Follow Tiendientu on Telegram

Dash tăng giá theo cấp lũy thừa, phải chăng đây là thời điểm bong bóng giá cả?

Satoshi Nakatomoon 06/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Giá của tiền điện tử Dash đã tăng vượt bậc trong vài tuần vừa qua. Với vị trí thứ 3 trên thị trường vốn của tiền điện tử, và giá hiện tại đang nằm trên mức US$46. Nhiều người đam mê tiền điện tử hoan nghênh việc giá cả tăng mạnh này với nhiều lí do, trong khi đó một vài số khác lại cho rằng giá cả của Dash sẽ không tăng thêm nữa.

Dash chứng kiến sự tăng mạnh về giá cả và hỗ trợ cơ sở hạ tầng

Tiền điện tử Dash (thường được gọi là Dashcoin) đã tăng giá theo cấp lũy thừa trong thời gian gần đây. Theo các thành viên trong cộng đồng Dash, nguyên nhân của việc gia tăng này là do các đặc tính của Dash như thời gian xác nhận nhanh, phí thấp, tích hợp tumbler, và một hệ thống điều hành sử dụng masternodes. Kể từ khi được nâng cấp, giá của Dash đã tăng đến 295%, đạt đỉnh ở mức $60 vào ngày 2/3 vừa qua.Nhiều nhà cung cấp cơ sở hạ tầng của tiền điện tử cũng đã đưa Dash vào danh mục của mình. Các nhà sản xuất ví phần cứng (hardware wallet) như Trezor và Keepkey cũng thêm Dash vào danh sách hỗ trợ trong thiết bị của họ trong khi các sàn giao dịch như Wall of Coins và Bitfinex tích hợp altcoin. Giám đốc chiến lược của Bitfinex, Phil Potter cho biết “Dash đang trải qua thời điểm đột phá của nó và chúng tôi muốn có khả năng cung cấp cho số lượng khách hàng đang phát triển của mình khả năng tiếp cận liên tục đến với ngôi sao mới nổi này”.

 

Tiền điện tử Dash đã chứng kiến sự lên xuống trong nhiều năm qua, và ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể đầu tiên khi masternodes được đưa vào sử dụng. Giá của một Dashcoin tăng đến mức cao của nó là $15 sau đó rớt xuống mức $5. Dash đã phải né tránh các tin đồn với insta-mine và tập trung hóa masternodes (một số người nắm giữ phần lớn lượng coin và có khả năng điều khiển thị trường) khi mức giá của nó tăng trong thời kì 2016 và đầu năm 2017.

Số lượng giao dịch Dash đã và đăng tăng từng bước

Chỉ trích từ nhà phân tích của Ark Invest – Chris Burniske

Trong khi đó, sự tăng vọt về giá của Dash đã vấp phải sự chỉ trích từ nhà phân tích cấp cao của Ark Invest, Chris Burniske. Hai tuần trước, Chris Burniske đã làm một nghiên cứu về Dash trong đó có viết “Việc tăng giá này sẽ không tiếp diễn nữa”. Burniske hoài nghi về sự tăng giá này khi nghiên cứu về giá trị trung bình của các giao dịch, lượng giao dịch hàng ngày cũng như masternodes.

Lượng giao dịch của Dash dao động ở mức từ 1500-2500 một ngày

Burniske giải thích rằng: “Vấn đề thứ nhất là việc Dash có lượng giao dịch rất cao, theo dữ liệu từ ngày 21/2/1017, lượng giao dịch trung bình hàng ngày là lớn hơn $4K, nhiều hơn 4 lần so với Bitcoin. Nó đưa tôi đến việc hình dung về một masternodes lớn/ hoặc là một nhóm người đào đang di chuyển qua lại giữa các Dashcoin của họ? Hoặc là một giả thuyết về việc số lượng giao dịch hàng ngày không đi đâu cả kể từ khi nó ra đời, chỉ dao động trong khoản 1500 đến 2500″.

“Tương tự như vậy, số lượng các giao dịch Dash / ngày cũng không đi đến đâu. Một lần nữa, một mô hình phẳng từ lúc khởi tạo cho thấy điều này đồng nghĩa với hoạt động masternode / miners . Điều duy nhất thay đổi là tống lượng giao dịch, điều này đi cùng với giá cả được đẩy lên cao. Nhưng nó đã đi một thời gian quá dài”.

Khi Burniske đưa ra các ý kiến của mình, những người ủng hộ Dash không đồng tình với điều đó. Tính đến thời điểm này, Dash tiếp tục giữ giá ở mức cao và đi đầu với số vốn thị trường ở mức $329 triệu, chỉ đứng sao Ethereum. Nhiều người cũng đưa ra dự đoán rằng sự tăng giá của Dash là do những vẫn đề liên quan đến Bitcoin, và Dash sẽ tạo cho mọi người một cơ hội giao dịch nhanh hơn với mức phí tốt hơn. | Mua bán Bitcoin uy tín, nhanh chóng – tiendientu.org

[News.bitcoin – 6.3.2017]
Alice – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org