Follow Tiendientu on Telegram

Cơ quan quản lý Estonia muốn thu hồi tất cả giấy phép trao đổi tiền điện tử

An Manu 13/10/2021

Follow Tiendientu on Telegram

Khoảng 400 doanh nghiệp tiền điện tử ở Estonia vẫn giữ giấy phép sau khi nhà nước thu hồi gần 2.000 giấy phép vào năm ngoái.

Cơ quan quản lý Estonia muốn thu hồi tất cả giấy phép trao đổi tiền điện tử
Cơ quan quản lý Estonia muốn thu hồi tất cả giấy phép trao đổi tiền điện tử

Các nhà quản lý tài chính ở quốc gia Baltic của Estonia muốn thu hồi tất cả giấy phép trao đổi tiền điện tử trong nỗ lực bắt đầu lại toàn bộ chế độ quản lý.

Matis Mäeker, người đứng đầu Đơn vị Tình báo Tài chính Estonia (FIU), đã thúc giục bang “chuyển quy định về 0 và bắt đầu cấp phép lại tất cả”, hãng thông tấn nhà nước địa phương Eesti Ekspress đưa tin hôm thứ Tư.

Mäeker tuyên bố rằng công chúng không nhận thức được những rủi ro của ngành công nghiệp tiền điện tử. Trước đây là người đứng đầu bộ phận Chống rửa tiền tại Cơ quan Giám sát và Giải quyết Tài chính, quan chức này đã chỉ ra một số lo ngại liên quan, bao gồm hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền và tài trợ khủng bố, cũng như tính dễ bị tấn công của ngành, nói rõ:

“Những rủi ro này rất, rất cao. Chúng tôi cần phải phản ứng một cách cơ bản và rất nhanh chóng ”.

Khoảng 400 công ty ở Estonia hiện có giấy phép cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), nhiều hơn tổng số giấy phép VASP được cấp trong toàn bộ Liên minh châu Âu, Mäeker tuyên bố. Theo quan chức này, những doanh nghiệp như vậy chỉ sử dụng giấy phép của họ để “chuyển những khoản tiền rất lớn, trong khi Estonia không thu được gì từ nó”.

Ở trạng thái hiện tại, ngành công nghiệp tiền điện tử Estonia không tạo ra việc làm cho công dân cũng như không đóng góp “bất kỳ điều gì đáng kể” cho các cơ quan thuế của đất nước, ông nói.

Mäeker đề xuất đưa ra các yêu cầu vốn khắt khe hơn cho ngành, bao gồm cả việc yêu cầu các công ty tiền điện tử có khả năng phải có ít nhất 350.000 euro (404.000 đô la) bằng tiền mặt hoặc chứng khoán. Yêu cầu về vốn chủ sở hữu hiện tại đối với các công ty khởi nghiệp trong ngành được cho là chỉ ở mức 12.000 euro (13.800 đô la).

Quan chức này cũng đề xuất yêu cầu các công ty tiền điện tử thiết lập hệ thống CNTT an toàn hơn và cấm họ chấp nhận bất kỳ thứ gì ngoại trừ tiền mặt cứng để đầu tư thay vì các lựa chọn như tái cấp vốn tài sản để tăng cường bảo vệ nhà đầu tư.

Như đã báo cáo trước đây, FIU Estonian đã bắt đầu một cuộc đàn áp lớn đối với các công ty tiền điện tử vào tháng 6 năm 2020, đã thu hồi giấy phép của khoảng 70% tất cả các VASP trong nước vào tháng 12 năm ngoái. Theo Cơ quan Phát thanh Truyền hình Công cộng Estonia, cơ quan quản lý đã thu hồi tổng cộng 1.808 giấy phép VASP vào năm 2020.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org