Follow Tiendientu on Telegram

Cuộc cách mạng cryptocurrency chỉ mới vừa bắt đầu

Abraham 04/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

2017 là một cột mốc quan trọng đối với thế giới cryptocurrency khi cả Bitcoin và các altcoin lần lượt được phổ biến và chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu. Tuy nhiên, đó chỉ mới là khởi đầu của một cuộc cách mạng được dự đoán là sẽ bùng nổ trong thời gian tới. 

Nhiều chuyên gia đã nhìn thấy tương lai đầy phấn khởi cho cryptocurrency. Nổi bật trong số đó là Bobby Cho – người đứng đầu bộ phận giao dịch toàn cầu của Cumberland, một trong những công ty kinh doanh cryptocurrency và tài sản mã hóa lớn nhất thế giới. Tiendientu.org đã lược dịch và gửi đến độc giả bài viết của của Bobby Cho được đăng trên Coindesk.com.

Khởi đầu năm 2017, Bitcoin đã vừa đạt đến $1.000 lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua.

Đó là tín hiệu tốt lành cho thị trường, nhưng cryptocurrency vẫn thiếu sự quan tâm từ các ông lớn trong lĩnh vực ngân hàng và các quỹ đầu tư. Ngày nay, khi chúng ta đang tìm kiếm thêm thị trường thì một trong những nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất hành tinh này là Cumberland đã đón đầu cuộc cách mạng này.

Trong nhiều năm qua, bất kỳ ai theo dõi cryptocurrency hay tham gia vào thị trường đều cảm nhận một dấu hiệu ám chỉ rằng “Phố Wall” đang tiến vào. Trong năm nay, điều này sẽ xảy ra và nó sẽ được thúc đẩy bởi những dự án mới, bởi nhu cầu đang tăng cao và sự trưởng thành của thị trường mà thường là kèm theo sự tăng giá nhanh chóng.

Tiền pháp định được đưa vào cuộc chơi

2017 là một cột mốc quan trọng của cryptocurrency.

Chúng ta thấy một sự chuyển đổi từ việc làm quen với cryptocurrency sang việc đưa đồng tiền pháp định vào giao dịch – một sự chuyển đổi từ nghiên cứu sang hành động thực tiễn, có bằng chứng từ mọi hoạt động diễn ra trên thị trường cryptocurrency. Trong nửa năm đầu, giá trị của Bitcoin và những đồng cryptocurrency khác trên top đã tăng chóng mặt, và trong nửa năm sau giá đạt hết đỉnh này đến kỷ lục khác, và giá trị vốn hóa thị trường tăng lên đến 4.000% so với năm trước.

Tâm điểm cuối năm là câu chuyện về sự biến động (những ai tham gia vào các thị trường này trong một thời gian đều biết sự biến động xác định thị trường – và thật sự là tất cả thị trường mới ra đời), nhưng trên thực tế là giá vẫn tăng lên đến 1.500% trong năm này. Và theo đó là nhu cầu đầu tư tiền mới.

Nhận thức rằng Bitcoin đã thực sự tồn tại, CME, CBOE và Nasdaq đều lần lượt thông báo kế hoạch đưa Bitcoin vào hợp đồng tương lai, với một cuộc đua công ty nào sẽ niêm yết chúng đầu tiên. CME và CBOE đã “chào hàng” sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin và bắt đầu có những vị khách hoạt động tích cực.

Trước đây, việc bổ sung các sản phẩm phái sinh vào thị trường giao ngay là một dấu hiệu chứng tỏ thị trường trưởng thành, ổn định, và bây giờ chúng ta thấy những hợp đồng này là một tiến trình tự nhiên trong quá trình mở rộng Bitcoin (và tất cả cryptocurrency) như là một loại tài sản.

Những sự phát triển này cũng cho thấy hành động này sẽ tiếp tục, vì hợp đồng tương lai là tiền thân của ETF – và NYSE cùng CBOE đều đã thông báo kế hoạch niêm yết. Hợp đồng tương lai và ETF đều tương tự như là tiền của quỹ đầu tư, và nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang sử dụng những sản phẩm này để có thể tiếp cận với cryptocurrency.

Người chơi thay đổi nhanh chóng

Bitcoin luôn có những nhóm người theo dõi khác nhau, bao gồm những người theo đuổi ngay từ đầu, các công ty về cryptocurrency, nhà đầu tư cá nhân, những người nhiều tiền và một nhóm nhỏ các nhà đầu tư tổ chức như Cumberland.

Nhưng sự ra đời của quỹ phòng hộ crypto là dấu hiệu cho thấy xu hướng từ nghiên cứu chuyển sang hành động giữa các quỹ đầu tư tổ chức. Tại Cumberland, Bobby Cho và các cộng sự thấy những quỹ này xuất hiện cực nhiều, từ chỉ đếm được trên đầu ngón tay trong năm 2016 lên đến khoảng 70 quỹ giữa năm 2017 và hiện tại còn số này là hơn 120 và sẽ còn tiếp tục tăng lên, một con số xấp xỉ 1% tổng số quỹ phòng hộ toàn cầu.

