Follow Tiendientu on Telegram

Cuba sử dụng Bitcoin để né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ

Abraham 14/09/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Người dân Cuba sử dụng Bitcoin và các cryptocurrency khác như là một công cụ tài chính nhằm vượt qua khỏi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.


Cuba sử dụng Bitcoin ngày càng nhiều

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, người dân Cuba phải chịu lệnh trừng phạt và cấm vận của Mỹ trong nhiều năm. Tuy nhiên, hiện có một phương pháp để né tránh các giới hạn về thương mại này. Và Bitcoin hay cryptocurrency nói chung là nhân tố vô cùng quan trọng.sử dụng bitcoin

Báo giới đưa tin, người dân Cuba đang tận dụng những phát triển sáng tạo trong nước. Cụ thể, có một thay đổi mang tính “lịch sử” đó là sự xuất hiện của Internet di động – mở ra vô số lựa chọn cho công dân nước này.

Các lệnh trừng phạt gây ra bởi một hạn chế thương mại của Mỹ kéo dài từ những năm 1960 – đã cản trở vĩnh viễn việc tiếp cận hàng hóa và dịch vụ của đất nước, gồm cả các hệ thống thanh toán trực tuyến thiết yếu.

tiendientu.org-su-dung-bitcoin-2
Người dân Cuba sử dụng Bitcoin để né tránh các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Giờ đây, với mạng lưới Internet di động được thiết lập vững chắc, người dân Cuba dường như đang chuyển sang các đồng tiền điện tử như Bitcoin để né tránh, từ đó lật đổ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ.sử dụng bitcoin

Một người dân nhấn mạnh cách giao dịch tiền điện tử đã “mở ra cánh cửa mới” cho Cuba. Tiếp tục câu chuyện của mình, Jason Sanchez, 35 tuổi, kể về việc sức mạnh phi chủ quyền của Bitcoin đã cứu tiệm sửa chữa điện thoại di động của mình như thế nào: Sanchez đặt mua phụ tùng trực tuyến và thanh toán bằng tiền điện tử.

Tất nhiên, cùng với việc thiếu quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính, Cuba vẫn thiếu thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – một cấu thành quan trọng trong giao dịch crypto. Vì vậy, người dân nước này thường nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè và người thân ở nước ngoài.

Như Alex Sobrino – nhà sáng lập CubaCripto, một nhóm giao dịch tiền điện tử P2P trên Telegram – cho biết khoảng 10.000 người Cuba đã và đang sử dụng tiền điện tử.sử dụng bitcoin

Sobrino chia sẻ:

“Chúng tôi đang sử dụng tiền điện tử để nạp tiền điện thoại di động, để mua hàng trực tuyến và thậm chí có người đặt phòng khách sạn nữa.”

Bitcoin là giải pháp để né tránh cấm vận

Fusyona – được xem là sàn giao dịch cryptocurrency đầu tiên của Cuba – hiện tự hào có lượng người dùng gồm 1.300 người. Bên cạnh giao dịch tiền điện tử, nền tảng này còn được thiết kế đặc biệt để giải quyết vấn đề của Cuba: chuyển tiền trực tuyến.sử dụng bitcoin

tiendientu.org-su-dung-bitcoin-1
Bitcoin giúp dân Cuba thanh toán, mua bán trực tuyến.

Trao đổi với báo giới, Adrian C. Leon – nhà sáng lập Fusyona – lưu ý tầm quan trọng ngày càng tăng của cryptocurrency:

“Đối với người nước ngoài, cryptocurrency chỉ là một lựa chọn bên cạnh các công cụ tài chính khác.

Nhưng đối với người dân Cuba, đó là một điều cần thiết và có thể là một giải pháp để họ tiếp cận cộng đồng tài chính toàn cầu.”

Tuy nhiên, lo ngại vẫn là chính phủ sẽ áp đặt những hạn chế riêng đối với các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Leon giải thích: sử dụng bitcoin

“Chúng tôi lo lắng chính phủ sẽ hạn chế chúng tôi, cấm đoán mọi thứ, bắt đầu nói rằng đây là làm giàu bất hợp pháp.sử dụng bitcoin

Không chỉ riêng người dân Cuba đang sử dụng Bitcoin làm suy yếu các lệnh trừng phạt của Mỹ. Như tiendientu.org đưa tin, Venezuela đã thực hiện như vậy trong nhiều năm.

Iran cũng là điểm nóng về giao dịch và khai thác Bitcoin để tránh các lệnh trừng phạt phương Tây. Trên thực tế, gần đây chính phủ Iran đã bắt giữ 1.000 thợ đào nhằm giảm tác động của việc khai thác tiền điện tử đến việc tiêu thụ năng lượng.

Có vẻ như nhiều quốc gia bị cấm vận hoặc phải chịu lệnh trừng phạt thương mại có thể sử dụng Bitcoin như là một giải pháp hữu hiệu.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org