Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc

Đại học Trung Quốc đề xuất quản lý tên miền web trên Blockchain

When Lambor 07/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Một trường đại học lớn của Trung Quốc đang đề xuất ứng dụng công nghệ Blockchain vào quản lý tên miền web hiệu quả hơn.


Blockchain được ứng dụng sâu hơn

Theo đề nghị cấp bằng sáng chế của Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, Trường Cao học Thâm Quyến tại Đại học Bắc Kinh đang xem xét liệu “Liên hiệp Blockchain” có thể cải thiện tình hình an ninh và tính hiệu quả trong việc quản lý các tên miền cấp cao (TLD) hay không.

Đội ngũ nghiên cứu cho biết:

“Hệ thống tên miền internet tiêu chuẩn hiện thời đã được xây dựng trên một hệ thống phân quyền, từ đó phát sinh “nhiều vấn đề kỹ thuật”.”

Đơn cử, sự phân phối hiện tại của máy chủ tên gốc rơi vào tình trạng không đồng đều trên toàn thế giới.

Walmart yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm ứng dụng Blockchain vào tháng 9.2019

Kết quả, các nước kiến nghị:

“Người dùng Internet ở châu Á có tốc độ phân giải tên miền chậm hơn đáng kể so với người dùng ở Bắc Mỹ và khi máy chủ tên gốc ở châu Á gặp trục trặc, hơn 20 triệu yêu cầu về độ phân giải tên miền của người dùng Internet sẽ bị ảnh hưởng. Điều này cũng dẫn đến độ tin cậy thấp hơn đáng kể ở việc phân giải tên miền châu Á.”

Kết quả, tất cả các vùng hiện đã có thể thiết lập máy chủ tên miền theo nhu cầu thực tế để đảm bảo tốc độ truy cập Internet không bị giới hạn bởi các tổ chức khác.

Lợi ích của ứng dụng

Theo đề xuất, hệ thống tên miền sẽ được tách thành hai lớp, mỗi lớp tương ứng với một hệ thống tên miền phụ. Cách thiết kế hệ thống tên miền phụ được quyết định bởi chủ sở hữu của TLD.

Tiếp đó, các quốc gia kiến nghị:

“Vì vậy, hệ thống tên miền phụ có thể được thiết kế như hệ thống tập trung hoặc hệ thống phân quyền theo mong muốn của các tổ chức.”

Một lợi thế nữa là hệ thống này được dựa trên một hệ thống các node phân tán, không có bất cứ “tập đoàn hoặc nhóm nhỏ” nào có thể kiểm soát toàn bộ quá trình.

Đội ngũ nghiên cứu kết luận:

“Hệ thống hoàn toàn tương thích với nền tảng Internet hiện tại Cùng với một “cơ chế đồng thuận hiệu quả hơn”, hệ thống sẽ mang lại an ninh và sự tin cậy chomột cấu trúc phân lớp đảm bảo hiệu quả và tính di động của hệ thống.”

Follow Tiendientu on Telegram