Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Nghiên cứu: Đã tìm ra mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu

When Lambor 14/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Sau nhiều phân tích từ các khoản sinh lợi và thiệt hại trong giai đoạn 2017 – 2018, ta có kết luận xu hướng hoạt động giữa thị trường chứng khoán truyền thống và thị trường cryptocurrency tương tự nhau. Tuy nhiên, nếu nói Bitcoin và cổ phiếu có một điểm chung, đó chỉ có thể là yếu tố tâm lý từ người tham gia giao dịch.

Theo Forbes, các chuyên gia phân tích chỉ ra trong dài hạn, thị trường chứng khoán và cryptocurrency sẽ là hai bức tranh đối lập và không có bất kỳ mối liên hệ nào.


Bị chỉ trích, cryptocurrency vẫn có tiềm năng phát triển

Không biết từ khi nào cryptocurrency đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, có lẽ mọi chuyện bắt đầu trở nên xôm tụ hơn sau khi Bitcoin – đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường – chạm mốc lịch sử 20.000 USD vào ngày 17.12.2017.

Vào thời điểm đó, giá trị của Bitcoin đã khiến các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới không ngần ngại rót vốn vào nhằm tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ. Nhiều Altcoin ít tên tuổi khác như Stellar Lumens lúc bấy giờ cũng hưởng lợi không kém, ghi nhận mức tăng trưởng hơn 5.000%.

Nguồn: CoinMarketCap.

Kể từ đó, cryptocurrency được dự báo sẽ là đầu tàu tạo ra thay đổi khi chúng được xây dựng trên công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, một số người lại chỉ trích đây chỉ là bong bóng và tất cả đều là tài sản rỗng, không có giá trị nội tại.

Dù phải đối mặt với nhiều bình luận chỉ trích từ cộng đồng, thị trường cryptocurrency vẫn nỗ lực chứng tỏ bản thân và minh chứng là số lượng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tăng.

Theo đó, một số quốc gia cũng đã đầu tư vào cryptocurrency theo nhiều cách khác nhau, từ kết nối nền tảng vào Blockchain VeChain của chính phủ Trung Quốc, cho đến tạo lập ra đồng tiền mã hóa quốc gia Petro ở Venezuela.

Ảnh minh họa.

Hơn thế nữa, ngành công nghiệp này đã thu nạp được một lượng lớn các tín đồ xem cryptocurrency là lực lượng cho cuộc cách mạng của thế giới tài chính với khả năng ảnh hưởng lớn như Internet. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 2.000 coin/token đang được giao dịch ở hơn 200 quốc gia trên toàn cầu và Bitcoin vẫn là cái tên phổ biến nhất.

Xu hướng tương tự giữa hai thị trường là gì?

Thông qua so sánh, đối chiếu giữa biểu đồ giá Bitcoin và đồ thị thị trường chứng khoán, Blockforce Capital, công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã phát hành bản báo cáo “Phân tích Blockforce”, nhấn mạnh mối quan hệ giữa Bitcoin và chỉ số 500 của Standard & Poor (S&P 500) từ tháng 1.2015 đến tháng 10.2018.

Theo báo cáo, công ty đã tìm ra mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu (dù còn khá mơ hồ).

Trích lời Eric Ervin, CEO của Blockforce Capital:

“Về mặt lịch sử, mối tương quan giữa S&P 500 và Bitcoin là không đáng kể. Dù giá trị tương quan giữa hai loại tài sản này đã tăng trong năm nay, với điểm tương quan hiện tại dao động quanh mức 0.11, chúng tôi vẫn cho rằng đây là một giá trị không đáng kể và hai thị trường không quá liên quan đến nhau.

Tuy nhiên, không tương quan, không liên quan không đồng nghĩa cả hai không có những tương quan tiêu cực.”

Dù có sự khác biệt rõ rệt ở cả hai thị trường về tính biến động và quy định nhưng các nhà đầu tư vẫn cố gắng tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu thua lỗ. Đây là lý do tại sao cả hai thị trường đều được thúc đẩy bởi các yếu tố như nhau, bao gồm cả tâm lý.

Những mối tương quan trong tương lai?

Theo Blockforce Capital, sẽ có xu hướng phát triển song song trong tương lai ở cả hai thị trường, cryptocurrency và chứng khoán, khi các nhà đầu tư truyền thống bắt đầu giao dịch tiền mã hóa.

Nhưng ở hiện tại, bất kỳ cuộc bàn luận nào về mối tương quan giữa hai thị trường hay mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu thì chủ yếu đều bắt nguồn dựa trên yếu tố cảm tính hơn là các sự kiện thực tế.

Chiến lược gia của Wells Fargo từng cho rằng Bitcoin và thị trường chứng khoán có sự tương quan.

Tuy nhiên, nếu sự tương quan tăng lên, cryptocurrency sẽ kém thu hút hơn đối với các nhà đầu tư vì sự hấp dẫn của tiền mã hóa chủ yếu nằm ở sự thiếu tương quan này.

Mặt khác, dù mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu nằm ở góc độ tâm lý, chúng ta không thể bỏ qua vai trò của yếu tố này.

Nhà phân tích Tim Enneking, giám đốc điều hành Digital Capital Management, cho biết:

“Một trong những lợi thế cryptocurrency luôn có là không tương quan với các lớp tài sản đầu tư tiền pháp định. Nếu mối tương quan tăng lên, cryptocurrency sẽ kém hấp dẫn hơn nhiều.”

Kết luận

Đầu tư là một trong những động lực chính của ngành tài chính toàn cầu và thị trường chứng khoán luôn là một trong những phương tiện đầu tư hấp dẫn nhất.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Bitcoin và các đồng cryptocurrency khác đã mang lại một lựa chọn mới và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư, lợi nhuận cao và rủi ro đi kèm cũng không hề thấp.

Không biết từ khi nào cryptocurrency, đặc biệt là Bitcoin đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi.

Cho đến thời điểm này, câu hỏi về mối tương quan giữa hai thị trường vẫn ám ảnh cộng đồng cryptocurrency khi luôn có sự giằng co giữa giả thuyết và thực tế.

Do đó, Blockforce Capital đã phát hành báo cáo minh chứng chỉ ra không có bất kỳ mối tương quan lâu dài và mạnh mẽ nào giữa chúng. Hơn nữa, cổ phiếu được giao dịch rất lâu trước khi Bitcoin ra đời, vì thế thị trường cổ phiếu đã trở nên ổn định qua nhiều năm.

Cryptocurrency, mặt khác, vẫn đang trên đà phát triển và chịu ảnh hưởng nhiều bởi các nhà đầu tư dễ bị tác động như một số sự kiện đã xảy ra.

Mặc dù hiện tại người ta chưa thể tìm ra mối tương gian giữa cả hai nhưng khả năng cao trong tương lai, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tin vui là, nếu thị trường chứng khoán bắt đầu diễn biến giống thị trường cryptocurrency, động thái này cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến toàn ngành.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org