Follow Tiendientu on Telegram

Cryptocurrency và cách Iran phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Abraham 11/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Iran cho biết người dân nước này đã gửi hơn 2,5 tỷ Đô la Mỹ ra nước ngoài để mua cryptocurrency. Thông báo của ông xuất hiện sau tin Ngân hàng Trung ương cấm tất cả ngân hàng trong nước có liên quan đến tiền kỹ thuật số, gồm cả Bitcoin.


Dòng chảy vốn 2,5 tỷ Đô

Mohammad Reza Pourebrahimi, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Iran chia sẻ với báo giới rằng:

“Dựa trên dữ liệu hiện có, khá ít công dân là người dùng cryptocurrency và hơn 2,5 tỷ Đô la Mỹ đã được gửi ra nước ngoài để mua tiền kỹ thuật số.”

Dòng chảy vốn 2,5 tỷ Đô

Trước đây, vị Chủ tịch từng cho biết tính đến cuối tháng 3/2018, người dân Iran đã chuyển tổng cộng 30 tỷ USD ra nước ngoài.

“Dân Iran không thể tiếp cận được hệ thống ngân hàng quốc tế nên việc chuyển tiền chỉ có thể thông quá các con đường không thuận tiện, như đại lý giao dịch hoặc du khách nước ngoài.”

Thông tin của quan chức này nối gót tin Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) cấm ngân hàng và các tổ chức tài chính có liên quan đến cryptocurrency, đưa ra lý do vì nạn rửa tiền và rủi ro khủng bố tài chính.

Đồng cryptocurrency quốc gia?

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Iran, Mohammad Javad Azari-Jahromi, đã xác nhận một đồng cryptocurrency địa phương đang được thử nghiệm và mô hình kiểm định đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Chủ tịch Pourebrahimi lại cho biết:

“Không có một đồng tiền “ảo” quốc gia nào đang được thiết kế ở Iran vào thời điểm này.”

Đồng cryptocurrency quốc gia?

Dù vậy, Pourebrahimi cho rằng:

“Đồng cryptocurrency quốc gia có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh tế và phá vỡ các biện pháp trừng phạt. Tương lai của nền kinh tế thế giới là nằm ở các đồng tiền kỹ thuật số.

Một đồng tiền điện tử quốc gia có thể mở đường cho các thỏa thuận chuyển đổi tiền tệ đa phương giữa Iran và các nước đang nhiệt tình hợp tác kinh tế với Iran, nhưng không thể thực hiện do các biện pháp trừng phạt.”

Cryptocurrency không có “cơ quan làm luật”

“Cấu trúc của cryptocurrency rất phù hợp với hoạt động kinh tế và có thể được chấp nhận rộng rãi ở cấp độ quốc tế.”

Pourebrahimi tin rằng một trong những lợi ích của cryptocurrency là sự vắng mặt của người Mỹ – điều mà ông thừa nhận có thể phá vỡ các biện pháp trừng phạt.

Cryptocurrency không có "cơ quan làm luật"

Tương tự như Azari-Jahromi đã tuyên bố rằng:

“Tất cả các đồng tiền mã hóa đều có khả năng phá vỡ các biện pháp trừng phạt bởi vì chúng không đặt dưới sự giám sát của cơ quan quản lý tài chính Mỹ.”

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran bằng cách khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của quốc gia Trung Đông.

Lucifer – Theo News.bitcoin

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: “Bitcoin giống như Internet vào những năm 1980, thời đại của Bitcoin chỉ mới bắt đầu” – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram