Follow Tiendientu on Telegram

Cộng đồng Bitcoin Cash tranh cãi về Cơ chế điều chỉnh độ khó

Tris 08/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Đến nay là tròn 03 tháng Bitcoin Cash (BCH) lộ diện trên network. Giao thức BCH vẫn được tiếp tục phát triển cùng với cơ sở hạ tầng và nắm giữ vị trí thứ tư trên bản xếp hạng vốn hoá thị trường. Tuy nhiên, cộng đồng BCH và các nhà phát triển dự án đang dấy lên tranh cãi nảy lửa về việc cắt bỏ cơ chế Điều chỉnh độ khó khẩn cấp (Emergency Difficulty Adjustment – EDA).

Các vấn đề do EDA gây ra

Hiện tại, có nhiều người đã phàn nàn về các vấn đề do EDA gây ra trên network. Đơn cử, một số miner than vãn rằng mất hơn một ngày rưỡi anh ta vẫn chẳng thể tìm thấy một block nào nhưng sau đó vài ngày, các miner khác tìm được vô số block chỉ trong một khoản thời gian ngắn. Nhiều người cho rằng các miner “không trung thực” đã lạm dụng EDA và lớp bảo vệ này đang làm tổn hại đến network. Cơ chế hiện tại cho phép miner tham gia điều chỉnh độ khó khi giá thị trường của BCH bị lao dốc, điều này dễ dàng dẫn đến khủng hoảng vì lạm phát. Vì thế, trước tranh luận của hội miner, các nhà phát triển cần bàn bạc để đưa ra giải pháp kịp thời.

Ngày 25 tháng 8, Amaury Séchet (Deadalnix), lãnh đạo nhóm phát triển tại Bitcoin ABC đã tiết lộ ý tưởng về thuật toán thay đổi độ khó trên BCH network và anh đang đợi sự thay đổi từ tốc độ tính toán (hashrate) của cả BCH và BTC. Bởi vì:

“Chúng tôi chưa thể làm gì được nếu không có sự điều chỉnh về hashrate của BTC và BCH trên khung thời gian tương đương.”

Amaury Séchet (Deadalnix), lãnh đạo nhóm phát triển tại Bitcoin ABC

Nhà phát triển này không quên cam kế sẽ đưa giải pháp giúp nguôi ngoai các tranh cãi trong cộng đồng nhưng theo anh đây chưa phải là một “trường hợp khẩn cấp và cần giải quyết ngay lập tức”.

“Vẫn còn những chỗ chưa chắc chắn và chúng ta phải đợi tới ít nhất là tới tháng 11. Vì thế, tôi không đảm bảo là thay đổi Cơ chế EDA có phải là một bước đi không ngoan hay không. Mọi thứ vẫn chỉ mới được tiến hành trong một thời gian ngắn và cần được ổn định.”

Giải pháp từ nhà phát triển Bitcoin Classic

Vào ngày 5 tháng 10 vừa qua, Thomas Zander, nhà phát triển Bitcoin Classic đã đưa ra quan điểm cá nhân về tình hình hiện tại của EDA, và tin rằng Sathoshi có lý do để chọn cách điều chỉnh độ khó 2 tuần 1 lần.

“Tôi nghĩ điều chỉnh độ khó mỗi 2 tuần là hợp lý. Nếu điều chỉnh sớm hơn thì sẽ làm giảm giá trị của coin vì rất khó để mining. Nhưng điều chỉnh lâu hơn 2 tuần thì dễ gây lạm phát và ảnh hưởng đến giá của coin.”

Thomas Zander, nhà phát triển Bitcoin Classic

Vì thế, Zander đã đưa ra một số giải pháp khả thi về EDA cho network BCH. Giải pháp thứ nhất là loại bỏ hoàn toàn Cơ chế EDA và để BCH thoả thuận với khung điều chỉnh của BTC. Theo Zander, “Các thuật toán của BTC vẫn hoạt động bình thường và BTC chain không hề bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của BCH, BCH nên làm tương tự thay vì phải điều chỉnh”. Tuy nhiên, nhà phát triển Bitcoin Classic hiểu rằng nhiều miner vẫn tin là EDA cần thiết cho một số trường hợp nhất định, nhưng anh cũng nhấn mạnh rằng “nếu muốn giữ EDA thì phải điều chỉnh EDA để không làm tổn hại đến network”.

Thứ hai, Zander đề xuất một Cơ chế EDA kép, ghép vào với Cơ chế EDA hiện tại để các miner không thể lạm dụng thuật toán để làm giảm độ khó trong mining. Cơ chế kép ngăn không làm cho độ khó tăng quá mức giới hạn và đảm bảo EDA được sử dụng hợp lý.

Đến nay, tranh cãi vẫn tiếp tục diễn ra khi các miner chưa nguôi ngoai trước những sai trái trong hội, tuy nhiên, giải pháp khả thi vẫn chưa được thống nhất áp dụng.

Video đề xuất:

Lô Trezor tiếp theo đã về. Trong ngày nay và ngày mai, tiendientu.org sẽ free ship hết cho khách hàng nhé!Trân trọng cảm ơn và cảm ơn

Posted by Tiền điện tử on Tuesday, 12 September 2017

Xem thêm:

Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org