Follow Tiendientu on Telegram

MLM là gì? Coin MLM là gì? Tìm hiểu về MLM coin

Viet-X team 29/03/2020

Follow Tiendientu on Telegram

 tiendientu-header Có thể bạn đã từng nghe đâu đó về MLM hay MLM lending hoặc không, nếu bạn là một người chơi hay đầu tư về tiền điện tử thì có thể sẽ rất quen thuộc với những thuật ngữ này, nói là vậy, nhưng sự thật vẫn còn rất nhiều người mới tìm hiểu chưa phân biệt coin MLM là gì, coin truyền thống là gì?

Nhiều người hiểu MLM như một hiện tượng của những năm 1980, song thực tế, MLM mang một ý nghĩa lớn hơn nhiều, không phải ngẫu nhiên doanh số của các công ty MLM lên tới hơn 100 tỷ đô la một năm.

Mục tiêu của bài viết này, tiendientu.org muốn chỉ ra cho bạn đọc hiểu rõ MLM là gì. Chúng ra sẽ cùng đi tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan tới MLM nhé!

MLM là gì?

Mlm là gì? coin mlm là gì? tìm hiểu về mlm coin

MLM viết tắt của cụm “Multi Level Marketing”, tiếng Việt có nghĩa là “tiếp thị nhiều tầng” (nghe có vẻ đa cấp nhưng nó chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong số các phương pháp bán hàng hiện đại).

Tiếp thị nhiều tầng là một trong những phương pháp marketing đang phát triển mạnh mẽ, đồng thời phương pháp này cũng gây ra nhiều tranh luận nhất.

Ngoài mang nghĩa trong lĩnh vực marketing, MLM còn mang nghĩa trong lĩnh vực tiền điện tử, tiền số, tiền ảo.

Coin Mlm – Mlm coin là gì?

 • Coin trong Coin MLM là tên gọi chung của tiền điện tử (tiền ảo, tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số).
 • MLM là viết tắt của từ Multi Level Marketing hay  tiếp thị đa tầng (đa cấp).

Coin MLM chính là sự kết hợp của 2 khái niệm này, được hiểu là những dự án tiền điện tử hoạt động theo hình thức đa tầng, ủy thác của các quỹ tài chính.

Các dự án Coin MLM nổi tiếng và quen thuộc với các nhà đầu tư Việt Nam cũng như nhà đầu tư thế giới có thể kể ra như: Bitconnect, Unix, Hextra,…

Cơ chế hoạt động của Coin MLM như sau:

 • Người tham gia (nhà đầu tư) vào mạng lưới đầu tư dự án MLM sẽ nạp tiền thông qua các đồng coin truyền thống như: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH),… rồi sử dụng chúng để Lending.
 • Chủ dự án sẽ giữ số BTC, ETH này của nhà đầu tư, sau đó trả lãi hàng ngày, hàng tháng cho nhà đầu tư theo một mức lãi suất nhất định. Có thể là 1%/ngày và lên đến 30%/tháng, tùy mỗi dự án MLM sẽ có mức lãi cao, thấp khác nhau.
 • Tiền lãi người dùng có thể rút bất cứ lúc nào, còn tiền gốc đầu tư sẽ bị dự án giữ trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là 3, 6, 12 tháng, kết thúc thời gian này người dùng mới được phép rút gốc.
 • Đầu tư gói với thời hạn rút gốc càng lâu thì lãi suất sẽ càng cao.
 • Có những dự án MLM cho phép rút tiền gốc bất cứ lúc nào, tuy nhiên bạn sẽ phải trả lại toàn bộ tiền lãi + một khoản phí có thể lên đến 15%/tổng số tiền gốc đầu tư.

Lending là gì?

Lending là mô hình đầu tư được sử dụng bởi phần lớn các dự án coin MLM, nếu bạn đã từng tham gia đầu tư Bitconnect hay Hextracoin thì không lạ gì hình thức này.

Đây là mô hình đầu tư được sử dụng nhiều nhất trong các dự án coin MLM.

Mô hình Lending hoạt động như sau:

 • Các dự án coin MLM sẽ phát hành ra một đồng tiền số riêng.

Ví dụ: Bitconnect là BCC hay Hextracoin là HXT. 

 • Người tham gia đầu tư sẽ sử dụng Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH),… để mua đồng coin này của dự án.
 • Người dùng sau đó sẽ có 2 lựa chọn:
 1. Giữ đồng coin của sàn MLM đó và chờ tăng giá.
 2. Lending để nhận lãi hàng ngày với mức lãi suất nhất định.

Thường thì cách lựa chọn thứ 2 sẽ được người dùng chọn. Khi Lending, số coin sàn đó sẽ được quy đổi ra USD với tỷ giá tại thời điểm đó, và nhận lãi suất theo từng ngày/tháng/năm dựa trên số lượng USD quy đổi.

Lúc này, người dùng không cần quan tâm tới giá BTC, ETH hay coin đang tăng hay giảm như thế nào nữa. Vì bản chất là họ đã cho sàn vay BTC, ETH quy đổi ra USD và nhận lãi dựa trên giá trị USD cho vay.

Nếu dự án tồn tại được đến hết thời gian quy định thì sẽ được rút tiền gốc, cũng dựa trên số USD ban đầu, chứ không phải là rút BTC, ETH hay coin sàn của dự án.

Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về lending trong bài viết sau: https://tiendientu.org/binance-gioi-thieu-binance-lending

Coin MLM có lừa đảo không?

Trước tiên chúng ta cần phải phân biệt được giữa MLMMulti Level Marketingtiếp thị nhiều tầng với mô hình Ponzikim tự tháp đa cấp.

Bản chất của những dự án tiền ảo đa cấp đều hoạt động với mô hình Ponzi (kim tự tháp).

Cụ thể như sau:

 • Lấy tiền của người tham gia mô hình sau, trả cho người tham gia trước.
 • Khi số lượng nhà đầu tư mới tham gia giảm dần, sẽ không còn chi phí để trả lãi cho người trước.
 • Thời điểm này, dự án sẽ sụp đổ, dĩ nhiên số tiền bạn đầu tư sẽ một đi không trở lại mãi mãi.

Từ năm 2017 đến nay đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của mô hình lending MLM.

Vì mức độ rủi ro lớn, coin MLM không phải là lựa chọn đầu tư dành cho tất cả mọi người. Nếu muốn tìm hiểu và đầu tư tiền điện tử, bạn hãy cân nhắc và nghiên cứu những dự án có công nghệ thật và tiềm năng dài hạn. 

Follow Tiendientu on Telegram