Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency và Blockchain sẽ xuất hiện trong đề thi CFA năm 2019

When Lambor 18/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Viện CFA cho biết họ quyết định bổ sung vào chương trình hai chủ đề mới sau khi kết quả khảo sát cho thấy mối quan tâm đến với các chủ đề này tăng lên: cryptocurrency và Blockchain.


Viện CFA, tổ chức đứng sau chương trình đào tạo với 3 cấp độ khó nhằn đã giúp đào tạo hơn 150.000 chuyên gia tài chính trên toàn thế giới, vừa thông báo sẽ bổ sung các chủ đề cryptocurrency và Blockchain vào chương trình đào tạo Level I và Level II trong năm tới. Tài liệu cho các kỳ thi của năm 2019 sẽ được công bố vào tháng 8 tới và đây là lần đầu tiên cryptocurrency và Blockchain được đề cập đến.

Viện CFA cho biết họ quyết định bổ sung hai chủ đề cryptocurrency và Blockchain vào trong phần mới có tên gọi là Fintech trong quản lý đầu tư.

Thế giới tài chính và thế giới cryptocurrency đang ngày càng gắn kết với nhau nhiều hơn sau nhiều sự kiện trọng đại trong năm ngoái:

  • Giá Bitcoin bùng nổ.
  • Các hợp đồng tương lai Bitcoin được công nhận hợp pháp và giao dịch trên sàn Chicago.
  • Những tập đoàn nổi tiếng như Goldman Sachs cũng chú ý đến cryptocurrency.
  • Ngày càng có nhiều nhân vật trên phố Wall tham gia vào các startup liên quan đến cryptocurrency.

Mặc dù kể từ đầu năm đến nay, thị trường cryptocurrency chìm trong sắc đỏ và những ảnh hưởng của công nghệ Blockchain đến thế giới thực còn hạn chế, nhưng một số nhà quan sát vẫn tin công nghệ Blockchain cuối cùng vẫn sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống tài chính toàn cầu.

Tiendientu.org Cryptocurrency và Blockchain sẽ xuất hiện trong đề thi CFA năm 2019
Vừa có thêm 1 dấu hiệu rõ ràng cho thấy cryptocurrency đã “đặt chân” đến phố Wall.

Stephen Horan – một lãnh đạo của Viện CFA chia sẻ:

“Chúng tôi cho rằng lĩnh vực này sẽ tiến nhanh hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác, không những thế còn vững bền hơn. Đây không phải là mốt nhất thời sẽ nhanh chóng bị lãng quên”.

Cryptocurrency và Blockchain sẽ xuất hiện cùng nhóm với các chủ đề khác thuộc mục fintech bao gồm AI (trí tuệ nhân tạo), công nghệ máy học (Machine Learning), dữ liệu lớn (Big Data) và giao dịch tự động. Theo ông Horan, giáo trình có thể bao gồm cả những chủ đề sâu hơn như sự giao thoa giữa các cryptocurrency và nền kinh tế.

Kayden Lee (27 tuổi), sinh viên ngành tài chính kinh tế tại ĐH Columbia đã thi CFA Level I hồi tháng 6 và đang thực tập tại vị trí chuyên viên phân tích quỹ ở Singapore, chia sẻ:

“Điều này có lợi cho các thí sinh. Bởi cryptocurrency đang xâm lấn và được áp dụng ngày càng rộng rãi trong thế giới đầu tư. Tuy nhiên, quan trọng hơn là tập trung vào fintech và Blockchain. Hai công nghệ này sẽ cải tiến hay thậm chí là gây xáo trộn một số lĩnh vực nhất định”.

Ngoài ra, cryptocurrency và Blockchain cũng sẽ xuất hiện trong phần thi về đạo đức nghề nghiệp – vấn đề mà một số người cho là thế giới cryptocurrency đang bị thiếu. Nhiều dự án về cryptocurrency hoạt động trong phạm vi pháp luật cho phép nhưng cũng có nhiều sàn giao dịch crypto và các vụ ICO bị lợi dụng để lừa đảo, thao túng thị trường, rửa tiền và trở thành nạn nhân của các vụ hack nghiêm trọng. Thiếu khung pháp lý rõ ràng và một loạt vụ hack chính là một trong những nguyên nhân chính khiến Bitcoin mất hơn một nửa giá trị kể từ đầu năm đến nay.

Nguồn: Internet

Đã có 227.031 người từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký dự thi các kỳ thi CFA trong tháng 6 vừa qua – một con số cao kỷ lục. Phần lớn thí sinh đến từ châu Á – cũng là nơi cryptocurrency bùng nổ mạnh nhất trên thế giới. Theo CryptoCompare.com, 45% các giao dịch Bitcoin được thực hiện bằng đồng yên Nhật, trong khi nhiều sàn crypto lớn nhất thế giới được đặt ở Hàn Quốc.

Theo Darius Sit, cựu trader FX tại BNP Paribas và hiện đang làm việc tại quỹ QCP Capital tập trung vào cryptocurrency, việc các tổ chức như Viện CFA quan tâm đến cryptocurrency và Blockchain là một tín hiệu rất tích cực.

Darius Sit nói:

“Đào tạo nhiều hơn bao giờ cũng tốt hơn. Trung bình các thí sinh thi đỗ phải bỏ ra khoảng 300 giờ học cho mỗi level để bồi đắp các kiến thức về thế giới tài chính.”

Mya – Theo CafeF/Bloomberg

Follow Tiendientu on Telegram