Follow Tiendientu on Telegram

Dự án OneCoin

Cựu luật sư rửa tiền từ dự án OneCoin lừa đảo bị xét xử tại New York

Piccino 06/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 tiendientu-header Phiên xét xử một luật sư người Mỹ có hành vi rửa tiền từ OneCoin đã bắt đầu tại New York. Đây là một trong 3 vị luật sư đóng vai trò quan trọng trong dự án lừa đảo OneCoin phải ra hầu toà. Tuy nhiên, đến nay, CEO OneCoin, Ruja Ignatova, vẫn biệt vô âm tín. 

xet-xu-luat-su-onecoin-lua-dao

Bị cáo phủ nhận mọi tội lỗi

Hơn một năm trước, luật sư Mark Scott đã bị bắt tại Cape Cod, Massachusetts vì có liên quan đến hệ thống lừa đảo kim tự tháp OneCoin. Lúc này, ông đã phủ nhận tội và biện minh rằng mình không biết OneCoin hoạt động phi pháp.

Tháng trước, Mark Scott chính thức bị cáo buộc đã rửa tiền và lừa đảo ngân hàng. Cụ thể, ông đã chuyển hơn 400 triệu USD từ Hoa Kỳ sang một tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng Ireland. Ông mở ra quỹ “Fenero Funds” để che giấu các hoạt động rửa tiền của mình. Số tiền này được cho là thu được từ hệ thống đa cấp tiền mã hoá OneCoin.

Không những thế, các công tố viên còn kết luận ông đã dùng số tiền phi pháp từ OneCoin để mua những món hàng xa xỉ. Bao gồm một du thuyền, ba ngôi nhà và một chiếc Ferrari.

Tuy nhiên, bị cáo vẫn tiếp tục phủ nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Lý do bào chữa mà Mark Scott đưa ra là ông thực sự có chuyển hàng trăm triệu đô từ hệ thống OneCoin nhưng ông không nhận thức được đó là số tiền “có vấn đề”.

Thậm chí, các luật sư bào chữa cho Scott khẳng định ông từng tiếp cận FBI trước khi tham gia vào OneCoin. Và ông được cho biết rằng “không có gì phi pháp cả”.

Luật sư tại New York cho biết phiên toà xét xử ông Scott sẽ tập trung truy ra rằng người đàn ông này có biết OneCoin là một hệ thống lừa đảo hay không.

Các phiên điều trần dự kiến sẽ kéo dài hai đến ba tuần.

Tiếp tục các vụ kiện OneCoin

Chung cảnh ngộ đối diện với vành móng ngựa là đồng sáng lập Sebastian Greenwood và Konstantin Ignatov. Sebastian Greenwood đã bị bắt ở Thái Lan sau đó được dẫn độ về Mỹ vào năm ngoái. Konstantin Ignatov là em trai của sáng lập OneCoin – Ruja Ignatova, bị bắt tại sân bay LAX vào đầu năm nay.

OneCoin cũng từng bị nhà đầu tư khởi kiện tập thể vì khiến họ mất hơn 760.000 USD.

Tuy nhiên, cái tên nổi bật và gắn liền xuyên suốt với OneCoin là Ruja Ignatova vẫn đang biệt tăm. Bà đang tiếp tục bị truy nã vì lừa đảo và rửa tiền.

OneCoin là một trong những vụ lừa đảo đa cấp tiền mã hoá lớn nhất lịch sử. Dự án này thường tổ chức các sự kiện hoàng tráng và kêu gọi nhà đầu tư mua coin với nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, những gì được hứa hẹn chỉ là bánh vẽ và lộ ra dấu hiệu đa cấp lừa đảo.

Follow Tiendientu on Telegram