Bobby Cho đang chứng kiến mọi thứ từ những người đam mê cryptocurrency sớm, họ đã làm rất tốt cho bản thân họ, bây giờ đã chuyển qua điều hành những quỹ để thành lập thêm nhiều quỹ mới, và tập trung toàn bộ thời gian cho cryptocurrency.

Theo dự đoán của tác giả, xu hướng này không có dấu hiệu đi xuống trong năm 2018.

Ông cũng thấy nhà đầu tư cryptocurrency thay đổi thái độ khi chuyển đổi từ các loại cryptocurrency đời đầu – hãy gọi là Bitcoin 1.0 – sang những đồng mới hơn hay Bitcoin 2.0.

Tất cả những nhóm này đều cố gắng đạt được cùng một mục tiêu – giúp Bitcoin có thể mở rộng, an toàn và hữu dụng, và phát triển nó thành mạng lưới phân quyền lớn nhất thế giới để chuyển giá trị. Bobby Cho chứng kiến những sự phát triển vượt bật trong năm vừa qua đã mang đến nhiều giải pháp khác nhau, một trong số đó là việc tạo ra Bitcoin Cash.

Hệ sinh thái được xây dựng trên Bitcoin

Năm này chúng ta cũng thấy sự thay đổi từ việc quan tâm vào Bitcoin thành quan tâm nhiều hơn vào các loại cryptocurrency khác, cùng với việc xuất hiện một ngành công nghiệp tiểu thủ về sản phẩm và dịch vụ mới.

Khi mọi người đã chấp nhận Bitcoin và Ether, những cryptocurrency khác bắt đầu thu hút nhà đầu tư, đưa vốn vào nhiều dự án khác nhau. Nếu bạn không thích một số thuộc tính của Bitcoin vì bất kỳ lý do gì, các token và giao thức khác đã sẵn sàng trong năm 2017 hơn bao giờ hết, và nhu cầu về chúng còn đến sớm hơn dự kiến.

Có hàng ngàn cryptocurrency tồn tại hiện nay với nhiều tiện ích và mục đích sử dụng khác nhau, và trong năm vừa qua, chúng ta đã thấy nhu cầu về các cryptocurrency này tăng lên rất nhiều. Bobby Cho và các cộng sự tin rằng sự quan tâm tổng thể về công nghệ phân quyền, đầu tư và hợp tác cộng đồng, và sự gia tăng mạnh mẽ về vốn hóa thị trường của hệ sinh thái crypto đã thúc đẩy sự tăng tốc này.

Năm này cũng gia tăng các thương vụ ICO, một tầng hoàn toàn mới của hệ sinh thái. Chúng ta đã chứng kiến số lượng white paper của ICO tăng chóng mặt trong năm qua khi các nhà khởi nghiệp gọi vốn để đầu tư vào những dự án mới.

Dựa theo icodata.io, số lượng các quỹ tăng hơn 6.000% và số thương vụ được cấp vốn tăng 2.500% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hành động để được chấp nhận

Nếu 2017 là thay đổi từ nghiên cứu sang hành động, thì 2018 là hành động chuyển sang chấp nhận. 2018 có thể là cột mốc để các nội dung trên white paper bước ra đời thực dưới dạng những sản phẩm cụ thể, thiết thực.

Ngay bây giờ, nhà đầu tư vẫn còn đang loay hoay tìm kiếm chiến lược cho riêng mình. Bởi lẽ, mặc cho nhu cầu gia tăng khổng lồ nhưng nhiều dự án đã chìm nghỉm hơn là thành công và gây tiếng vang. Trong năm tới đây, chúng ta kỳ vọng nhiều hơn vào các quỹ đầu tư vốn, với cryptocurrency được thiết lập đầy đủ để được xem là một loại tài sản.

Nhiều quỹ về crypto xuất hiện, nhiều tổ chức xem crypto như một phần chính trong chiến lược kinh doanh, nhiều cơ quan tư pháp với quy định luật rõ ràng hơn. Và mặc dù là nhiều ý tưởng và dự án trên thị trường sẽ thất bại, nhưng chắc chắn sẽ tồn tại những dự án và ý tưởng phát triển tốt hơn nữa.

Dù hiện nay cuộc cách mạng chỉ mới bắt đầu và không ai biết chắc chắn rằng mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai, Bobby Cho mong đợi nó là một hành trình hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những yếu tố bất ngờ.

Video được đề xuất: CoinDaily 03.01.2018 – Stellar tăng trưởng 165% trong 7 ngày

Xem thêm:

L.Giang – Theo Coindesk.com

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org