Follow Tiendientu on Telegram

“Châu Á đang dẫn đầu về Blockchain, phần còn lại của thế giới đang cố gắng để đuổi kịp”

Tris 17/09/2019

tiendientu-header Hãy cùng tiendientu.org gặp gỡ Bobby Ong, co-founder CoinGecko qua bài phỏng vấn dưới đây để hiểu hơn về Tình hình Blockchain ở Châu Á và lắng nghe các dự đoán cho xu hướng sàn giao dịch, IEO, và toàn thị trường tiền mã hoá.

CoinGecko là nền tảng theo dõi và phân tích dữ liệu trong thị trường cryptocurrency. Hiện tại, CoinGecko đang làm việc với các dữ liệu như giá, vốn hoá thị trường, khối lượng giao dịch của Bitcoin, Ethereum, Litecoin, và hơn  5.500 loại cryptocurrency khác. Quan trọng, CoinGecko cũng phân tích dữ liệu của các sàn giao dịch.

Sau hơn 5 năm hoạt động kể từ tháng 4/2014, Coingecko hướng đến trở thành đơn vị tập hợp dữ liệu minh bạch và lớn nhất trong giới crypto.

Hãy cùng tiendientu.org gặp gỡ Bobby Ong, đồng sáng lập CoinGecko qua bài phỏng vấn dưới đây để hiểu hơn về Tình hình Blockchain ở Châu Á và lắng nghe các dự đoán cho xu hướng sàn giao dịch, IEO, và toàn thị trường tiền mã hoá.

Câu hỏi: Anh hãy chia sẻ góc nhìn tổng quan về thị trường blockchain ở Châu Á hiện nay. 

Trả lời: 

Ở Tây Á – Singapore, tôi đã có cơ hội được thuyết trình tại sự kiện Invest: Asia với bài phát biểu về Tình hình thị trường Blockchain và Crypto tại Châu Á. Trong bài phát biểu của mình tôi đã đề cập đến 03 điểm quan trọng sau.

Thứ nhất, mining và validating đang được chú trọng trong hệ sinh thái hiện tại. 05 năm trước, hầu hết các mining pool đều tập trung ở phương Tây. Chỉ có duy nhất một pool đào Bitcoin lớn nhất nằm ở Châu Á. Ngày nay, 80% hoạt động mining diễn ra ở châu Á, đặc biệt ở ở Trung Quốc. Trong top 10 mining pool lớn nhất, chỉ có 2 trong số đó là không ở Trung Quốc.

Thứ hai, số lượng sàn giao dịch đã tăng đến 706%, từ 45 sàn vào tháng 1/2018 lên 363 sàn vào trước tháng 7/2019. 40% trong số 318 sàn mới này có nguồn gốc Châu Á.  Một phần trong số các sàn mới đã đăng kí hoạt động ở Châu Âu và Mỹ Latinh. Tuy nhiên, đây là các sàn châu Á với vỏ bọc đăng kí ở nước ngoài, tại các quốc gia như British Virgin Islands, Malta và Cayman Islands. Do đó, nếu tính kĩ hơn thì thực sự có đến 50% các sàn mới là của Châu Á.

Thứ ba là về các sáng kiến. Rất nhiều dự án, nhiều sàn giao dịch, ICO với nhiều sáng kiến mới đến từ Châu Á. Chẳng hạn, sàn Binance với token sàn BNB là một sáng kiến tuyệt vời. Dĩ nhiên, bạn là người Châu Á và bạn mặc định rằng các sàn giao dịch thì cần có token sàn. Nhưng, thực chất, hiện tượng “sàn giao dịch sở hữu token sàn” chỉ xuất hiện và phổ biến ở châu Á mà thôi. Hãy công nhận đây là một hiện tượng lớn, một sáng kiến do chính Binance khởi xướng. Không chỉ thế, Binance còn tạo ra nhiều ứng dụng cho BNB như giảm phí giao dịch, burn coin hàng quý, tổ chức IEO, tạo nên Binance Chain…

“Châu Á đang dẫn đầu về blockchain và phần còn lại của thế giới đang cố gắng để đuổi kịp.” – Bobby Ong – Co-founder CoinGecko

Một ví dụ khác là về máy đào coin. Đây là một thị trường mở và bạn có thể chế tạo máy đào coin ở bất kì nơi nào trên thế giới. Bitmain là một công ty Châu Á nổi tiếng với sản xuất máy đào coin. Họ đã tăng trưởng nhanh chóng và chỉ đợi đến ngày IPO.

Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng nhiều sáng kiến mới sẽ tiếp tục được ươm mầm và chào đời tại Châu Á trong tương lai.

Câu hỏi: Theo anh Bobby Ong, đâu là top 03 thị trường blockchain lớn nhất tại Châu Á. 

Trả lời: 

Trung Quốc là thị trường lớn nhất. Tiếp đến là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường khai thác Bitcoin. Phần lớn hoạt động mining ETH cũng do thợ đào của đất nước tỉ dân này thực hiện. EOS có 21 block producer thì 18 trong số đó đến từ Trung Quốc.

