Follow Tiendientu on Telegram

Tấn công hack trong cryptocurrency

Coinbase, EOS và Stellar đã trả hơn $60.000 cho các hacker mũ trắng chỉ trong tuần này

When Lambor 21/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo thống kê, các khoản thanh toán cho tiền thưởng khi phát hiện lỗi về cryptocurrency đang ngày càng tăng, đặc biệt trong các nền tảng như Coinbase, EOS, Stellar và Augur.


Việc nhẹ lương cao – Phát hiện lỗi trong Blockchain và nhận thưởng

Đáng chú ý, Block.one – công ty đứng sau EOS – đã thanh toán tổng số tiền thưởng cho một số người dùng phát hiện ra lỗi đến hơn 60.000 USD trong tuần qua. Đặc biệt, người dùng nào phát hiện ra các lỗi được gắn mác “mối đe dọa nghiêm trọng” sẽ nhận 10.000 USD/lỗi – số tiền tối đa hiện EOS đang trả thưởng.

Cộng thêm số tiền thưởng trong tuần này, tính đến nay, Block.one đã trao tổng cộng hơn 500.000 USD cho các hacker tìm ra lỗi kể từ ngày ra mắt vào tháng 5.2018.

Coinbase, EOS và Stellar đã trả hơn $60.000 cho các hacker mũ trắng chỉ trong tuần này 3
Ảnh minh họa.

Nền tảng cá cược phi tập trung Augur cũng không ngoại lệ. Tính đến nay, họ cũng tiêu tốn hết 500 USD tiền thưởng vì những lỗi phát hiện hết sức cơ bản. Ở một diễn biến khác, Blockchain Stellar cũng vừa trao thưởng cho các nhà nghiên cứu với hai bản sửa lỗi bảo mật trong tuần qua.

Coinbase, một trong những sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới, cũng đã trích ra 6 khoản tiền thưởng – một trong số đó có giá trị khổng lồ lên đến 4.200 USD.

Khuyến khích hacker mũ trắng

Việc nghiên cứu tính bảo mật đã thực sự trở thành tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp tiền mã hóa. Đặc biệt, HackerOne là một trong những cái tên lớn, vốn được biết đến là trung tâm của các hacker trên Internet. Những thành viên ở đây được khuyến khích nên sửa các lỗi quan trọng trong dự án Blockchain thay vì khai thác chúng.

Ngay sau khi EOS tung ra chương trình thưởng tiền khi phát hiện lỗi của mình, một hacker đã thu về ngay 120.000 USD chỉ trong một tuần. Tháng 8.2018, phía EOS đã thanh toán cho các nhà nghiên cứu tính bảo mật hơn 417.000 USD tiền thưởng và không hề ngạc nhiên khi biết đây là nền tảng chiếm khoảng  2/3 các khoản thanh toán vào năm 2018.

Ảnh minh họa.

Smart contract theo một cách hiểu nào đó không hề thông minh như bạn nghĩ. Trên thực tế, nó cũng chỉ được lập trình bởi con người và sẽ có trường hợp gặp phải lỗ hổng bảo mật.

Đáng buồn là hầu như chúng thường xuyên gặp phải lỗi bảo mật và cộng đồng người dùng smart contract đang gặp phải quá nhiều thiệt thòi bởi những nhà phát triển Blockchain non tay.

tiendientu.org không hề nói quá. Đầu tuần này, các hacker đã lấy đi 58.000 USD từ tay những người dùng chuyển đổi EOS trên sàn Newdex. Nguyên nhân là do các nhà phát triển đã không sử dụng bất kỳ smart contract nào trong ứng dụng phân quyền Newdex.

Vì thế, dù tiền thưởng cho việc phát hiện lỗi ngày càng tăng nhưng ở một góc nhìn tích cực, may mắn là Coinbase, EOS, StellarAugur vẫn chưa gặp phải vụ hack nào nặng nề.

Follow Tiendientu on Telegram