Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích ICO

Đâu là xu hướng đầu tư vào ICO trong tương lai?

When Lambor 07/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Thời điểm Bitcoin bắt đầu bùng nổ giá trị cũng là lúc những cái tên khác xung quanh thị trường được đà tăng trưởng theo, đơn cử như ICO. Kể từ năm 2017 cho đến nay, thuật ngữ này ngày càng được nhiều người biết đến, lan toả mạnh mẽ như một phong trào “làm giàu không khó” trong lĩnh vực cryptocurrency – Blockchain.

Tuy nhiên, sau quá nhiều lần bị cho “ăn cam”, “ăn dưa bở”, vẫn có nhiều nhà đầu tư “cam tâm tình nguyện đưa chân vào bẫy” để rồi tiền mất tật mang. Nhà nhà ICO, người người đầu tư ICO nhưng liệu có ai từng dừng lại tự hỏi, nên đầu tư như thế nào cho thông minh nhất, an toàn nhất hay không?


Giàu và trắng tay chỉ cách nhau rất gần

ICO, hay cũng có cái hay, nhưng dở thì cũng không thua kém bất kỳ ai.

Đầu tiên, dù muốn hay không cũng phải thừa nhận, ICO đã khiến cho một phần lớn người trong cộng đồng có cơ hội đổi đời và tiếp xúc vào thị trường cryptocurrency sớm hơn.

Tuy nhiên, cái dở ở đây là, vô hình chung hình thức gọi vốn thông qua cryptocurrency này đã khiến nhiều người – kể cả hiểu hay không hiểu về ICO – thay đổi cách nghĩ về việc kiếm tiền từ những công việc truyền thống hàng ngày, thay vào đó họ chỉ chăm chăm vào suy nghĩ nên đầu tư vào ICO nào để kiếm được tiền nhanh và nhiều hơn.

Chính vì tư tưởng “ăn xổi” đó, có rất nhiều người đã trắng tay và không phải ai cũng có thiên bẩm nhìn ra được những dự án tiềm năng thật sự.

ICO, hay cũng có cái hay, nhưng dở thì cũng không thua kém bất kỳ ai.

Kiếm triệu USD chưa bao giờ dễ dàng hơn thế

Từ khi chính thức cho dự án ra đời, mở bán ICO đến khi kết thúc ICO đôi khi không quá 20 ngày, các nhà phát hành coin có thể dễ dàng kiếm vài chục triệu USD, thậm chí có trường hợp ghi nhận gọi vốn được hơn 100 triệu USD.

Hơn nữa, quá trình chuẩn bị cho tiến trình gọi vốn cũng rất “đơn giản”:

Một trang A4 (whitepaper) đầy ý tưởng với nhiều hình vẽ “bát quái”, công thức tầm cỡ giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành mới hiểu được.

Đội ngũ phát triển khoác trên mình đầy đủ các loại học vị của nhiều ngành nghề.

Website chuẩn, kênh Telegram cộng đồng sôi nổi, ý tưởng mang tầm thay đổi toàn bộ quy luật vũ trụ.

Tính riêng thống kê của đơn vị Tokendata (một trong những đơn vị chuyên theo dõi các dự án ICO toàn cầu), chỉ trong 2017, trên thế giới đón nhận hơn 900 đợt gọi vốn của các nhà phát hành coin qua ICO.

Trong số đó, 142 dự án đã thất bại ngay ở giai đoạn đầu và 276 dự án khác cũng thất bại do chỉ gọi vốn rồi bỏ chạy hoặc từ từ biến mất. Tóm lại, có khoảng 59% dự án ICO của năm ngoái chính thức thất bại hoặc đang trong quá trình thất bại.

Trung bình mỗi ngày có hơn 3.39 ICO ra đời và mở bán, tuy nhiên kết quả trả về có hơn 80% trong số đó rơi vào tình trạng báo động đỏ hoặc lừa đảo.

Theo đó, các tài khoản Twitter bị bỏ quên, các nhóm Telegram trống rỗng, các địa chỉ web không còn tồn tại và các cộng đồng đang dần tan rã là những thực trạng đáng buồn trong năm 2017 cho lĩnh vực Blockchain.

Làm ICO chỉ để scam là chính

2017 có thể được xem là thời kỳ đỉnh điểm của ICO, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có cơ may gặp gỡ những ICO thuần – hình thức gọi vốn nhằm tạo ra ứng dụng thiết thực cho xã hội. Đa số chúng ta sẽ bắt gặp nhiều hơn những trò scam ma mãnh với thủ đoạn lừa lọc tinh vi.

Phần lớn các start-up gọi vốn từ ICO đều có chung một khát vọng: Đủ tiềm lực tài chính để xây dựng sản phẩm thật sự. Tuy nhiên không phải ai cũng thế. Có nhà phát hành token gọi vốn từ ICO chỉ với mục đích trả nợ?!

Có đơn vị gọi vốn từ ICO xong, làm sản phẩm rất nghiêm túc nhưng thất bại, tiêu tốn hơn 50 – 60% ngân sách có được từ ICO… nên thôi không làm nữa, dùng 40 – 50% số tiền còn lại chia cho đội ngũ rồi… giải tán. Không sao, mọi chuyện vẫn ổn cả… trừ những người đầu tư vốn là không ổn thôi!

Làm ICO chỉ để scam là chính!

Có trường hợp scam vô cùng tinh vi. Gọi vốn ICO xong, đội ngũ cũng vẫn làm sản phẩm nhưng theo kiểu cho có, cách vài tuần đăng vài tin cho cộng đồng an tâm, sau đó một thời gian, họ bắt đầu xoá hết dấu vết đã từng làm ICO.

Đơn cử như xóa sạch toàn bộ tư liệu trên website, đóng cửa các kênh Telegram,… và rồi cho mọi thứ chìm vào quên lãng.

Chúng ta phải thừa nhận có một ngàn lẻ một cách để những “siêu lừa” đi bịp bợm các nhà đầu tư chỉ bằng tờ giấy A4 khi đã gọi được vốn từ ICO… Tin rằng, với thị trường đang đỏ lửa ở thời điểm hiện tại kèm những di chứng “ăn cam” quá nhiều, cụm từ ICO hiện nay được ví như cơn ác mộng đầu tư hơn là cơ hội làm giàu!

Đầu tư ICO như thế nào là thông minh và an toàn?

Jack Ma, chủ tịch Alibaba đã từng nói:

“Bitcoin có thể là bong bóng nhưng ứng dụng Blockchain thì không bao giờ.”

Thế nên, ngày nào còn ứng dụng Blockchain, ngày đó vẫn còn ICO.

Thời gian sẽ thanh lọc lại toàn bộ hệ sinh thái. Những lớp user mới sẽ tiếp bước người cũ, tham gia vào cuộc chơi ICO trong tương lai. Và lớp người mới với trình độ dân trí ngày càng cao sẽ giúp họ dễ dàng nhận ra đâu là một ICO đáng để đầu tư, đâu là một ICO chỉ dựng lên để scam người dùng.

Hơn nữa, ICO trong tương lai phải là các ứng dụng thực tế. Thực tế ở đây ít nhất là những gì khai báo trong Whitepaper ở mục RoadMap (lộ trình xây dựng sản phẩm từ khi dự án được hình thành) phải hoàn thành được tối thiểu từ 4/10 đến 5/10 quãng đường mới có thể đi gọi vốn bằng ICO.

Ít nhất thì một dự án đi theo Roadmap cũng khiến nhà đầu tư ICO an tâm hơn.

Ít ra tới lúc ICO gọi vốn, những đơn vị nào xây dựng sản phẩm được 4/10 – 5/10 quãng đường trên Roadmap, chứng minh thực tế cho cộng đồng nhà đầu tư thấy sản phẩm được hiện thực hóa ra sao, ứng dụng thế nào, họ mới có lòng tin vào dự án. Nếu không thể, các nhà phát hành ICO trong tương lai rất khó để gọi vốn từ cộng đồng.

Theo một cách hiểu khác, ICO tốt không phải lúc nào cũng phải chạy trước Roadmap 4 – 5/10 lộ trình hoặc có sản phẩm trước khi tiến hành ICO. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cùng một thời điểm xuất hiện hai hay nhiều ICO được đánh giá tiềm năng cao, chúng ta nên chọn ICO nào đã có quá trình xây dựng sản phẩm trước đó.

Hãy đầu tư vào những ICO có đội ngũ thật, quá trình làm việc thật, sản phẩm thật, đã có sử dụng, trải nghiệm thật, cho cảm nhận thật – đánh giá được thì mới đầu tư. Và đây cũng là xu hướng đầu tư của ICO trong tương lai.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho tiendientu.org.

Theo Liên minh Blockchain

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org