Cựu nhân viên Microsoft bị kết tội vì ăn cắp 10 triệu đô la và rửa tiền bằng Bitcoin

Piccino 27/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Tòa án địa phương liên bang Seattle đã kết án một cựu nhân viên Microsoft vào 18 trọng tội liên bang vì đánh cắp hơn 10 triệu đô la trong vòng chưa đầy hai năm. Người này cũng đã sử dụng dịch vụ “trộn” bitcoin (mixing) để cố gắng che giấu hành động của mình.

rua tien bitcoin

Volodymyr Kvashuk là một công dân Ukraine làm việc toàn thời gian cho Microsoft với tư cách là kỹ sư phần mềm từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 6 năm 2018. Trước khi bị sa thải, người đàn ông này phụ trách thử nghiệm chương trình bán lẻ trực tuyến của Microsoft. Theo phán quyết chính thức của Tòa án, Kvashuk đã lợi dụng chức vụ của mình để đánh cắp các vật phẩm có giá trị lưu trữ tiền tệ, ví dụ như thẻ quà tặng kỹ thuật số.

Sau phiên tòa kéo dài năm ngày,Tòa án địa phương liên bang Seattle kết luận anh ta có tội với 18 cáo buộc. Chúng bao gồm năm tội gian lận, sáu tội rửa tiền, hai tội trộm cắp nghiêm trọng, hai tội khai thuế sai, gian lận thư và gian lận thiết bị truy cập. Thẩm phán James Robart đã kết án anh ta hai mươi năm tù.

Trong thời gian hành động phi pháp, Kvashuk đã rửa tiền bằng Bitcoin, với trị giá khoảng 2,8 triệu USD thông qua một dịch vụ “trộn” địa chỉ ví trước khi chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình. Nhưng dù sử dụng phương thức trộn ví để tránh bị truy vết, chuỗi hành động rửa tiền này đã bị phát giác.

Bất chấp những nỗ lực của Kvashuk, Trợ lý luật sư Hoa Kỳ, Siddharth Valemoor, cho biết hành động của bị cáo có vẻ khá rõ ràng:

Kvashuk đã ẩn mình sau tấm chắn là các đồng nghiệp, sau đó từng bước thực hiện các hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, đây là một trường hợp đơn giản, là một tội ác xuất phát từ lòng tham.

 

Follow Tiendientu on Telegram