Ứng dụng phân quyền (dApp)

DApp vẫn là tương lai của công nghệ Blockchain?

Abraham 18/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Với tất cả các loại ứng dụng phân quyền (DApp) nổi bật trong lĩnh vực cryptocurrency hiện nay, có vẻ như chúng sẽ chỉ phổ biến với những công ty liên quan đến blockchain mà thôi.


Vào cuối tháng trước, Kevin Rooke – một nhà bình luận cryptocurrency – đưa ra nhận xét việc sử dụng các ứng dụng phi tập trung (DApp) hiện đang quá thấp. Như Rooke đã viết:

Số lượng dApp với hơn 300 người dùng hoạt động:

Ethereum: 5 và EOS: 3.”

DApp đang trải qua giai đoạn khó khăn

Số lượng DApp có sẵn cho người dùng không quá nhiều như mọi người thường nghĩ. Dĩ nhiên luôn có những ứng dụng phù hợp để dùng hàng ngày.

tiendientu.org-dapp-blockchain-2
Ảnh minh họa.

Nhưng mặc cho những nỗ lực phát triển như vậy, việc Dapp thiếu người dùng có thể được truy nguyên là do nhà đầu tư thiếu tin tưởng vào hợp đồng thông minh (smart contract).

Lý do có thể nêu ra là:

các sàn giao dịch phi tập trung bị tấn công quá nhiều và quá thường xuyên

nhà đầu tư không hài lòng với việc thiếu trách nhiệm khi DApp và những dịch vụ khác xử lý các vấn đề liên quan đến tiền bạc của họ

Mặc dù đang phải trải qua giai đoạn khó khăn như vậy, nhưng DApp vẫn có thể trở thành tương lai của giao diện người dùng blockchain!

Một vài DApp có tiềm năng lớn mạnh

tiendientu.org-dapp-blockchain-3
Ảnh minh họa.

TenX là 1 trong 5 DApp có hơn 300 người dùng mỗi ngày. Đây là nền tảng cho phép chi tiêu và lưu trữ nhiều mệnh giá cryptocurrency. Hay là một phiên bản hiện đại của tài khoản đa tiền tệ.

TenX hiện đang làm việc với Visa để phát triển một thẻ cho phép người dùng sử dụng tài sản mã hóa của mình bất cứ nơi nào Visa được chấp nhận. Đây có thể là một bước tiến lớn trong việc xây dựng cầu nối giữa ngân hàng tập trung và thế giới tiền mã hóa.

Gnosis là một DApp phổ biến khác. Đây là ứng dụng cá cược cho phép đặt cược vào dường như bất cứ điều gì. Gnosis có thể được sử dụng để đặt cược vào thời tiết hoặc kết quả của một cuộc bầu cử, tránh xa con mắt thận trọng của chính quyền địa phương và các khu vực pháp lý khác.

Trong mọi trường hợp, hai ứng dụng nêu trên hay nhiều DApp khác tồn tại ngoài kia đều đang nỗ lực định vị chính mình, giúp mở ra con đường phát triển của ngành công nghiệp còn nhiều khó khăn.

Jean - Theo Blokt

Follow Tiendientu on Telegram