Follow Tiendientu on Telegram

Dự án OneCoin

Con trai tổng thống George Bush từng được trả $300,000 để gặp đại diện OneCoin

Tris 18/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 tiendientu-header Neil Bush, con trai của cố tổng thống Mỹ George H. W. Bush bị cáo buộc đã được trả $300,000 để ngồi vào bàn thảo luận với nhà sáng lập OneCoin, theo law360. 

con-trai-cua-tong-thong-george-bush-tung-duoc-tra-300000-de-gap-onecoin

Vì có ông Neil Bush nên OneCoin không phải là Scam?

Như tiendientu.org đã đưa tin, cựu luật sư Mark Scott rửa tiền từ dự án OneCoin lừa đảo đã bị xét xử tại New York. Ông đã chuyển hơn 400 triệu USD từ Hoa Kỳ sang một tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng Ireland. Ông mở ra quỹ “Fenero Funds” để che giấu các hoạt động rửa tiền của mình. Số tiền này được cho là thu được từ hệ thống đa cấp tiền mã hoá OneCoin.

Không những thế, các công tố viên còn kết luận ông đã dùng số tiền phi pháp từ OneCoin để mua những món hàng xa xỉ. Bao gồm một du thuyền, ba ngôi nhà và một chiếc Ferrari.

Tuy nhiên, bị cáo vẫn tiếp tục phủ nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Lý do bào chữa mà Mark Scott đưa ra là ông thực sự có chuyển hàng trăm triệu đô từ hệ thống OneCoin nhưng ông không nhận thức được đó là số tiền “có vấn đề”.

Đến gần đây, Mark Scott còn đưa thêm các yếu tố nhằm chứng minh ông không hề biết dự án OneCoin là lừa đảo. Luật sư của Scott, Arlo Devlin-Brown, trình bày với Thẩm phán Hoa Kỳ Edgardo Ramos rằng Neil Bush – anh trai của cựu Tổng thống George W. Bush và là con trai của cố Tổng thống George H.W. Bush – đã từng gặp gỡ Ignatova. Và đây là lý do Scott cảm thấy thương vụ này không có gì đáng ngờ. Do đó, phía Scott yêu cầu toà đưa ông Neil Bush ra làm chứng.

Bush được trả $300,000 để ngồi cùng bàn với OneCoin?

Neil Bush từng bị FBI điều tra vì ông là thành viên hội đồng quản trị của Hoifu Energy. Đây là một công ty thuộc sở hữu của doanh nhân người Trung Quốc Dr. Hui Chi Ming. Công ty này đã ký kết hợp đồng cho vay trị giá 60 triệu USD tiền mặt với OneCoin.

Theo luật sư Devlin-Brown, việc Neil Bush chứng minh vai trò của ông trong thương vụ này sẽ làm sáng tỏ rằng thân chủ của ông không dính dáng đến tiền bẩn hay lừa đảo.

Thẩm phán Ramos đã hỏi cố vấn của Scott là David Garvin:

“Như vậy, đã có một cuộc gặp mặt thực sự giữa bà Ignatova, ông Bush, và ông Hui?”

Garvin xác nhận cuộc gặp này và cho biết thêm rằng ông Bush đã được trả $300,000 để ngồi ở đó.

Cuộc gặp gỡ của Neil Bush, Ignatova và Hui tại Hong Kong

Garvin đã đọc to đoạn phỏng vấn của FBI với Neil Bush về cuộc gặp mặt ở trụ sở của Hoifu Energy tại Hong Kong.

Trích dẫn báo cáo của FBI:

Ông Bush nhớ lại rằng Hui Chi Ming đã nhận được khoản thanh toán bằng tiền mã hoá cho một thoả thuận dầu mỏ ở Madagascar. Bush có lợi nhuận trong số tiền điện tử đó. Bush đã gặp một người từ công tiền mã hoá là Ruja Ignatova tại Hong Kong cùng với ông Hui.

Báo cáo của FBI ghi lại rằng Hui nói với Neil Bush là ông được hưởng 10% từ thoả thuận đó nếu như Hui bán được số tiền điện tử kia. Tuy nhiên, thoả thuận này không thành công.

David Gerger, cố vấn của Neil Bush, thừa nhận rằng ông Bush đã có mặt trong cuộc họp với Ignatova. Song, ông không phải là thành viên hội đồng quản trị tại Hoifu Energy. Đồng thời, ông không có mối liên hệ với Scott.

Gerger giải thích:

“Ông ấy đã không đồng ý với thoả thuận đó. Ông cũng không đầu tư vào nó. Sau buổi gặp mặt đó, tôi nghĩ rằng ông ấy đã đưa ra vài câu hỏi, và tất cả chỉ có thể thôi.”

Cuối cùng, thẩm phán đã quyết định rằng ông Bush không liên quan đến việc bào chữa của Scott. Toà từ chối xem xét thêm về điều này.

Em trai nhà sáng lập OneCoin bị buộc tội

Konstantin Ignatov, em trai của đồng sáng lập OneCoin – Ruja Ignatov đã nhận tội với nhiều tội danh, trong đó có rửa tiền. 

Theo các điều khoản biện hộ, Ignatov sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc khác đối với OneCoin, ngoại trừ những tội danh liên quan đến thuế. Tuy nhiên, Ignatov phải đối mặt với bản án 90 năm tù.

Follow Tiendientu on Telegram