Follow Tiendientu on Telegram

Dash là gì? Hướng dẫn tạo ví, mua bán và đầu tư Dash

mod1 15/01/2018

 tiendientu-header Tại hệ sinh thái cryptocurrency, trong khi một số đồng coin tự xưng mình là người thừa kế thực sự cho tầm nhìn của nhà sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto, Dash lại không ham cái danh phận ấy. Dash tập trung vào thứ thiết thực hơn, đó là sự riêng tư. Với đặc tính là privacy coin, Dash định nghĩa mình khác biệt như thế nào? Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu trong bài viết bên dưới.


Dash là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Dash là gì? Chúng ta sẽ lược qua lịch sử hình thành của đồng tiền mã hóa đậm chất riêng tư này.

Ra mắt vào năm 2014, Dash là sự kết hợp giữa “Digital” và “Cash” có nghĩa là tiền mặt số hóa. Đây là loại hình giao dịch tức thời, dựa trên Blockchain Bitcoin. Dash từng có rất nhiều tên gọi kể từ khi ra mắt, đầu tiên là XCoin, sau đó đổi thành Darkcoin, và cuối cùng là Dash.

Evan Dufield là người đã tạo ra Dash vì biết đội ngũ phát triển của Bitcoin sẽ không chấp nhận những thay đổi trong giao thức Bitcoin hiện hành. Bên cạnh đó, Dash ban đầu được thiết kế ra để đảm bảo quyền riêng tư và ẩn danh của user.

Tìm hiểu về Dash, ưu điểm vượt trội của đồng tiền mã hóa này là tính ẩn danh đối với các giao dịch (giống như các giao dịch tiền mặt). Dash sử dụng một mạng lưới duy nhất của máy chủ được gọi là Masternode.

dash la gi

Điểm khác biệt giữa Dash và Bitcoin

Sự khác biệt chính giữa DashBitcoin nằm ở thuật toán được sử dụng để mining. Dash sử dụng thuật toán X11, bản sửa đổi của Proof of Stake. Đồng thời, network cũng sử dụng Conjoin để trộn lẫn các giao dịch và tạo nên tính riêng tư trên Blockchain của mình. Mặt khác, Dash vẫn sử dụng thuật toán Proof of Work.

Đầu tiên, cả hai đều có các hệ thống xử lý giao dịch khác nhau. Các giao dịch trên Blockchain Bitcoin cần được xác nhận bởi tất cả các node trong network.

Dash là một nền tảng mở rộng của Bitcoin nên vẫn ảnh hưởng nhiều tính năng tương tự Bitcoin. Điểm khác biệt mấu chốt thứ hai chính là hệ thống Masternode. Mọi người có thể tham gia bỏ phiếu đồng thuận cho một vấn đề nào đó thông qua hệ thống này. Ví dụ như cộng đồng Bitcoin mất 2 năm để có thể giải quyết vấn đề về kích thước block, còn Dash chỉ mất 24 giờ để giải quyết vấn các vấn đề tương tự. Tính năng này cho phép Dash phân bổ sức mạnh tính toán đều nhau trong hệ thống.

Masternode đóng một vai trò quan trọng ở đây: Phiếu bầu của họ sẽ định hướng phát triển trong tương lai cho cryptocurrency này.

dash la gi - 2

Cập nhật tin tức Dash mới nhất, đã có 4.719 Masternodes trong network Dash. Con số này đã tăng thêm 209 Masternode từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018. Dash là người tiên phong trong mô hình tự tài trợ bằng cách chia phần thưởng block giữa ba bên liên quan – Masternodes, Miners và Treasury. Hai bên đầu tiên sẽ nhận được 45% phần thưởng trong mỗi block và 10% còn lại thuộc về Treasury nhằm tài trợ cho các dự án phát triển trong tương lai tại Dash.

Nguồn cung giới hạn

Những người biết về thị trường cryptocurrency có thể đã nghe về việc nguồn cung có kiểm soát. Đây là giới hạn phát hành hoặc giới hạn số lượng cryptocurrency có thể khai thác. Ví dụ, chỉ có 21 triệu Bitcoin có thể được khai thác.

