Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Nga

Đồng crypto neo giá vàng của Nga là đối thủ cạnh tranh với USD?

Abraham 17/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Nga đang nghiên cứu một loại cryptocurrency được hỗ trợ bằng vàng để sử dụng như là giải pháp thay thế cho thanh toán xuyên biên giới.


Vì lệnh trừng phạt nặng nề từ Mỹ, tiềm năng của một đồng cryptocurrency neo giá cố định có thể giúp Nga thoát khỏi việc sử dụng đồng USD.

Thành viên Quốc hội Nga là Vladimir Gutenev đã đề xuất tạo ra tài sản kỹ thuật số này. Ông đề nghị đồng tiền neo giá vàng sẽ làm giảm bớt các vấn đề vốn có của cryptocurrency. Hình thức này cũng được ví như một đồng stablecoin.

Phá vỡ thế độc quyền của đồng USD

Nga đã tích lũy trữ lượng vàng như là một cách để chống lại quyền bá chủ của Mỹ. Tăng dự trữ như vậy cho phép Nga đa dạng hóa ngoại hối và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Cuối cùng, nó là một phần của chính sách quốc gia.

tiendientu.org-nga-crypto-vang-2
Nga tăng dự trữ vàng để chống lại thế độc quyền của Mỹ.

Vào tháng 5, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) báo cáo trữ lượng vàng của họ lên tới gần 492 tỷ USD.

Khả năng token hóa và số hóa dự trữ sẽ mang lại cho Nga nhiều tự do và sức mạnh hơn. Tuy nhiên, một đồng cryptocurrency được phát hành bởi CBR vẫn đang gặp phải khó khăn nhất định.

Người đứng đầu CBR là Elvira Nabiullina cho biết:

Đối với thanh toán xuyên biên giới, tất nhiên chúng tôi sẽ xem xét đề xuất về một đồng cryptocurrency neo giá vàng. Nhưng theo tôi, phát triển thanh toán bằng đồng tiền quốc gia thì quan trọng.”

Crypto là giải pháp

Nabiullina giải thích CBR vẫn chưa chắc chắn về việc đưa crypto vào hệ thống tiền tệ Nga. Nhưng, ý tưởng về một tài sản kỹ thuật số không có biến động sẽ hấp dẫn rất lớn.

tiendientu.org-nga-crypto-vang-3
Một đồng crypto neo giá vàng có thể là giải pháp tốt đối với Nga.

Về nguyên tắc, CBR không đồng ý đưa tiền điện tử vào hệ thống tiền tệ. Chúng tôi không thấy khả năng crypto có thể hoàn thành chức năng thay thế cho tiền hiện tại.”

Nabiullina giải thích thêm:

Chúng tôi đã chuẩn bị một báo cáo phân tích và sẽ sớm trình bày, để phân tích cryptocurrency là gì, những gì đang xảy ra trên thế giới, cách tiếp cận của những quốc gia khác nhau và quy định nào dự kiến sẽ thực hiện.

Và, nếu ở bất kỳ góc độ nào, crypto có thể gây rủi ro cho sự ổn định kinh tế vĩ mô của chúng ta, chúng ta cần phải hiểu điều đó.”

Tuy nhiên, cơ quan quản lý có thể nghiên cứu khả năng tạo ra stablecoin neo giá vào một loại tài sản thực. Có một đồng crypto được “chống lưng” bằng vàng sẽ làm giảm bớt các mối lo ngại về biến động và mang đến sự giàu có hơn cho người Nga.

Nga sẽ nhận lợi ích lớn

tiendientu.org-nga-crypto-vang-1
Phát triển một đồng crypto mới sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho Nga.

Hiện tại, Nga đang chịu ảnh hưởng đáng kể từ lệnh trừng phạt của Mỹ. Và hơn thế nữa, phải chịu sự chi phối theo tiêu chuẩn Đô la Mỹ toàn cầu.

Giao dịch được thực hiện với các quốc gia khác có thể bị cản trở vì sự phụ thuộc chặt chẽ vào đồng USD.

Nếu Nga có thể phát triển thành công một cryptocurrency neo giá vàng, họ có thể token hóa nguồn dự trữ vàng khổng lồ của mình và giao dịch xuyên biên giới tự do hơn. Hơn nữa, Nga có thể chuyển trọng tâm ra khỏi USD và hướng tới phát triển đồng tiền mới trên phạm vi toàn cầu.

Duncan

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org