Follow Tiendientu on Telegram

Coinmarketcap quyết tâm “hoàn lương” bằng việc cải tổ cách thức xếp hạng sàn giao dịch

phungtram 21/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Trang web thống kê biến động giá tiền mã hóa và dữ liệu sàn giao dịch CoinMarketCap (CMC) đang có nhiều thay đổi trong phương thức niêm yết các sàn giao dịch sau khi bị chỉ trích là đưa thông tin sai lệch về lưu lượng giao dịch, theo thông báo chính thức đưa ra vào ngày 19/07.


Vào ngày 16/07, CoinMarketCap đã gỡ bỏ yêu cầu lưu lượng tối thiểu mà trước đây từng được dùng để giới hạn số lượng các sàn giao dịch được hiển thị trên trang.

Theo CoinMarketCap thì đây là nước đi đầu tiên nhằm trấn an các lo ngại về sự chính xác của con số tổng kết lưu lượng giao dịch toàn cầu từ các sàn.

“CoinMarketCap đại diện cho sự minh bạch và trong sạch về mặt dữ liệu, đảm bảo rằng tất cả các đồng coin và sàn giao dịch đều được hiển thị một cách công bằng. Chúng tôi vừa viết một bài đăng về chủ đề lưu lượng và thứ hạng các sàn giao dịch, cùng với các dự định cải thiện bản thân mình trong thời gian tới.”

Mặc dù CMC vẫn luôn cam đoan rằng từ trước đến nay họ vẫn luôn tổng hợp một cách minh bạch dữ liệu mua bán trao đổi từ API của các sàn giao dịch, song website này thừa nhận đang xuất hiện một số yếu tố có thể “bóp méo” độ chính xác trong quá trình thống kê.

Trong số đó bao gồm mô hình “đào phí giao dịch” mới, vừa được tiếp nhận bởi một số sàn giao dịch, mà sẽ hoàn lại phí giao dịch cho người dùng dưới dạng token do sàn phát hành. Theo CMC, cơ chế này có thể giúp bơm phồng lưu lượng giao dịch bởi người dùng có thể kiếm lời đơn giản bằng việc mua qua rồi lại bán lại để tích góp thêm token.

Bên cạnh đó, CoinMarketCap đề cập đến mô hình phí cực thấp để thúc đẩy giao dịch, phí này cũng dao động và được ưu đãi theo từng phân cấp tài khoản cũng lưu lượng mua bán trao đổi – một biến số mà cả CMC lẫn các đơn vị tham khảo dữ liệu khác cũng không biết ở đâu mà lần.

Cuối cùng, website trên thừa nhận lưu lượng “nhân tạo” và mánh khoé “giao dịch rửa trôi” vẫn còn âm thầm tồn tại trên các sàn, vốn thường dựa vào “dịch vụ tạo lập thị trường hay các bot” để tự động giao dịch token do sàn phát hành để duy trì một ngưỡng khối lượng tối thiểu.

Nhận thấy “tính phức tạp” của vấn đề, CMC đã bắt đầu giới thiệu các cách thức mới để người dụng lọc dữ liệu và cân nhắc thêm các mô hình phí cùng thông số khác. Trang web sẽ sớm giới thiệu các thước đo lớn hơn, như là lưu lượng 7 ngày và 1 tháng để người dùng có thể đánh giá tính nhất quán trong biến động lưu lượng theo mỗi sàn.

CoinMarketCap trước giờ nổi tiếng là vẫn luôn theo dõi sát sao các chủ điểm nóng trong phân khúc tiền số. Gần đây nhất, họ đã gỡ bỏ trang web Bitcoin.com ra khỏi trang thống kê giá Bitcoin sau khi có nhiều phản ảnh là trang web này “lừa gạt” khách hàng vào mua Bitcoin Cash (BCH) thay vì Bitcoin (BTC).

Còn vào tháng 1, bản thân CMC cũng đã gây tranh cãi lớn khi ngừng lấy tham chiếu giá tiền điện tử từ các sàn Hàn Quốc, khi “cơn sốt đầu tư” tại nơi đây làm dữ liệu trung bình thế giới bị sai lệch đi rất nhiều.

CoinMarketCap cũng mới vừa tổ chức sinh nhật 5 tuổi hồi tháng 5 năm nay, “thay luôn áo mới”, đồng thời tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng kỉ lục, đạt hơn 60 triệu lượt truy cập chỉ trong hai quý đầu năm 2018.

Theo Cointelegraph/Coin68.com

Follow Tiendientu on Telegram