Tương tự, nguồn cung của Dash cũng có giới hạn và có khoảng 19 triệu Dash. Trong hơn 3 năm kể từ khi ra đời, đã có hơn 8 triệu lưu lượng Dash lưu hành. Số lượng Dash còn lại sẽ được đưa vào lưu thông trong 10 – 12 năm tới , đồng Dash cuối cùng dự kiến sẽ được khai thác vào năm 2030.

Dash có đối thủ cạnh tranh không?

Dĩ nhiên, Litecoin và Bitcoin Cash đều có tham vọng trở thành phương tiện cho các giao dịch hàng ngày. Giá Litecoin tăng vọt trong năm 2017 sau khi Steam, nền tảng chơi game nổi tiếng, tuyên bố thay Bitcoin trên nền tảng của mình bằng Litecoin.

Với sự ra đời của Lightning Network trên nền tảng của mình, Bitcoin có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh với Dash. Nhưng Dash đã bỏ xa “người anh cả” này cả một đoạn đường dài vì thế Bitcoin hay các cryptocurrency khác cần phải tăng tốc nếu muốn bắt kịp nó.

Cách khai thác Dash bằng card đồ họa

Có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề cách đào Dash. Liệu Dash có thể được đào bằng card đồ hoạ trong thời điểm máy đào ASIC thịnh hành như hiện nay hay không?

Câu trả lời là “Có”. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đào Dash bằng card đồ hoạ.

Nếu khai thác Dash một cách trực tiếp, máy đào Dash bằng card đồ họa thật sự là không bì kịp với các chip ASIC chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu khai thác một cách gián tiếp, đào Dash bằng card đồ hoạ vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cho các thợ đào.

Phân loại “trâu”, trâu xanh sử dụng card đồ hoạ dùng chip của hãng Nvidia, còn trâu đỏ thì sử dụng card đồ hoạ dùng chip của hãng AMD. Cách khai thác Dash gián tiếp được Tiendientu.org đề cập ở trên là tận dụng trâu xanh hoặc trâu đỏ khai thác một loại coin nào đó, hiệu quả đối với thiết bị của mình, sau đó dùng coin đào được đổi thành Dash trên các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Đối với trâu xanh, coin trung gian được đề xuất là ZCash hoặc các loại coin dùng thuật toán Equihash. Còn đối với trâu đỏ, coin trung gian được đề xuất là Ethereum hay các loại coin sử dụng thuật toán Ethash.

Ví dụ với trâu xanh, sau khi ráp máy, cài hệ điều hành và driver cho card đồ hoạ, nhà đào Dash cần vào sàn giao dịch tiền mã hóa lập ví cho coin trung gian, sao chép và lưu trữ địa chỉ ví. Sau đó, chọn pool đào, tải về phần mềm đào và chọn cấu hình. Khi chọn cấu hình, nhà đào Dash cần dán địa chỉ ví coin trung gian lấy từ sàn để nó sinh cho mình file cấu hình và kết quả của việc đào là gửi thẳng coin trung gian lên sàn giao dịch để bạn có thể đổi được sang Dash.

Sau khi tải file cấu hình hoàn tất và tiến hành chạy lệnh đào coin, bạn chỉ việc đợi đến khi sàn gửi coin trung gian cho bạn vào ví của bạn ở sàn giao dịch. Cách giao dịch Dash: sau khi đào được coin, bạn không nên để trên sàn lâu mà nên thực hiện giao dịch để đổi sang Dash, lập ví Dash trên máy tính hay điện thoại để lưu trữ số lượng Dash đã đổi được.

Tham khảo các loại  Dash (Dash wallet) trong phần cách tạo ví Dash được giới thiệu ngay sau đây.

Cách tạo ví Dash

  • Ví máy tính: Dash Core, Dash Electrum, Exodus, Coinomi, Jaxx Liberty, Guarda.
  • Ví di động: Dash Android Wallet, Edge, Coinomi, Jaxx Liberty, Dash Electrum, Abra, Ethos Universal Wallet, Evercoin, Trust
  • Ví cứng: Trezor, Ledger, KeepKey
  • Ví giấy: The Dash Paper Wallet
  • Ví Web: MyDashWallet, Guarda

Các sàn giao dịch Dash

Vì tính ẩn danh nên việc mua bán Dash bị hạn chế trên một số sàn giao dịch tiền mã hóa. Bên dưới là 18 sàn giao dịch crypto – nơi Dash được tự do giao dịch.

Tại Việt Nam, nhà đầu tư/trader/nhà đào có thể kiểm tra bảng giá Dash “ngay và luôn” tại bảng giá điện tử (VND), giá Dash được cập nhật nhanh chóng theo VND, giúp nhà đầu tư/trader/nhà đào tiết kiệm thời gian chuyển đổi tiền tệ để kịp thời ra quyết định chốt lời hay cắt lỗ.

Có nên đầu tư vào Dash hay không?

Như thường lệ, Tiendientu.org chỉ góp nhặt những kiến thức giúp nhà đầu tư/trader/nhà cân nhắc việc đầu tư vào Dash.

Ưu điểm của Dash

– Bảo mật: Giữ tất cả các giao dịch ẩn danh để không ai có thể theo dõi bạn. Với tính ẩn danh này, chỉ có bạn mới có thể truy cập thông tin tài chính của mình.

– Tốc độ: Masternode có một công nghệ cải tiến mới tên gọi “InstantX”. Bằng cách sử dụng InstantX, user có thể hoàn thành giao dịch trong vòng 4 giây.

– An toàn: Một lần nữa, nhờ giao thức Masternodes, giao dịch sẽ hoàn toàn an toàn.

– Phạm vi: Bạn có thể gửi tiền cho bất kỳ ai trên toàn thế giới.

– Chi phí giao dịch thấp: Không giống như các dịch vụ hiện tại như Moneygram, Western Union hoặc PayPal, hầu hết các giao dịch của Dash chỉ tốn dưới 1 USD (1 USD = 100 cent). Và chi phí giao dịch không phụ thuộc vào khoảng cách.

Khuyết điểm của Dash

Nếu Dash là thực sự bảo mật và riêng tư, thì làm thế nào mà tin tức về 100 địa chỉ giàu nhất trong network Dash lại có thể bị công khai?

Rất đơn giản, user có thể tùy chọn tính năng riêng tư tùy ý. Hoặc có một người hoặc một nhóm người có liên quan kiểm soát tất cả các masternodes mà một giao dịch đi qua. Nghĩa là giao dịch đó không còn riêng tư nữa.

Một số nhà phê bình chỉ ra tính năng PrivateSend không có gì đặc biệt ngoài sự pha trộn của cryptocurrency, vì vậy, đây không phải là tính năng độc nhất.

Phân tích số liệu lịch sử của Dash

Giá Dash hôm nay, ngày 6/3/2019, dao động quanh mức 82,32 USD (tương đương 1.893.000 VND). Theo thống kê từ Coinmarketcap, Dash hoạt động năng nổ nhất trên sàn Bithumb, ZB.COM và ZBG.

Các cặp tỷ giá Dash phổ biến bao gồm DASH/KRW, DASH/USDT, DASH/BTC, DASH/ETH và DASH/USD.

Từ biểu đồ Dash (Dash chart) trong 3 tháng, từ 6/12/2018 đến 6/3/2019, giá Dash đã thể hiện mức tăng trưởng 8% mặc cho thị trường Tiền mã hóa đang chìm vào mùa đông kéo dài.

Có thể thấy, network Dash đã dần phát triển thêm các tính năng mới như InstantX, tự lập ngân sách và tự quản lý. Các nhà phát triển đang nỗ lực không ngừng để ngày càng cải thiện và giúp network phát triển thêm trong tương lai.

Dash la gi, tim hieu Dash, tin tuc Dash, cach dao Dash, may dao Dash, Dash wallet, cach tao vi Dash, lap vi Dash, mua ban Dash, Dash chart, gia Dash, dau tu Dash, gia Dash hom nay, co nen dau tu Dash, so luong Dash, bieu do Dash, bang gia Dash, ty gia Dash, cach giao dich Dash, cach nhan Dash, nhan Dash mien phi, Dash tuong lai, san giao dich Dash.

Đánh giá