Follow Tiendientu on Telegram

Công nghệ Blockchain tiến vào ngành chăm sóc sức khỏe

When Lambor 10/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Công nghệ Blockchain dần chiếm được chỗ đứng trong các ngành công nghiệp khác nhau, từ quản lý dữ liệu, an ninh và kể cả chăm sóc sức khoẻ.

Blockchain có thể cung cấp một nền tảng và cơ cấu mới cho lĩnh vực quản lý thông tin y tế bằng cách điện tử hóa các hồ sơ y tế, không có người trung gian và trao quyền cho các bệnh nhân để họ trở thành chủ sở hữu cho chính hồ sơ của mình.

Bằng cách này, nền tảng thông tin y tế được hậu thuẫn bởi Blockchain sẽ góp phần giảm thiểu chi phí cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế và cả bệnh nhân.

Dự án Hyperledger cho nền tảng y tế

Nền tảng Medicalchain dựa trên Blockchain được tạo ra với mục đích cải thiện tính lưu trữ hồ sơ y tế. Các bác sĩ, bệnh viện, phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu và các công ty bảo hiểm y tế sẽ dễ dàng hơn trong việc truy cập vào hồ sơ của bệnh nhân để cung cấp dịch vụ của họ thuận tiện hơn, đồng thời ghi lại các giao dịch trên sổ cái.

Medicalchain sẽ hợp tác với Civic. Thông qua đó các bác sĩ có thể tự chạy nền tảng Medicalchain bằng cách sử dụng ứng dụng Civic được tích hợp vào.

Mo Tayeb, đồng sáng lập Medicalchain chia sẻ với Cointelegraph:

“Công nghệ Blockchain cho phép các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân yên tâm hơn khi các hồ sơ y khoa hoàn toàn chính xác và cập nhật liên tục. Đây là điều mà ngành chăm sóc sức khỏe hiện tại không thể đạt được bằng các hệ thống và cơ sở hạ tầng truyền thống hiện tại.”

Medicalchain sử dụng hệ điều hành Hyperledger Fabric, được xây dựng bởi The Linux Foundation với sự cộng tác của một vài công ty bao gồm IBM.

( *Hyperledger Fabric là hệ điều hành cho IBM Blockchain, và IBM Blockchain đã xây dựng một môi trường để phát triển, điều hành và vận hành Blockchain sản xuất được phép.)

Patientory và Medicalchain

Patientory cho rằng họ có giải pháp tốt hơn, cụ thể là thiết kế một nền tảng tập trung bệnh nhân với mục tiêu chính là loại bỏ các pain points (tạm dịch: điểm yếu gây nguy hại và tổn thương) trong môi trường chăm sóc sức khỏe tập trung và cho phép tương tác với cơ sở hạ tầng IT nhằm mục đích cải thiện chính tổ chức trước sự thay đổi trong xu hướng quản lý chăm sóc sức khỏe.

Patientory là nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp Blockchain cho ngành chăm sóc sứ khỏe

Có một vài điểm khác biệt giữa hai công ty, về vấn đề kinh doanh, mục tiêu và công nghệ. Medicalchain không tìm cách hợp tác với bệnh viện và các tổ chức chăm sóc sức khoẻ mà thay vào đó là tiếp cận trực tiếp với bệnh nhân và đề nghị họ tạo hồ sơ trên chính nền tảng của mình, bất kể họ sử dụng dịch vụ của tổ chức chăm sóc sức khoẻ nào. Patientory dường như tập trung nhiều hơn vào thị trường Mỹ, trong khi Medicalchain muốn phủ sóng rộng rãi trên toàn cầu. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là hướng tới mục tiêu giúp cho bệnh nhân kiểm soát được thông tin sức khoẻ của mình chặt chẽ hơn, quản lý được việc chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhờ vào Blockchain.

Giấy phép cho Blockchain: Mâu thuẫn về các điều khoản?

Đổi mới trong ngành chăm sóc sức khoẻ nói riêng hoặc bất kỳ ngành công nghiệp nào khác nói chung sẽ chỉ có thể thực hiện được bằng việc sử dụng công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, điều này phải dựa trên nguyên tắc phân quyền hoàn toàn chứ không phải với mạng lưới được phép như của Hyperledger.

Đây có phải là mâu thuẫn giữa suy nghĩ và quá trình thực tiễn không?

Mo Tayeb chia sẻ lý do tại sao công ty của ông quyết định sử dụng một chain riêng biệt như Hyperledger:

“Khi sử dụng Hyperledger, Medicalchain sẽ cho phép bệnh nhân kiểm soát quyền truy cập vào hồ sơ chứa thông tin sức khoẻ của họ. Họ có thể biết được những ai tiếp cận tới họ, những thông tin nào họ có quyền truy cập và trong bao lâu. Tuy nhiên, các bệnh nhân sẽ chỉ có quyền truy cập “chỉ đọc” trong khi các bác sỹ lâm sàng sẽ có quyền “đọc và viết”. Điều này đảm bảo được tình trạng nguyên vẹn của các hồ sơ, không có thông tin tự ý chỉnh sửa sai lệch dẫn đến những kết quả không mong muốn.”

Video đề xuất: Bitcoin là hàng hoá hay phương tiện thanh toán?

Bitcoin là hàng hoá hay phương tiện thanh toán?

Vậy, làm thế nào để xác định Bitcoin là hàng hoá hay phương tiện thanh toán trong 1 giao dịch?——Nguồn: Vtv1, Tin tài chính kinh doanh.

Posted by Tiền điện tử on Tuesday, 31 October 2017

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org