Nhật Bản có chính sách quản lý chặt chẽ. Có khoảng 19 sàn giao dịch đã được chính phủ nước này cấp phép hoạt động.

Hàn Quốc có hơn hàng trăm sàn giao dịch chưa được cấp phép nhưng một lượng khủng token vẫn đang được giao dịch tại đất nước này.

Câu hỏi: Anh Bobby Ong hãy chia sẻ góc nhìn về thị trường Việt Nam. 

Trả lời: 

Thị trường Việt Nam khá thú vị với lượng lớn dân số trẻ. Từ những cuộc đối thoại với các bạn Việt Nam, tôi nhận thấy người Việt hứng thú với đầu cơ và rủi ro cao. Tôi nghĩ thị trường crypto được tạo nên là để dành cho các bạn.

Việt Nam cũng là top 10 quốc gia truy cập vào CoinGecko nhiều nhất. Và tôi cũng có dịp trao đổi với các sàn giao dịch thì họ chia sẻ rằng Việt Nam chính là thị trường quan trọng của họ.

Câu hỏi: Anh có dự đoán như thế nào cho xu hướng gọi vốn và toàn thị trường crypto trong thời gian nửa cuối năm 2019.  

Trả lời: 

Tôi nghĩ ICO đã chết từ cuối 2018 và mọi người đang hướng sự chú ý đến IEO trong năm nay.

Tuy nhiên, IEO sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sức hút trong nửa năm còn lại. Chúng ta sẽ chứng kiến sự giảm giá của các coin sàn – công cụ để tham gia IEO trên các sàn giao dịch. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư sẽ nhận thấy không có nhiều dự án tốt để IEO. Do đó, IEO sẽ gặp thách thức lớn.

Gần đây, Coinbase thông báo sẽ ra mắt nền tảng mở IEO. Đây là một tin tức đáng chú ý. Bởi lẽ, Coinbase là một sàn tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Mỹ. Giờ đây, có thể Coinbase sẽ tham gia cuộc đua IEO với các sàn như Binance.

Nếu sàn Coinbase thực hiện tốt chiến lược IEO, có thể xu hướng IEO vẫn còn sức hút đến hết năm 2019. Bằng không, rất khó để tìm ra chất xúc tác mới giúp IEO tồn tại đến nửa năm còn lại.

Câu hỏi: Anh có nhận thấy sự khác biệt giữa dự án Blockchain ở phương Tây và Châu Á? 

Trả lời:

Tôi nghĩ rằng có một khác biệt lớn trong cách vận hành của các dự án, đội nhóm phương Tây và Châu Á. Tôi nhận thấy các dự án phương Tây hứng thú với việc giải quyết các vấn đề công nghệ khó, xây dựng cơ sở hạ tầng cho hàng thập kỷ tới. Trong khi đó, các trader, sàn giao dịch, dự án Châu Á thiên về trading, đầu tư, đầu cơ. Đây không phải là điều xấu, chỉ là quan sát của tôi thôi.

Nhưng, dù là gì, cả hai phong cách này đều cần thiết và giúp cho thị trường crypto trở nên thú vị hơn.

Câu hỏi: Tôi nhận thấy rằng hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch và ít đi các dự án Blockchain. Anh nhận định sao về tình hình này? 

Trả lời:

Đây là sự phản phản chiếu cho thị trường crypto, nơi mà nhiều sàn giao dịch ra đời trong khi số dự án chất lượng ít đi. Do đó, các sàn giao dịch phải cạnh tranh khốc liệt để tìm kiếm dự án list lên sàn. Nhiều sàn giao dịch đã liên hệ tôi để nhờ giới thiệu dự án mới list sàn. Tuy nhiên, không có nhiều dự án tốt.

Câu hỏi: CoinGecko vừa ra mắt Trust Score 2.0. Bobby Ong cho rằng những lợi ích mà hệ thống xếp hạng mới này có thể mang lại là gì? 

Trả lời:

Trong thị trường truyền thống, báo cáo khối lượng giao dịch là một chỉ số quan trọng. Tuy nhiên, trong thị trường chưa được quản lý như crypto thì các sàn giao dịch đang thao túng và làm giả các con số. Họ thực hiện wash trading, fake API, biến sàn giao dịch của họ trở nên “lớn hơn” thực tế.

Chúng tôi tin rằng để nhìn nhận đúng sự lớn – nhỏ của một sàn giao dịch, chúng ta cần dùng đến nhiều tiêu chí thay thế khác. Một vài tiêu chí cần dùng và CoinGecko đã áp dụng trong Trust Score 2.0 là traffic sàn, order book, bid-ask spread, phân tích API, lượng crypto dự trữ, chính sách KYC…

Nếu các sàn làm tốt, họ chẳng có gì phải che giấu. Ngược lại, nếu sàn làm việc mờ ám, chúng sẽ được phơi bày.

Xem thêm video phỏng vấn chi tiết tại CoinVlog:

tiendientu.org