Follow Tiendientu on Telegram

Nghi vấn tính minh bạch giữa Bitfinex và Tether

“Bộ sậu” Crypto Capital bị bắt, “oan Thị Kính” Bitfinex – Tether có được giải?

Abraham 26/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Người sáng lập và Chủ tịch Crypto Capital đã bị cảnh sát bắt giữ, cùng với cáo buộc nhiều tội danh liên quan. Từ đây, bộ đôi Bitfinex – Tether có được giải oan?


“Bộ sậu” Crypto Capital bị bắt giữ

Nhà sáng lập Crypto Capital bị bắt và đã bị Bộ Tư pháp Quận Nam New York cáo buộc ba tội hình sự. Đây là cáo buộc dựa theo phía sàn giao dịch Bitfinex.

Có vẻ như “vận hạn” của công ty này đã đến. Mới đây nhất vào ngày 24/10, Chủ tịch Crypto Capital là Ivan Manuel Molina Lee cũng đã bị bắt ở Ba Lan.

tiendientu.org-crypto-capital-bi-bat-1
Những người điều hành Crypto Capital bị bắt giữ.

Stuart Hoegner, Luật sư chung của sàn Bitfinex, tuyên bố:

“Oz Yosef (hay còn được gọi là Oz Joseph), một trong những “bộ sậu” của Crypto Capital, đã bị Bộ Tư pháp Quận Nam New York truy tố về ba tội hình sự.”

Văn phòng luật sư tại Manhattan không xác nhận cũng không phủ nhận yêu cầu từ Bitfinex. Trong nhiều trường hợp, bản cáo trạng của sàn được niêm phong cho đến khi đối tượng bị bắt giữ.

Ngân hàng “chìm” trong giới crypto?

Yosef (không rõ nơi ở) đã thành lập và điều hành Crypto Capital có trụ sở tại Panama. Công ty này cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các ông lớn trong lĩnh vực cryptocurrency trong nhiều năm qua. Khách hàng của Crypto Capital gồm có Binance, Bitfinex, Kraken, BitMEX và sàn QuadrigaCX đã phá sản.

Crypto Capital trở nên “nổi tiếng” khi 850 triệu USD thuộc về Bitfinex đã bị tịch thu bởi cơ quan thực thi pháp luật.

tiendientu.org-crypto-capital-bi-bat-3
Crypto Capital xử lý hoạt động ngân hàng cho nhiều công ty tiền mã hóa lớn.

Sau đó, Tổng chưởng lý New York kiện Bitfinex vì che đậy số tiền còn thiếu. Điều đó đã thu hút sự chú ý đến dịch vụ ngân hàng mà sàn sử dụng, vì Crypto Capital dường như không có giấy phép ngân hàng (?!).

Hoegner cho biết:

“Crypto Capital đã xử lý một số quỹ tiền nhất định cho và thay mặt Bitfinex trong vài năm. Trong thời gian đó, Bitfinex đã dựa vào các đại diện khác nhau của Crypto Capital, từ Molina đến Yosef. Và điều đó là sai.”

Ông trùm sau màn

Vào tháng 5, công tố viên Liên bang đã buộc tội hai trong số những người điều hành Crypto Capital với hành vi gian lận ngân hàng và hoạt động kinh doanh chuyển tiền không có giấy phép.

tiendientu.org-crypto-capital-bi-bat-2

Cụ thể, hai nhận vật đó là:

  • Reginald Fowler, một doanh nhân 60 tuổi ở Arizona
  • và Ravid Yosef ở Israel, người được cho là có liên quan đến Oz Yosef

Sau đó, Ivan Manuel Molina Lee đã bị bắt ở Hy Lạp cách đây vài tháng và bị dẫn độ về Ba Lan. Nhà chức trách buộc tội Lee là một phần của băng đảng ma túy quốc tế và điều hành hoạt động rửa tiền giữa Mỹ La-tinh và châu Âu.

Cho đến nay, rất ít người biết về nhà sáng lập bí ẩn của Crypto Capital là Oz Yosef.

Yosef, còn được gọi là Ozzie Joseph, là nhân vật “sau màn” của Crypto Capital và là người “kết nối” các công ty làm việc với Crypto Capital.

Follow Tiendientu on Telegram