Follow Tiendientu on Telegram

CoinMarketCap loại các sàn Hàn Quốc ra khỏi bảng tính giá, thị trường crypto lao dốc

When Lambor 09/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Hầu hết cộng đồng cryptocurrency đều cảm thấy bất ngờ khi giá các đồng coin trên CoinMarketCap (CMC) đang liên tục giảm. Nguyên nhân là vì CMC đã quyết định loại các sàn giao dịch Hàn Quốc khỏi bảng tính giá của mình. Tuy hành động này khá đột ngột nhưng thị trường trông vững mạnh hơn nhiều so với thời gian vừa qua.

CoinMarketCap với quyết định sáng suốt

Trong vài tháng qua, giá các đồng coin có dấu hiệu tăng phi mã, đặc biệt là Bitcoin. Nguyên nhân là do sự tham gia của các sàn giao dịch Hàn Quốc, chủ yếu là Bithumb, Korbit, Coinone, và một số sàn nhỏ lẻ khác. Các sàn giao dịch này đẩy giá nhiều đồng coin lên quá mức, không đúng với thực tế và đặc biệt là trội hơn hẳn so với tất cả các sàn khác trên thế giới.

Trước đây, giá Bitcoin ở Hàn Quốc đã vượt mức 18.000 USD nhiều lần. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây, đồng coin này chỉ đến gần con số đó duy nhất một lần. Hiện tại, giá Bitcoin đang ở mức trên dưới 15.000 USD, sát với thực tế nhất. Tuy giảm hơn 7% trong 24 giờ qua, nhưng đây chỉ là sự điều chỉnh từ CMC bằng việc loại các sàn Hàn Quốc ra khỏi bảng tính giá. Như vậy, sắp tới dữ liệu từ Hàn Quốc không còn tác động đến trang thống kê giá này nữa.

Để hiểu rõ hơn hành động này của CMC, chúng tôi sẽ làm một phép tính đơn giản. 1 Bitcoin hiện có giá trị hơn 23.000 USD tại Hàn Quốc . Cùng với 1 Bitcoin đó, ở một số sàn phương Tây khác, 15.774 USD là giá tốt nhất mà bạn có thể nhận được. Rõ ràng sự khác biệt giữa các sàn giao dịch và mức chênh lệnh giá như thế, là một vấn đề lớn không được giải quyết triệt để trong một thời gian khá dài. Và giải pháp duy nhất CoinMarketCap có thể thực hiện là ngừng lấy dữ liệu các sàn giao dịch Hàn Quốc, tạm thời là trong ngắn hạn. Đây không phải lần đầu tiên các sàn Châu Á thương mại hóa các đồng crypto với mức giá cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới.

Các đồng coin đang thật sự thể hiện đúng giá trị

Cách đây khoảng 1 năm, Trung Quốc là nơi thống trị khối lượng giao dịch Bitcoin và phần lớn các Altcoin. Vào thời điểm đó, giới đầu tư Trung Quốc phải trả một khoản chênh lệch giá với mỗi đồng coin mua được. Dù con số này hiếm khi vượt quá 10% giá trị thực tế. Ngược lại ở Hàn Quốc, con số này lên đến gần 50%. Một ngưỡng khó chấp nhận được. Tuy nhiên do những quy định khắt khe từ Hàn Quốc, rất may không có ai tận dụng cơ hội trên để kiếm lời từ giao dịch chênh lệch giá. Vì thế giá cũng không bị nhân tố nào kéo xuống.

Chính vì lẽ đó, những đồng coin nào dựa dẫm nhiều vào thị trường Hàn Quốc đang bị điều chỉnh giá và vốn hóa khá mạnh. Tuy trên CMC, Ripple được báo cáo giảm hơn 30%. Nhưng trên thực tế, chúng chỉ giảm khoảng trên dưới 10% mà thôi.

Với động thái đột ngột này của CMC, cộng đồng crypto đang dậy sóng. Thứ nhất, họ tỏ ra không hài lòng khi CMC hành động mà không đưa ra một lời thông báo nào. Thứ hai, chủ yếu 50% khối lượng thị trường phụ thuộc vào Hàn Quốc.

Nhà mật mã học, David Schwartz từ Ripple chia sẻ:

“Quyết định loại bỏ các sàn Hàn Quốc của CoinMarketCap có thể gây ảnh hưởng một chút đến giá XRP. Hãy cẩn thận và theo dõi thị trường sát sao.”

Không chỉ Ripple mà hầu như 90% các đồng coin đều bị ảnh hưởng đáng kể.

Tuy vẫn chưa biết được quyết định này của CMC có khiến thị trường crypto Hàn Quốc phản ánh lại đúng giá của các đồng coin hay không. Nhưng hiện tại thị trường có vẻ vững mạnh hơn trước, các đồng coin đã về lại đúng giá trị của mình.

Mặt khác, một số chuyên gia khẳng định đây chỉ là hành động tạm thời để kiểm soát lại thị trường mà thôi. Xét thấy khối lượng giao dịch crypto phần lớn vẫn đến từ Hàn Quốc và những quy định chặt chẽ từ giới chính phủ về lĩnh vực này. CMC vẫn nên suy nghĩ về việc niêm yết lại giá của họ lên bảng tính. Tất nhiên chỉ trong trường hợp chúng không có mức chênh lệnh cao như trước đây so với các quốc gia khác nữa.

Video đề xuất: CoinDaily 9.01.2018 – Hàng loạt sàn giao dịch cryptocurrency bị quá tải

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Themerkle & CCN

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org