bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Petro – Cryptocurrency quốc gia Venezuela, bản sao không hoàn hảo của Dash

Icon 04/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-8Dd Icon copy link
Bitdeal

 Giải pháp cứu cánh của Venezuela – Petro (PTR) một lần nữa lại là tâm điểm của các tranh cãi khi vướng vào nghi vấn là bản sao “trắng trợn” của Dash. Theo nghiên cứu, Petro sở hữu cùng một thuật toán khai thác, các tính năng tương tự và thậm chí whitepaper của PTR cũng có nét “tương đồng nhẹ” với Dash.


Thông tin này đến từ nhà phát triển Ethereum, Joey Zhou, trong một bài đăng trên Twitter. Theo đó, ở trang thứ 11 trong whitepaper của Petro, ông tìm thấy một hình ảnh dường như đã được sao chép trực tiếp từ kho lưu trữ Github của Dash.

Zhou đã chia sẻ:

“Token Petro mới của Venezuela là một bản sao trắng trợn của Dash (ít nhất là trong whitepaer, trang 11)  so với 

Petro – Một bản sao “trắng trợn”

Có vẻ như một lần nữa phát hiện này đã khiến đồng Petro tâm huyết của chính phủ Venezuela trở thành trò cười trong cộng đồng. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận đội ngũ phát triển PTR đã thật sự bỏ công, mất khá nhiều thời gian tìm kiếm, chắt lọc những hình ảnh đẹp nhất từ tài sản của cryptocurrency khác mang về cho “đứa con nhà mình”.

Hài hước thay, Zhou còn phát hiện họ không chỉ “copy – paste” duy nhất một hình ảnh ở trang 11 từ Dash mà nhiều yếu tố khác ngay cả tính năng riêng biệt của nó, đội ngũ Petro cũng… sao chép nốt.

Nguồn: CCN.

Theo đó, trong whitepaper, Petro được giới thiệu là sử dụng thuật toán khai thác X11, giống như Dash và sẽ bao gồm tính năng “Gửi tức thì” được kích hoạt theo mặc định.

Trong khi đó, tính năng Gửi tức thì đã có mặt từ lâu Dash nhưng Venezuela lại chào hàng đó là một trong những “đặc điểm đầu tiên xuất hiện và quan trọng nhất của Petro”.

Tiendientu.org xin trích dẫn một đoạn ngắn trong whitepaper Petro như sau:

“Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của Petro là tính năng Gửi tức thì (ít hơn 5 giây). Đây là tính năng thể hiện sự tiến bộ đổi mới vượt bậc, có tác động đáng kể so với các đồng cryptocurrency hiện nay.

Tính năng này được kích hoạt theo mặc định và sẽ hoạt động từ giao dịch đầu tiên.”

Đề cập đến cấu trúc của Petro, whitepaper nêu rõ:

“Petro sẽ có kích thước block 4MB, với thời gian tạo block chỉ vỏn vẹn 60 giây/block. Thuật toán đồng thuận là sự kết hợp giữa Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS). Các Masternodes (Nodos Maestros) sẽ đưa ra quyết định trong network và hỗ trợ các giao dịch.”

Dash là cryptocurreny được sử dụng nhiều hơn cả Bitcoin ở Venezuela. Vì vậy mà chính phủ Venezuela “mượn” luôn whitepaper của nó?

Trùng hợp chưa? Network của Dash từ lâu vốn nổi tiếng vì có Masternodes. Và theo Masternodes.online, Dash là cryptocurrency hợp pháp được sử dụng chúng. Đây là một thành tích không dễ đạt được vì tuy nhiều cryptocurrency cũng sở hữu masternode nhưng lại bị cáo buộc là lừa đảo.

Vậy Petro có hợp pháp hay không? 

Tổng thống Venezuela thật sự có cố gắng

Đứng trước sự phản đối gay gắt từ chính thành viên Quốc hội Venezuela và quốc tế, tổng thống Nicolas Maduro vẫn ra sức kêu gọi người dân sử dụng Petro.

Đầu năm 2018, Maduro tiết lộ họ rất có thể sẽ tính phí xuất khẩu thông qua Petro, và sau đó ra lệnh cho các ngân hàng ở Venezuela chấp nhận sử dụng PTR, song song với đồng Bolivar tối thượng.

-> Xem thêm: Cuối cùng Tổng thống Nicolas Maduro cũng ấn định ngày phát hành Petro

Toàn cảnh drama trường kỳ giữa đồng Petro, Venezuela và phần còn lại của thế giới 4
Petro – Scam quy mô nhà nước?

Sau nhiều lần trì hoãn hoặc im bặt phớt lờ cho qua, ngài Tổng thống tâm huyết Nicolás Maduro đã tiết lộ sẽ mở bán công khai Petro vào tháng 11.2018. Hiện ứng dụng ví tiền điện tử Petro cũng đã hoạt động trên Google Play.

Xét đến mức độ bị chỉ trích, Petro xứng đáng là cái tên đứng đầu trong danh sách. Thậm chí, Viện nghiên cứu Brookings còn cho rằng sự hiện diện của Petro chỉ là trò phá hoại các đồng cryptocurrency hợp pháp vì tiền huy động vốn chỉ là một cách để chính phủ phớt lờ các biện pháp trừng phạt quốc tế và mang lại vốn nước ngoài.

Mya - Theo CCN

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Đồng Petro của Venezuela, Petro là bản sao của Dash

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle