Follow Tiendientu on Telegram

Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

Đào Bitcoin ở Việt Nam hồi sinh mạnh mẽ khi BTC vượt ngưỡng 12.000 USD

When Lambor 27/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Chỉ trong một tuần, Bitcoin đã tăng gần 200% giá trị. Điều này khiến dân đào Việt Nam phấn khởi bật máy trở lại.


Những ngày cuối tháng 6, cộng đồng tiền mã hóa thế giới chứng kiến đà tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin từ mức 9.000 USD lên 13.000 USD chỉ trong một tuần. Không chỉ Bitcoin, các đồng tiền khác như ETH, BNB, XRP cũng có chiều hướng tăng.

Điều này khiến cộng đồng đào tiền mã hóa vốn đã ngủ yên từ giữa năm 2018 được dịp hồi sinh. Nhiều xưởng đào hàng trăm máy đã bắt đầu hoạt động trở lại.

tiendientu.org-dao-bitcoin-o-viet-nam-hoi-sinh
Nửa năm trước, nhiều xưởng đào tại Việt Nam phải phủ bạt, tắt máy vì không thể cầm cự.

Anh Trần Công Doãn, một người khai thác tiền mã hóa lâu năm tại TP.HCM, chia sẻ:

“Tôi còn gần 100 máy đào từ tháng 11/2018 đến nay. Do đợt đó thị trường lao dốc nên rút điện cất kho. Khoảng một tháng trở lại đây tôi bắt đầu bật cầm chừng vài máy. Dự định sang tuần sẽ vệ sinh và bật lại toàn bộ.”

Như tiendientu.org đã đề cập, nửa năm trước, do không cầm cự nổi khi các đồng tiền mã hóa “tụt dốc không phanh”, dân đào coin buộc lòng phải phủ bạt toàn bộ máy chờ ngày thị trường hồi phục. Dù vậy, việc cất máy không mấy ảnh hưởng tới chất lượng máy đào.

Anh Doãn nói thêm:

“Ngoài việc mất bảo hành thì máy đào sau thời gian cất kho không có quá nhiều thay đổi. Tuy vậy, thợ đào cần lưu ý vệ sinh kỹ lưỡng máy, mỗi ngày chỉ nên bật 15-20 phút cho máy hoạt động ổn định. Tầm 2-3 ngày mới mở hết công suất của máy.”

tiendientu.org-dao-bitcoin-o-viet-nam-hoi-sinh[1]
Dàn trâu cày hoạt động trở lại.
Tuy Bitcoin đạt giá 13.000 USD đủ kiếm lời. Song, ETH mới chính là lựa chọn được giới mining cryptocurrency lưu tâm nhiều hơn cả.

Anh Doãn cho biết:

“Dù Bitcoin lên mạnh nhưng thợ đào Việt khó lòng cạnh tranh với những ưu đãi về điện của Trung Quốc. Hiện nay giá điện tiêu thụ mỗi máy là 1 triệu đồng/tháng để giải mã được 0.4 ETH. Với mức giá 330 USD như hiện nay, mỗi máy làm ra 3 triệu đồng/tháng. Trừ tiền điện, người đầu tư thu về 2 triệu đồng mỗi máy/tháng.”

Dù tình hình thị trường bắt đầu khả quan. Song, thị trường máy đào đang trong cơn túng máy bởi những dân buôn “trâu” trước đây chưa kịp hoạt động trở lại. Vì vậy, trâu cày trên thị trường hiện nay chỉ là loại đã qua sử dụng.

Anh Doãn chia sẻ:

“Tầm một tháng trước, giá máy đào qua sử dụng chỉ khoảng 8-12 triệu đồng. Như vậy, bỏ 12 triệu đồng để mua một bộ máy đào đã 1 năm tuổi, về đào thêm một năm sẽ lời được 14 triệu đồng. Hiệu suất lợi nhuận như vậy là rất cao, đủ để chi cho các rủi ro hỏng hóc khác.”

Ở thời điểm giá coin tăng trước máy, nhiều nhà đầu tư máy đào đang khá phấn khởi.

Trần Cường, chủ trại đào ở quận Tân Phú, TP.HCM chia sẻ:

“Giá Bitcoin hiện nay ngang với thời điểm đầu năm 2018 nhưng giá máy lại rẻ hơn rất nhiều lần.”

Thế nhưng, cũng theo ông Cường, khi trâu bắt đầu khan hiếm, việc thương lái đẩy giá máy đào là điều không tránh khỏi. Vì vậy, tỷ suất lợi nhuận như hiện tại sẽ không kéo dài quá lâu.

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org