Follow Tiendientu on Telegram

Đại học Kỹ thuật Quốc gia Belarus mở các khóa học về cryptocurrency

When Lambor 27/12/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Sau khi được hợp pháp hóa cryptocurrency và ICO tại Belarus, một trường đại học kỹ thuật lớn ở đây quyết định mở lớp lấy chứng chỉ cryptocurrency, các sản phẩm phái sinh và ICO cho sinh viên của mình. Ngay lập tức, hàng loạt yêu cầu từ những người muốn học về ngành công nghiệp mới này được gửi đến trường.

Khóa học cryptocurrency tại BNTU

Vào tuần trước, Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko đã ký “Nghị định phát triển kinh tế số”, chính thức hợp pháp hoá cryptocurrency, ICO và smart contract. Đồng thời miễn thuế thu nhập crypto trong 5 năm tiếp theo cho người dân.

Theo thông báo của Lukashenko, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Belarus (BNTU) đã cho mở khóa học lấy chứng chỉ về lĩnh vực cryptocurrency cho sinh viên của mình. Được thành lập vào năm 1920, BNTU là trường đại học kỹ thuật lớn ở Belarus. Hai cựu Thủ tướng Belarus, Vyacheslav Kebich và Gennady Novitsky đã từng theo học ở đây.

Theo trang web của trường, khóa học bao gồm “các hoạt động với cryptocurrency”, “các hoạt động với hợp đồng tương lai cryptocurrency”, “sử dụng công nghệ Blockchain” và “ICO – hình thức thay thế cho IPO”.

Dự kiến khóa học sẽ kéo dài 1 năm 8 tháng, bắt đầu từ ngày 12.3.2018. Khóa học dành cho “những người có trình độ học vấn cao cũng như những sinh viên năm cuối của các cơ sở giáo dục bậc đại học”.

Có rất nhiều người quan tâm đến khóa học

Sau khi chính thức thông báo trên trang Facebook của trường, đã có hơn 100 người để lại bình luận. Đa số họ đều muốn biết chi tiết hơn về khóa học cũng như tìm kiếm những khóa ngắn hạn hơn.

Trong đó có một bình luận nổi bật nhất như sau:

“Khóa học kéo dài đến 1 năm 8 tháng? Liệu chúng tôi có theo kịp tốc độ phát triển của các cryptocurrency và những thay đổi trên thế giới hay không? Sao không áp dụng những khóa ngắn hơn, trong vòng 1 hoặc 2 tháng gì đó.”

Trường đại học cũng đã giải đáp rất rõ ràng những thắc mắc trên. Họ cho biết khóa học không chỉ dạy về cryptocurrency mà còn phổ biến thêm các công cụ khác như chứng khoán và trái phiếu, cũng như các phương pháp thu hút đầu tư. Ngoài ra, những sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được chứng chỉ “được đào tạo ở cấp bậc giáo dục đại học” từ tiểu bang. Họ sẽ không nhận được bằng nếu rút ngắn thời gian học.

Tuy nhiên, nhiều bình luận trên Facebook nhấn mạnh họ thích tiếp thu nhanh kiến ​​thức hơn là sở hữu bằng tốt nghiệp. Một cựu sinh viên BNTU hiện là giám đốc dự án tại Mobipay Belarus bình luận:

“Xin lưu ý – không ai cần chứng chỉ hay bằng tốt nghiệp cả. Kiến ​​thức quan trọng hơn rất nhiều. Lấy được bằng tốt nghiệp này để làm gì và tôi nên cho ai xem nó?”

Một số khác cũng khá quan tâm đến chi phí của khóa học, giáo viên là ai, quá trình phỏng vấn và yêu cầu về giấy tờ ra sao. Về giá, trường đại học cho biết:

“Chi phí đào tạo là 966 USD theo tỷ giá của NBRB [Ngân hàng Quốc gia của Cộng hòa Belarus].”

Tuy nhiên, một cựu sinh viên BNTU dường như không đồng tình với con số này: “Tôi nghĩ rằng 1.000 USD cho một năm là mức giá rất cao.”

Ngoài ra, có một số khóa học tiếng Anh trực tuyến miễn phí dành cho những người quan tâm đến việc tìm hiểu cryptocurrency như Coursera, Udemy, và Khan Academy. Trường Đại học Nicosia cũng cung cấp một khóa học miễn phí về cryptocurrency, trong đó Andreas Antonopoulos là một trong hai giáo viên giảng dạy.

Được biết, Belarus vừa trở thành một trong các nước châu Âu đầu tiên chính thức công nhận Bitcoin, hoạt động mining cryptocurrency và ICO. Thêm vào đó, những người muốn tham gia thị trường Bitcoin ở Belarus sẽ không bị buộc phải cư trú tại đây mà chỉ cần xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Như vậy lại có thêm một quốc gia thực thi chính sách cởi mở với Bitcoin. Trên thực tế, không có luật quốc tế quy định về Bitcoin. Mỗi quốc gia đều có những quy định khác nhau để phát triển nhằm kiểm soát các giao dịch cryptocurency. Ở châu Âu, gần như tất cả các nước đều có các quy định về Bitcoin, chủ yếu nhằm giảm thiểu các tội phạm trong lĩnh vực tài chính như rửa tiền, nhưng không hợp pháp hóa việc sử dụng nó làm tiền tệ.

Video đề xuất: CoinDaily 26.12.2017 – Bitpay huỷ bỏ mức thanh toán tối thiểu 100 USD chỉ sau 2 ngày triển khai

Xem thêm:

P.Trâm – Theo News.bitcoin

 

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org