Đồng XRP và hệ sinh thái Ripple

CTO Ripple khẳng định giao dịch XRP không thể bị ngăn chặn

Tris Vuong 22/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Ripple tập quyền hay phi tập trung? Đây là câu hỏi đã được đưa ra tranh luận rộng rãi từ năm 2012, khi Ripple mới được ra mắt. Hôm nay, Giám đốc công nghệ (CTO) David Schwartz đã tái khẳng định rằng mạng lưới Ripple là phi tập trung và không thể chặn các giao dịch XRP.

Giao dịch XRP không thể bị chặn

Trên Quora, một thành viên đã đặt ra câu hỏi rằng giao dịch XRP có thể bị chặn và can thiệp bởi Ripple hay một bên thứ ba được hay không. Câu hỏi này vô tình đụng chạm đến vấn đề vẫn còn đang tranh cãi là Ripple phân quyền đến đâu và token mã XRP có trực tiếp nằm dưới sự kiểm soát của công ty Ripple hay không. 

Sau những tranh luận kèm đồn đoán về mức độ tập quyền của XRP, CTO David Schwartz đã lên tiếng phản biện.

cto-ripple-khang-dinh-giao-dich-xrp-khong-the-bi-ngan-chan
CTO Ripple, David Schwartz.

Đại diện XRP khẳng định rằng mạng lưới Ripple không tập quyền và không có cách nào để ai đó có thể chặn các giao dịch XRP.

Hiện tại không có cách nào để ngăn chặn các giao dịch hợp lệ được thực hiện. Bởi vì mạng lưới Ripple là phi tập trung, nếu muốn can thiệp vào các giao dịch đang được xác thực thì cần thuyết phục đa số người dùng trên mạng lưới đồng ý chạy mã code ngăn chặn giao dịch.

CTO Ripple tiếp tục giải thích rằng giá trị cốt lõi của các mạng phi tập trung nằm ở chỗ chúng không bị kiểm duyệt. Do đó, sẽ thật vô lý nếu một mạng lưới như vậy muốn can thiệp và chặn các giao dịch.

Nếu mạng lưới cố gắng thuyết phục đa số người dùng tiến hành một cuộc ngăn chặn giao dịch, chẳng phải họ đang phá vỡ lý tưởng và những thành quả mà mình đang cố gắng gầy dựng?

XRP phi tập trung hơn Bitcoin?

Khẳng định này đã bổ sung vào những bình luận được đưa ra gần đây bởi Giám đốc điều hành của Ripple, Brad Garlinghouse. Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Brad Garlinghouse đã nói rằng Công ty Ripple không thể kiểm soát giá XRP như cá voi kiểm soát giá Bitcoin.

Garlinghouse lập luận XRP cho thấy mối tương quan mạnh mẽ với thị trường altcoin và tài sản có khối lượng giao dịch hàng ngày cao sẽ không dễ dàng bị thao túng được. Ông cũng giải toả các bận tâm và lo sợ về việc Ripple Labs phá giá XRP.

“Đúng vậy, Ripple sở hữu rất nhiều XRP và chúng tôi rất quan tâm đến sự thành công của XRP. Tuy nhiên, những lời buộc tội cho rằng chúng tôi thao túng và phá giá XRP là không hợp lý. Chúng tôi chẳng có ích lợi gì khi làm như vậy. Chúng tôi sẽ không bao giờ làm việc đó và trên thực tế, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để khóa hầu hết số XRP mà chúng tôi sở hữu trong các quỹ.”

Giải thích của CTO Ripple nghe có vẻ có lý nhưng đáng tiếc rằng chúng chưa đủ thuyết phục và chưa làm thoả mãn cộng đồng với câu hỏi Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu một cơ quan chính phủ quốc tế yếu cầu đình chỉ hoạt động trên mạng lưới Ripple? 

Bạn đánh giá thế nào về sự phi tập trung của XRP? Hãy bình luận bên dưới bài viết nhé!

Follow Tiendientu on Telegram