Follow Tiendientu on Telegram

XRP có là chứng khoán không?

Công ty Ripple đang bị kiện vì phát hành “chứng khoán” không đăng ký

Abraham 05/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ripple Labs Inc., start-up fintech kiểm soát đồng cryptocurrency lớn thứ 3 thế giới, đang vướng vào một vụ kiện liên quan đến việc bán token XRP chưa qua đăng ký.


Ripple phát hành chứng khoán không đăng ký?

Theo Tòa Thượng thẩm Tiểu bang California, công ty có trụ sở tại San Francisco đã tạo ra hàng tỷ đồng coin “từ không khí” và sau đó thu lợi bằng cách bán ra công chúng thông qua “ICO không bao giờ kết thúc.” Ripple đã vi phạm luật tiểu bang và liên bang bằng cách cung cấp chứng khoán chưa đăng ký cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nguyên đơn – nhà đầu tư Ryan Coffey – đang thu thập thêm bằng chứng và tuyên bố Ripple Labs cùng CEO Bradley Garlinghouse bán chứng khoán chưa được đăng ký. Coffey đang tìm cách thay mặt cho tất cả những người đã mua token Ripple.

Ripple phát hành chứng khoán không đăng ký?

Về phần mình, phát ngôn viên của Ripple – Tom Channick – trao đổi với Bloomberg qua email rằng:

“Chúng tôi đã nhìn thấy tweet của luật sư về một vụ kiện vừa được đệ trình lên tòa án. Giống như bất kỳ thủ tục tố tụng dân sự nào, chúng tôi sẽ đánh giá lý lẽ của các cáo buộc vào thời điểm thích hợp.

Việc XRP có là chứng khoán hay không là do SEC quyết định. Về phần mình, chúng tôi vẫn tin rằng XRP không nên được phân loại là chứng khoán.”

Tháng 7/2017, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho biết các công ty huy động tiền thông qua việc bán tài sản kỹ thuật số phải tuân theo Luật Chứng khoán Liên bang. SEC cũng đã triệu tập các công ty và cá nhân đằng sau những vụ phát hành coin mà họ cho là có thể vi phạm pháp luật. Hiện tại, phát ngôn viên của SEC từ chối bình luận về XRP.

Cuộc tranh cãi không hồi kết

Phía nguyên đơn tiếp tục tố cáo:

“XRP là một chứng khoán. Bản thân các bị cáo thừa nhận rằng nhà đầu tư XRP có kỳ vọng lợi nhuận hợp lý, và công khai chào giá hiệu suất của XRP nhiều lần.”

Coffey đã mua 650 token XRP với giá khoảng $2,60/token, tương đương $1.690 vào đầu tháng 1/2018 và bán ra vài tuần sau đó với khoản lỗ khoảng $551, hay -32% khoản đầu tư ban đầu của mình.

Cuộc tranh cãi không hết kết
Ripple và Ethereum có là chứng khoán?

Việc Ripple và đối thủ lớn hơn là Ether có bị xếp loại là chứng khoán hay không đã được tranh luận rất nhiều trong thời gian gần đây. Gary Gensler – cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) – cho rằng cả XRP và Ether nên được phân loại là chứng khoán.

Vụ kiện cũng nhấn mạnh nỗ lực của Ripple trong việc thuyết phục một số sàn giao dịch cryptocurrency hàng đầu nước Mỹ niêm yết XRP. Start-up này đã đề nghị trả tiền cho Gemini và Coinbase để được lên sàn. Nhưng cả 2 đều từ chối.

Tiendientu.org sẽ đưa tin đến các bạn độc giả khi có diễn biến mới nhất của vụ kiện quan trọng này.

Lucifer – Theo Bloomberg

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Warren Buffet: “Bitcoin là canh bạc, không phải khoản đầu tư” – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram