SEC phê duyệt Bitcoin ETF

Cộng đồng cân nhắc triển vọng chấp nhận ETF, giá Bitcoin tăng hơn $8.000

When Lambor 31/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Giá Bitcoin vẫn tương đối ổn định trong vài ngày qua sau khi giảm xuống dưới 8.000 USD do SEC từ chối đơn xin niêm yết quỹ Bitcoin ETF của anh em nhà Winklevoss. Tuy nhiên, cộng đồng dường như không đứng về phía SEC và điều này đã khiến Bitcoin bất ngờ tăng lên trên mức 8.000 USD.


Những quan điểm ủng hộ ETF

Ủy viên SEC, bà Hester M.Pierce đã bất đồng với quyết định từ chối đơn xin niêm yết Bitcoin ETF từ anh em nhà Winklevoss của chính cơ quan này.

Không chỉ chính thức không đồng ý với các ủy viên khác, bà cũng khẳng định bản thân SEC đã hoàn toàn thất bại trong việc áp dụng luật lệ một cách chính xác:

“Rõ ràng, Bitcoin vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, chưa đủ “chín”, chưa đủ lớn và thậm chí còn chưa được thiết lập đủ quy định để tạo ra ảnh hưởng đến thị trường. Tôi bất đồng với quan điểm của SEC: https://www.sec.gov/news/public-statement/peirce-dissent-34-83723.”

Ngay sau tuyên bố của bà, một người dùng Reddit đã kêu gọi cộng đồng cryptocurrency thể hiện “tình yêu đối với Pierce”. Kết quả chỉ trong vài giờ, tài khoản Twitter của Pierce đã tăng lên hơn 15.400 người theo dõi. Thậm chí có người còn gọi bà là “Crypto Mom”.

Ngoài Pierce, Kin-Wai Lau, CEO Tập đoàn Internet Fatfish, cũng cho biết:

“Tôi nghĩ chúng ta không phải vội. Có lẽ chỉ vài tháng nữa thôi thị trường toàn cầu sẽ sẵn sàng chấp nhận Bitcoin ETF.”

Lau cũng bày tỏ niềm tin vững chắc về sự phục hồi giá hiện tại của Bitcoin, ông giải thích:

“Đây là một làn sóng rất mạnh. Bitcoin được thúc đẩy bởi nhu cầu từ các nhà đầu tư thể chế và sự chấp nhận rộng rãi. Có rất nhiều mối quan tâm đặt lên Bitcoin trong khoảng thời gian này, bằng chứng là khối lượng giao dịch đã tăng cao hơn vài lần so với mức thấp nhất.”

Cộng đồng cân nhắc triển vọng chấp nhận Bitcoin ETF, giá BTC tăng hơn 8.000 USD 1

Dưới đây là một bài đăng trên Twitter của Buterin vào hôm kia, 29.7.2018, nhằm thể hiện quan điểm của mình về tình hình thị trường hiện nay:

“Tôi nghĩ mọi người đã quá chú trọng vào quỹ BTC/ETH ETF hay cái-gì-cũng-được-miễn-có-liên-quan-đến-ETF.

Điều này khiến mọi người quên đặt sự quan tâm vào cách làm sao để thúc đẩy người ta mua hàng hóa bằng cryptocurrency nhiều hơn, thông qua các loại card tại cửa hàng.

Quỹ ETF cũng khá quan trọng với giá crytocurrency nhưng điều cần lưu ý hiện nay là làm sao để mở rộng sự chấp nhận cryptocurrency rộng rãi hơn.”

Bài đăng này đã thu hút khá nhiều bình luận phản hồi từ cộng đồng. Một người dùng Twitter lưu ý rằng, khi chúng ta tạo ra một cách thức tối ưu nhất để mọi người kiếm được nhiều cryptocurrency hơn, sự chấp nhận nhận sẽ tự động lan rộng.

Một người dùng khác nhấn mạnh, trong quá khứ, người ta đã làm đủ mọi cách sao cho cryptocurrency có thể được sử dụng  cho các giao dịch bán lẻ. Tuy nhiên, những lo ngại về mặt pháp lý đã ngăn cản các doanh nghiệp đi đến bước cuối cùng. Hy vọng trong tương lai, những nỗ lực trên có thể được hoàn thành.

ETF hay Sự chấp nhận hàng loạt?

Buterin đã thể hiện rõ quan điểm của mình: Sử dụng cryptocurrency cho các giao dịch hàng ngày là chìa khóa để sự chấp nhận hàng loạt xảy ra. Tuy nhiên, hẳn ông cũng quên nếu như quỹ cryptocurrency ETF được chấp nhận, vấn đề trên càng không phải chuyện gì to lớn.

Khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) gần đây đã làm rõ Bitcoin và Ethereum không phải chứng khoán, những người ủng hộ crytocurrency đã hy vọng đây là mở đầu tốt đẹp cho sự thành lập các quỹ Bitcoin ETF. Tuy nhiên, cho đến nay, SEC vẫn liên tục từ chối các đơn yêu cầu niêm yết ETF từ các nhà đầu tư tổ chức.

-> Xem thêm: SEC tiếp tục từ chối Bitcoin ETF của Winklevoss, giá Bitcoin giảm dưới $8.000

Dan Romero, tổng giám đốc và phó chủ tịch Coinbase, cho biết:

“Trong giai đoạn hiện tại, giai đoạn thiết lập quy định cho cryptocurrency, điều quan trọng nhất là công ty phải tích hợp các tài sản số không được phân loại là chứng khoán.”

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Jeremy Allaire cho biết:

“Một trong những điều xúc tiến thị trường cryptocurrency tăng trưởng như năm ngoái là do các nhà phát triển đã bắt đầu xây dựng các ứng dụng để mở rộng việc chấp nhận Blockchain.”

Ở thời điểm hiện tại, dù Bitcoin đã có vài giờ tăng trưởng nhẹ nhưng vẫn chưa đủ để kéo toàn bộ thị trường cryptocurrency đi lên.

Cộng đồng cân nhắc triển vọng chấp nhận Bitcoin ETF, giá BTC tăng hơn 8.000 USD
Nguồn: CoinMarketCap

Top 10 đồng coin lớn nhất thị trường theo CoinMarketCap hiện chỉ có Tether vẫn duy trì màu xanh hy vọng, còn lại toàn bộ đều giảm nhẹ kể cả Bitcoin. Tuy nhiên, đáng nói nhất là EOS và Cardano, hai đồng coin này đã giảm gần 7% chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Follow Tiendientu on Telegram