Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

CoinMarketCap đang ngó lơ trước tình trạng fake volume và wash trading

When Lambor 26/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo báo cáo của Forbes, CoinMarketCap vẫn đang tiếp tục niêm yết các sàn giao dịch chuyên cung cấp khối lượng giao dịch giả mạo (fake volume) và wash trading. Với tình hình này, CoinMarketCap đã từ chối cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các nhà đầu tư?


Khối lượng giả và giao dịch wash trade

Đầu năm 2019, Bitwise Asset Management và Alameda Research đã phát hành báo cáo về thị trường cryptocurrency. Trong đó, có từ 65% đến 95% volume tiền mã hóa đang bị thao túng hoặc làm giả. Như tiendientu.org đã đề cập, trong số 25 sàn giao dịch được niêm yết trên CoinMarketCap, khoảng 75% trong số đó bị cáo buộc thao túng khối lượng giao dịch. Và thay vì có động thái nào đó hay hơn, CoinMarketCap vẫn “bình chân như vại”. Quan trọng hơn, đây là trang web thường xuyên được phần lớn các trader sử dụng.

Khi báo cáo của Bitwise được công bố vào tháng 3, CoinMarketCap đã đồng tham gia thảo luận. Họ thừa nhận công ty vẫn còn cơ hội để cải thiện tình trạng này.

tiendientu.org-coinmarketcap-ngo-lo-fake-volume-va-wash-trading
Dòng Tweet của CoinMarketCap.

“Chúng tôi đang xây dựng cơ cấu giải pháp để chống lại tình trạng fake volume. Chúng tôi mong chờ những đề xuất tốt hơn để xây dựng các công cụ cần thiết cho user.”

CEO CoinMarketCap, Brandon Chez, cho biết:

“Khối lượng giao dịch giả mạo là một vấn đề quan trọng. Chúng tôi đang tích cực cố gắng giải quyết chuyện này.”

Theo ước tính từ Forbes, CoinMarketCap hiện đang sở hữu một đội ngũ 40 người. Bao gồm 06 nhà khoa học dữ liệu. Nền tảng này dễ dàng kiếm được 20 – 30 triệu USD/năm doanh thu quảng cáo.

CoinMarketCap: “Chúng tôi đang xem xét cách giải quyết”

Tuy nói sẽ giải quyết, song CoinMarketCap vẫn “im lặng như tờ”. Mọi chuyện ngày càng căng thẳng hơn sau báo cáo thứ hai của Bitwise. Báo cáo này mô tả chi tiết cách sàn giao dịch BKEX làm giả khối lượng giao dịch bằng cách sao chép khối lượng giao dịch từ Binance. Dù báo cáo này được Forbes công bố vào ngày 02/07. Song, đã hơn ba tuần mà CoinMarketCap vẫn chưa giải quyết được chuyện gì.

Ở một diễn biến khác, CoinMarketCap chưa hẳn “nhắm mắt làm ngơ”. Hồi tháng 05/2019, công ty tiết lộ đã hợp tác với Data Accountability and Transparency Alliance (DATA) nhằm giải quyết triệt để chuyện này. Tuy nhiên, không biết trùng hợp hay cố ý mà một số sàn giao dịch bị nghi ngờ như Bitrue và CoinSuper cũng là thành viên của DATA.

tiendientu.org-coinmarketcap-ngo-lo-fake-volume-va-wash-trading[1]
Nguồn: CoinMarketCap.com/Rankings/Exchanges/
Trước tình thế đó, giám đốc chiến lược của CoinMarketCap, Carylyne Chan, cho biết:

“Đội ngũ nghiên cứu đang cố gắng giải quyết. Chúng ta cần cân bằng giữa làm đúng còn hơn là làm nhanh. Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại về BKEX. Và sẽ tiếp tục theo dõi trước khi có thông báo chính thức.”

Fake volume sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu tư

Một số trang web niêm yết giá tiền mã hóa đã thay đổi khối lượng ngay sau báo cáo từ Bitwise. Đơn cử, Messari.io đã phát hành công cụ đo lường khối lượng Real 10 ngay sau đó. Công cụ này sẽ đo lường và thống kê khối lượng từ 10 sàn giao dịch được chứng minh là cung cấp dữ liệu đáng tin cậy.

Khi được hỏi về lý do tại sao CoinMarketCap từ chối hủy niêm yết các sàn giao dịch báo cáo khối lượng giả, Chan cho biết:

“Đây thực sự là một câu hỏi mang tính triết lý đối với chúng tôi. Kể từ khi chúng tôi bắt đầu trang web. Chúng tôi luôn cố gắng không kiểm duyệt thông tin. Vì mục tiêu chính là làm phong phú quá trình ra quyết định của người dùng.”

Các nhà đầu tư thật sự cần một cơ sở đúng đắn nhất để ra quyết định đầu tư. Và sơ suất của CoinMarketCap về cơ bản sẽ bật đèn xanh cho các sàn hoạt động phi đạo đức. Đó là chưa kể đến thiệt hại dành cho những nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Họ có thể bị hấp dẫn đối với các sàn giao dịch đang thể hiện tính thanh khoản cao nhất. Dù sự thật không phải như thế. Nếu CoinMarketCap thực sự quan tâm đến hỗ trợ tăng trưởng và phát triển của một hệ sinh thái top cryptocurrency lành mạnh. Họ sẽ cần khẩn cấp hơn trong việc giải quyết các vấn đề này.

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram