SEC phê duyệt Bitcoin ETF

SEC tiếp tục từ chối Bitcoin ETF của Winklevoss, giá Bitcoin giảm dưới $8.000

When Lambor 27/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã từ chối đơn đăng ký quỹ Bitcoin ETF của anh em nhà Winklevoss, theo thông cáo chính thức từ SEC vào ngày 26.7.2018. Đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến Bitcoin lại một lần nữa rớt xuống dưới ngưỡng 8.000 USD sau khi tăng lên gần 8.500 USD vào 24.5.2018.


SEC từ chối đề xuất niêm yết Bitcoin ETF của BZX

Dành cho những ai chưa biết, Bitcoin ETF là một rổ đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số Bitcoin của các công ty cấu thành nên. Bitcoin ETF sẽ theo dõi giá trị Bitcoin và được đem ra giao dịch trên thị trường chứng khoán truyền thống. Những nhà đầu tư thực sự không sở hữu bất kỳ BTC nào, tương tự như quỹ ETF Vàng (GLD). Bitcoin ETF trông giống như chứng khoán phái sinh. Hình thức này sẽ giúp các nhà đầu tư non kinh nghiệm dễ dàng tham gia vào thị trường hơn.

Bats BZX Exchange, Inc (BZX) đã từng đệ trình một yêu cầu lên SEC, tỏ ý mong muốn được niêm yết và giao dịch cổ phiếu của Winklevoss Bitcoin Trust vào năm 2016.

Đơn xin phép đầu tiên nhằm niêm yết Bitcoin ETF của cặp song sinh nhà Winklevoss đã bị SEC từ chối thẳng thừng vào tháng 2.2017. Lý do mà SEC đưa ra lúc bấy giờ là do thị trường Bitcoin (BTC) rất khó kiểm soát và đầy biến động.

Cơ quan này cho biết:

“Khi thị trường giao ngay không được kiểm soát – phải có các thị trường phái sinh quan trọng, có quy định liên quan đến cryptocurrency thay thế, nhằm tạo điều kiện cho các sàn giao dịch khác tham gia vào một thỏa thuận chia sẻ giám sát.”

( *Thị trường giao ngay (spot market) thị trường tiền mặt (cash market) là một thị trường tài chính công cộng, trong đó các công cụ tài chính hoặc hàng hóa được giao dịch để giao ngay.)

Không bỏ cuộc sau đề xuất thất bại ban đầu, Tyler và Cameron Winklevoss tiếp tục đệ trình một bản kiến ​​nghị yêu cầu Ủy ban xem xét sự từ chối của cơ quan được ủy quyền.

Tuy nhiên, mọi chuyện lại không như mong đợi. Thứ 5 ngày 26.7.2018 vừa qua, SEC cho biết họ đã từ chối bản kiến ​​nghị trên.

Đâu là nguyên nhân chính yếu khiến Bitcoin lại giảm về dưới 8.000 USD 1
Mặc dù nhận được khá nhiều yêu cầu niêm yết Bitcoin ETF nhưng SEC vẫn chưa chấp nhận bất kỳ đề xuất nào trong số chúng.

Liên quan đến tuyên bố của anh em Winklevoss rằng thị trường crypto là thứ duy nhất chống lại tình trạng thao túng, SEC khẳng khái trả lời:

“Theo như hồ sơ đã ghi lại trước đây, Ủy ban không hề ủng hộ một kết luận như vậy.

Nguyên nhân chúng tôi từ chối bản kiến ​​nghị của họ không dựa trên việc cryptocurrency hay công nghệ Blockchain có ích hay có giá trị như một sự đổi mới hay đầu tư.”

Đồng thời, SEC cũng tiết lộ nguyên nhân chính yếu dẫn đến sụ từ chối này:

“Thay vào đó, Ủy ban đã từ chối thay đổi quy tắc được đề xuất này vì … BZX đã không đáp ứng được trách nhiệm của mình theo đạo luật Exchange Act and the Commission’s Rules of Practice của SEC. Đạo luật này vốn được thiết kế để ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng trong thị trường.

Và trong quá trình chứng minh đề xuất của họ phù hợp với các yêu cầu của đạo luật, BZX đã thất bại hoàn toàn.”

Ủy ban cho biết mối lo ngại của mình xuất phát từ tình trạng một lượng đáng kể khối lượng giao dịch Bitcoin lại diễn ra trên các sàn giao dịch không được kiểm soát bên ngoài Hoa Kỳ, bên cạnh các yếu tố thanh khoản thấp.

Đây là nguyên nhân chính yếu khiến Bitcoin sụt giảm?

Chỉ trong vòng vài giờ sau khi SEC thông báo đã từ chối đơn đề xuất niêm yết Bitcoin ETF của anh em song sinh nhà Winklevoss, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 8.000 USD.

Theo SEC, Bitcoin không đảm bảo được độ tin cậy trong việc chống lại sự thao túng vào thị trường. Bên cạnh đó, công nghệ nền tảng đằng sau nó cũng không cung cấp đủ các công cụ để ngăn chặn các hành vi gian lận và rửa tiền.

Tuy nhiên, SEC cũng không “nhẫn tâm” chặt đứt đường sống của Bitcoin. Ủy ban cho biết thị trường này vẫn còn đang trong giai đoạn khởi đầu và họ sẽ để mắt đến chúng nhiều hơn.

Tại thời điểm đăng tải bài viết, Bitcoin đang dao động quanh mức 7.950 USD, giảm hơn 3% trong 24 giờ qua.

Đâu là nguyên nhân chính yếu khiến Bitcoin lại giảm về dưới 8.000 USD
Nguồn: CoinMarketCap
Follow Tiendientu on Telegram