Crypto Trader, chúng ta đang bị một vố lừa mà không biết!

Abraham 05/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Chúng ta có thực sự hiểu biết thị trường như chúng ta vẫn nghĩ? Chúng ta có nhìn thấy những gì thật sự đang diễn ra bên dưới biến động giá hàng ngày trong thị trường cryptocurrency?


Crypto Trader, chúng ta đang bị lừa vố này mà không biết!

Trước khi vào vấn đề, tác giả xin kể một câu chuyện từ thời nghề đào vàng còn là một nghề phổ biến. Có một người đào vàng tên là George Hearst, anh sở hữu 3 nhà máy đào vàng công suất lớn nhất thế giới. Vậy làm sao anh ta có được 3 nhà máy đào vàng này?

Anh đã tung tin đồn rằng Chính phủ đang lên chương trình thu gom các máy đào vàng, nhà nào có là họ tới tịch thu. Nỗi sợ hãi bắt đầu nổi lên khắp làng, người ta hoảng hốt đem bán hết máy đào vàng cho George Hearst với giá rẻ bèo còn hơn là bị tịch thu hết bởi Chính phủ.

tiendientu.org-cu-lua-crypto-trader-1
Chính phủ thực ra chẳng hề là mối đe doạ nào cả!

“Chiến lược” này đã phát huy tác dụng và George Hearst kiếm được rất nhiều tiền. Homestake, cơ sở đào vàng phía nam Sakota trở thành mỏ đào lớn nhất trong lịch sử đào vàng nước Mỹ, sản xuất ra tới 43,9 triệu ounce vàng trong thời kỳ hoạt động 1876-2002. Với thị giá ngày hôm nay, lượng vàng đó có giá trị hơn 55 tỷ đô.

Mấu chốt ở đây là gì? Là Chính phủ thực ra chẳng hề là mối đe doạ nào cả, chỉ là từ tin đồn mà Hearst tung ra để người ta sợ hãi mà bán tháo.

Câu chuyện này nghe có vẻ quen quen với dân cryptocurrency chúng ta ngày hôm nay?

Cú lừa với các Crypto Trader

Kể từ đầu năm nay, không ai tham gia thị trường không nghe qua các tin tức rằng chính phủ sẽ thực sự nghiêm túc với cryptocurrency, một kiểu nghiên cứu nào đó sẽ diễn ra, rồi SEC sẽ ra một quy định về các thứ tài sản thuật toán nào đó mà chưa chắc họ hiểu là cái gì, vân vân và mây mây.

Và những điều này đang xảy ra trong khi các ngân hàng đầu tư bắt đầu để ý. Vậy thì các tổ chức tài chính sẽ có hứng thú với cryptocurrency và đẩy thị trường đi lên?

Jamie Dimon – CEO của JP Morgan, một ngân hàng đầu tư tầm cỡ của Wall Street – đã chỉ trích thậm tệ tiền thuật toán ngay trước công chúng trong khi bàn giao dịch (trading desk) cho cryptocurrency của ông ta thì đang được xây dựng. Sao kì vậy? Nghe có vẻ giống với “chiến lược” George Hearst thì phải.

Không lâu sau đợt giảm giá của thị trường crypto đầu năm 2018, ngân hàng trung ương Ba Lan bị tố đem thuê các YouTuber, bao gồm Marcin Dubiel – một trong các YouTuber nổi tiếng nhất trong nước – để tạo ra tiếng xấu cho cryptocurrency. Nghe có vẻ hơi giống chiến lược George Hearst.

tiendientu.org-cu-lua-crypto-trader-2
Bitcoin dần quen thuộc với đại chúng, nhưng giá vẫn cứ trồi sụt thất thường

Các phương tiện thông tin đại chúng đang tràn ngập các thông tin tiêu cực về cryptocurrency, bất kể sự thực rằng ngày càng có nhiều tay to gia nhập vào cuộc chơi. Từ ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư, tới toàn quốc gia, sự hứng thú đang tăng dần lên, nhưng giá thì cứ vẫn sấp mặt.

Có đáng để chú ý?

Chúng ta cần phải bỏ qua các tin đồntập trung vào những gì đang thực sự diễn ra.

Bloomberg khởi động Galaxy Crypto Index fund (BCGI). Đây là một phần của quỹ đầu tư kỹ thuật số của Michael Novogratz. Bloomberg sẽ sở hữu và quản lý quỹ chỉ số này.

Facebook luân chuyển Evan Cheng, một trong các kỹ sư giỏi nhất công ty vào đội Blockchain.

Coinbase khởi động dịch vụ uỷ thác đầu tư cho các tay to, khoản đầu tư tối thiểu 10 triệu đô.

Goldman Sachs – ngân hàng đầu tư thuộc hàng bự nhất phố Wall – tuyên bố rằng sẽ thành lập một bàn giao dịch chuyên giao dịch cryptocurrency.

tiendientu.org-cu-lua-crypto-trader-3
Goldman Sachs mở bàn giao dịch Bitcoin trong khi vẫn dìm crypto không thương tiếc

George Soros – nhà đầu tư huyền thoại – đang mua cryptocurrency.

Andreessen Horowitz bỏ ra 300 triệu đô vào 1 quỹ cryptocurrency.

Gia đình Rockefeller được cho là sẽ bước chân vào đầu tư cryptocurrency.

Susquehanna hiện tại đang giao dịch hàng triệu đô la Bitcoin cho khách hàng giàu có của họ.

Bitcoin ETF, mặc dù đã bị từ chối nhiều lần, vẫn là một hy vọng có giá trị để mời gọi nhà đầu tư tổ chức đến với cryptocurrency.

Một điều nữa

Một trong các chỉ báo tuyệt vời nhất trong đầu tư tài chính là nhìn xem dòng tiền thông minh (smart money) đang đổ vào đâu. Không chỉ là thấy được dòng tiền đang nói gì, mà nó đang thực sự làm gì.

tiendientu.org-cu-lua-crypto-trader-4
Hãy đi theo dòng tiền thông minh!

Chúng ta đang nghe về các tổ chức tài chính đang gấp rút chuẩn bị cho sự chuyển đổi lớn này. Họ đang đầu tư lượng tiền khổng lồ, hiện tại có thể chưa trực tiếp vào thị trường, mà sẽ vào cơ sở vật chất, những con người giỏi nhất, và kiến thức cần có, để đến khi họ thực sự đẩy dòng tiền vào thị trường cũng là lúc chúng ta không nhận ra.

Follow Tiendientu on Telegram