, sẽ được bầu trong cuộc đua lãnh đạo đảng cầm quyền vào ngày 14 tháng 9, phải đối mặt trong việc tìm cách ngăn chặn đại dịch trong khi tránh các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh.

Nội dung: IZIChain

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org