Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch Mt. Gox phá sản

Cựu CEO sàn giao dịch Mt.Gox rất có thể đối mặt với án phạt 10 năm tù

When Lambor 12/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Cựu giám đốc điều hành sàn giao dịch Mt. Gox Mark Karpeles, có thể phải ngồi tù mười năm vì các cáo buộc chiếm đoạt tài sản của người dùng. Được biết, Mark Karpeles là nhân vật chịu trách nhiệm chính yếu cho vụ tấn công sàn Mt.Gox vào năm 2014 dẫn đến mất cắp 850.000 BTC (tương đương 2.87 tỷ USD). 


Nhắc lại sự cố Mt.Gox hồi tháng 02.2014 – một quãng thời gian đầy lo âu khi sàn giao dịch này dần chuẩn bị những bước cuối cùng để chính thức đệ đơn phá sản.

Theo đó, sàn giao dịch Mt.Gox đã tuyên bố gần 750.000 BTC của khách hàng, cũng như kho 100.000 BTC của sàn, đã “không cánh mà bay”. Lượng tiền thất thoát khi ấy chiếm đến 7% nguồn cung hiện thời của Bitcoin, trị giá khoảng 473 triệu USD theo tỷ giá mua bán lúc ấy.

Ở thời điểm hiện tại, tại một phiên toà ở Tokyo, các công tố viên đã đưa ra cáo trạng chống lại vị cựu giám đốc điều hành hiện đang bị giam giữ tại Nhật Bản này, cáo buộc Karpeles tội danh đánh cắp số tiền trị giá 340 triệu yên (tương đương 3 triệu USD); đồng thời đề xuất án tù 10 năm cho ông ta vì tham ô.

Mark Karpeles.

Mặc dù không liên quan trực tiếp đến vụ tấn công, song trường hợp của Karpeles đã thu hút sự chú ý của các nhà chức trách khi điều tra sàn giao dịch Mt.Gox.

Dù bị cáo buộc, vị CEO này liên tục kêu oan và thậm chí công khai tuyên bố ông không muốn khoản tiền bồi thường 160.000 BTC mà đáng ra sẽ được trả cho các cổ đông theo luật Nhật Bản nhằm thể hiện sự hối tiếc của anh ta đối với vụ tấn công.

Sàn giao dịch Mt.Gox vẫn đang tiến hành các thủ tục cải tạo dân sự, quá trình bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân của vụ tấn công.

Theo trang Nikkei, Mark Karpeles đã phủ nhận những cáo buộc về tội danh tấn công và đánh cắp tiền, cũng như thao túng sổ cái sàn giao dịch Mt.Gox và sử dụng số tiền đánh cắp được cho riêng bản thân mình.

Song, tính đến thời điểm này, tòa án vẫn chưa đưa ra quyết định, tiendientu.org sẽ cập nhật thông tin mới nhất đến độc giả.

Follow Tiendientu on Telegram