Follow Tiendientu on Telegram

Bitconnect - Ponzi lớn nhất lịch sử crypto

Cộng đồng cryptocurrency không đồng cảm với mô hình Ponzi Bitconnect

Abraham 20/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Trước đây, mỗi khi cơ quan chính phủ đưa ra quy định can thiệp vào các hoạt động cryptocurrency đều dẫn đến phản ứng trái chiều từ người dùng. Tuy nhiên, có vẻ như lần này cộng đồng cryptocurrency hoàn toàn đồng ý với cơ quan chứng khoán Mỹ khi buộc Bitconnect ngừng lending và đóng cửa sàn giao dịch.

Tưởng chừng như là mô hình rất đúng đắn và Bitconnect đã có tất cả – nhưng cuối cùng lại phải đóng cửa toàn bộ.

Từ cách đây rất lâu, Bitconnect đã bị cáo buộc là mô hình Ponzi điển hình. Và trong tuần vừa qua, nền tảng này đã phải ngừng hoạt động sàn giao dịch cryptocurrency và dịch vụ lending.

Như thông báo trên website chính thức, Bitconnect đã bị yêu cầu phải đóng cửa từ hai cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ – dẫn đến chấm dứt nền tảng lending và sàn giao dịch. Tuy vậy, website và dịch vụ ví của Bitconnect vẫn hoạt động bình thường.

Hoài nghi về dịch vụ “Ponzi”

Từ khi bắt đầu vào tháng 01/2017, đã có nhiều ý kiến hoài nghi về các dịch vụ của Bitconnect.

Cơ bản là, một người cần gửi Bitcoin để đổi lấy Bitconnect Coin (BCC) cho giao dịch của họ.

Một khi đã có BCC, bạn được đảm bảo “lợi nhuận lên đến 120% một năm”. Bitconnect hứa hẹn với người dùng rằng họ đang kiếm được lãi bằng cách giữ coin “để giúp đỡ duy trì bảo mật của network.”

Nền tảng lending

Nền tảng lending của Bitconnect đã bị cáo buộc là mô hình Ponzi, cũng như bị buộc ngừng hoạt động từ các cơ quan quản lý.

Như mô hình trên, người dùng mua BCC bằng Bitcoin và sau đó cho thuê BCC của họ trên phần mềm lending Bitconnect.

Người dùng sẽ nhận được lãi suất khác nhau tùy thuộc vào số lượng BCC họ cho vay.

Tác giả đã tham khảo thêm các hệ thống của nhiều mô hình Ponzi khác cùng với thực tế là hình thức này hoạt động ẩn danh – nên cũng không ngạc nhiên khi toàn bộ nỗ lực của Bitconnect đã kết thúc trong đau đớn của nhiều người dùng như vậy.

Mô hình lending là con át chủ bài của Bitconnect bởi vì lời hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ từ sàn này. Để tham gia vào mô hình, bạn phải mua BCC, hay token – chạm đỉnh cao nhất là $437,31/BCC trước khi giảm dần giá trị vì tin sàn bị đóng cửa trong tuần vừa qua.

Tuy vậy, cryptocurrency này vẫn sống sót và đang giao dịch khoảng $30 tại thời điểm bài viết này được đăng tải.

Mạng xã hội “đổ thêm dầu vào lửa”

Cùng với việc Bitconnect bị buộc ngừng hoạt động, truyền thông xã hội đã bùng nổ đầy phẫn nộ với hàng loạt câu “Tôi đã bảo rồi mà…”.

Đồng sáng lập TenX – Julian Hosp nhấn mạnh BCC chỉ là scam.

Tweet mới nhất của Spike Trotman, nhà vẽ tranh biếm họa nổi tiếng người Mỹ – đã chụp màn hình của trang Bitconnect Reddit, với các subreddit chủ đề về đường dây nóng cho tự sát cũng như yêu cầu các cơ quan luật pháp nên có hành động mạnh hơn.

Rodolfo Novak cũng chia sẻ một ảnh về sự sụp đổ hoành tráng của giá Bitconnect từ trang Coinmarketcap, nhấn mạnh là mô hình Ponzi đã đến “thời điểm ra đi”.

Còn bạn nghĩ sao về Bitconnect?

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

Video được đề xuất: CoinDaily 19.1.2018 – Nhóm phát triển Bitcoin xử lý bài toán quá tải trên blockchain

Xem thêm:

L.Giang – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram