Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

Cryptocurrency là hàng hóa – Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) toàn quyền thẩm định

When Lambor 04/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 26.9.2018, Thẩm phán cao cấp Rya W. Zobel của Tòa án quận Hoa Kỳ chính thức tuyên bố Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) hoàn toàn có quyền truy tố các hành vi gian lận liên quan đến cryptocurrency.


Đề cập đến phán quyết, James McDonald, Giám đốc thực thi CFTC, cho biết:

“Đây là một phán quyết quan trọng, xác nhận rõ ràng CFTC có quyền điều tra và chống gian lận trong thị trường cryptocurrency. Phán quyết này đã phần nào công nhận định nghĩa mở rộng về hàng hóa theo Đạo luật Trao đổi hàng hóa CEA; và CFTC cũng có quyền truy tố gian lận đối với hàng hóa bao gồm cryptocurrency. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát các thị trường này trong sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan.”

CFTC mở rộng quyền hạn của mình

Vào năm 2015, CFTC (Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) – cơ quan quản lý có nhiệm vụ điều tiết các thị trường hàng hóa, thị trường kỳ hạn và thị trường phái sinh – đã chính thức xác định các loại cryptocurrency là hàng hóa. Tuy nhiên, xác nhận này đã gây ra hàng loạt các tranh cãi kéo dài.

Thêm vào đó, CFTC gần đây đã cáo buộc Coin Pay Inc. và chủ sở hữu của nó, Randall Carter, với tội danh gian lận hàng hóa và chiếm đoạt tài sản. Luật sư của bị cáo đề nghị bác bỏ vụ kiện khi cho rằng token My Big Coin của Coin Pay Inc. không phải là tài sản hữu hình, cũng không phải hợp đồng tương lai đã được giao dịch. Vì vậy, CFTC không có thẩm quyền đối với cryptocurrency.

Cryptocurrency là hàng hóa - Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) toàn quyền thẩm định 2
CFTC mở rộng quyền hạn của mình.

Cho đến mãi hôm nay, khi đã đồng ý với các lập luận của CFTC, Tòa án quận Hoa Kỳ mới chính thức công nhận CFTC có đủ quyền khẳng định đâu là một mặt hàng đúng nghĩa theo Đạo luật Trao đổi hàng hóa (CEA).

Được biết, CFTC đã lập luận:

“Theo Tòa án, thuật ngữ “hàng hóa” bao gồm một loạt các sản phẩm nông nghiệp cũng như các loại hàng hóa và nhiều thứ theo quy định khác. Và tất cả các quyền và lợi ích của dịch vụ… trong các hợp đồng kỳ hạn đang được xử lý trong hiện tại hoặc trong tương lai gần.”

Tòa án đặc biệt đồng ý với CFTC rằng:

“Cách Quốc hội tiếp cận và sau đó bác bỏ thuật ngữ “hàng hóa” là dấu hiệu cho thấy các tòa án chỉ tập trung vào loại ngành – không có đề mục cụ thể. Cách tiếp cận rộng lớn của CFTC phần nào phù hợp với mục tiêu của tăng cường quy định liên bang lên ngành kinh doanh hàng hóa tương lai… vì định nghĩa mở rộng của “hàng hóa” là đảm bảo các quy định pháp lý của CEA và các điều khoản thực thi sẽ bảo vệ toàn diện và giám sát thị trường.”

CFTC thoát khỏi cáo buộc lừa đảo

Ở một diễn biến khác, CFTC đã đề cập đến việc nhiều bị cáo đang mạo danh một điều tra viên của CFTC và sử dụng các tài liệu giả mạo để lừa đảo. Trong khi đó, CFTC không thực sự tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc thu thuế, những kẻ lừa đảo được cho là mạo danh các quan chức CFTC để yêu cầu thanh toán thuế giả trên các tài khoản cryptocurrency.

Trong một đơn khiếu nại lên tòa án, CFTC tìm cách bồi thường cho các nhà đầu tư bị lừa đảo, phân chia lợi nhuận bất hợp pháp, tiền phạt dân sự, cấm kinh doanh và đăng ký vĩnh viễn, cũng như cấm vĩnh viễn vi phạm các quy định của CFTC và Luật giao dịch hàng hóa.

My Big Coin là mặt hàng, dưới quyền thẩm định của CFTC

Đầu tuần này, một tòa án quận liên bang Hoa Kỳ đã phán quyết rằng một token bị cáo buộc từ công ty “My Big Coin Pay” là một mặt hàng, theo quy định của CFTC.

Quay trở lại vụ kiện của CFTC, khi đó, Randall đã vướng vào một vụ gian lận trị giá 6 triệu USD đối với những người đã mua đồng My Big Coin. CFTC đã buộc tội Randall Crater; Mark Gillespie; John Roche; Michael Kruger; My Big Coin Pay, Inc; và My Big Coin, Inc .; và các bị cáo khác là Kimberly Renee Benge; Kimberly Renee Benge d/b/a Greyshore Advertisement a/k/a Greyshore Advertiset; Barbara Crater Meeks; Erica Crater; Greyshore, LLC; và Greyshore Technology, LLC tội danh gian lận hàng hóa, chiếm dụng tiền quỹ MBC của khách hàng.

Cryptocurrency là hàng hóa - Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) toàn quyền thẩm định 4
My Big Coin tung hỏa mù, khiến người dùng rơi vào lưới sương mù gây được lợi nhuận cao như Bitcoin hay Ethereum.

Đơn khiếu nại sửa đổi của CFTC cáo buộc:

“Từ ít nhất vào tháng 1.2014 cho đến sau này, các bị cáo đã điều hành một mô hình lừa đảo trong không gian cryptocurrency. Họ chiêu dụ khách hàng mua một đơn vị cryptocurrency đầy đủ chức năng, bằng cách liên tục đưa ra tuyên bố sai lệch về giá trị, tính năng sử dụng, yếu tố thương mại và sự ủng hộ tài chính của đồng tiền đó.”

Theo đó, các bị cáo kể trên đã liên tục tung hỏa mù, hô hào My Big Coin (MBC) có thể mua – bán, quyên góp, được dùng để mua hàng và đang nhận sở hữu lượng lớn giao dịch trên thị trường. Tất cả những chiêu bài này chỉ nhằm tạo “ảo giác” MBC là một thương vụ an toàn.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org